directions_run
โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการควบคุมโรคที่เกิดจากยุงลาย
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองนารายณ์
โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการควบคุมโรคที่เกิดจากยุงลาย
รายละเอียดโครงการ
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการควบคุมโรคที่เกิดจากยุงลาย | |
| รหัสโครงการ | ||
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | อาสาสมัครสาธารณสุขตำบลคลองนารายณ์ | |
| วันที่อนุมัติ | 1 มกราคม 2564 | |
| ปี | 2564 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2564 - 30 กันยายน 2564 | |
| งบประมาณ | 150,747.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลคลองนารายณ์ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลคลองนารายณ์ อำเภอเมืองจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี |
ประเด็น
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
- ร้อยละประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะไข้เลือดออกระบาด ขนาด 55.00
วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
- เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะไข้เลือดออกระบาด
การดำเนินงาน/กิจกรรม
- กิจกรรมระยะก่อนการระบาดของโรคที่เกิดจากยุงลาย
- กิจกรรมระยะการระบาดของโรคที่เกิดจากยุงลาย
วิธีดำเนินการ
- ประชาสัมพันธ์โครงการแก่กลุ่มเป้าหมาย
- กิจกรรมระยะก่อนการระบาดของโรคที่เกิดจากยุงลาย - จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องโรคที่เกิดจากยุงลายแก่ อสม. ตำบลคลองนารายณ์ - จัดกิจกรรมรณรงค์ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายในพื้นที่ในระยะก่อนการระบาดของโรค - ติดตามผลการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย หลังจากรณรงค์ทำลายแหล่งเพาะพันธ์ุลูกน้ำยุงลาย 1 สัปดาห์และกิจกรรมดูแลลูกน้ำยุงลายทุกวันศุกร์โดย อสม. ตำบลคลองนารายณ์
- กิจกรรมระยะการระบาดของโรคที่เกิดจากยุงลาย
- การสอบสวนโรคโดยเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคดรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคลองนารายณ์ทันที เมื่่อได้รับแจ้งว่ามีผู้ป่วยด้วยโรคที่เกิดจากยุงลายในพื้นที่ พร้อมทั้งกำจัดยุงลายตัวแก่ในบ้านผู้ป่วยโดยใช้สเปรย์กระป๋องสำหรับกำจัดยุงฉีดพ่นและทำลายแหล่งเพาะพันลูกน้ำยุงลาย
- เจ้าหน้าที่ประสานงานองค์การบริหารส่วนตำบลคลองนารายณ์, อสม.ตำบลคลองนารายณ์และทีม SRRT ระดับตำบลเข้าควบคุมโรคในพื้นที่ในวันรุ่งขึ้น
- ในกรณีที่เกิดการระบาดต่อเนื่อง ประสานศูนย์ควบคุมโรคติดต่อนำโดยแมลงที่ 6.5 จังหวัดจันทบุรีในการจัดกิจกรรมพ่นสารเคมี (ULV) ชนิดติดรถยนต์ในพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลคลองนารายณ์ คือระยะพบการระบาดของโรคจำนวน 2 ครั้ง ป้องกันไม่ให้เข้าสู่ระยะการระบาดต่อเนื่องรุนแรงต่อไป
- ประเมินผลโครงการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ความเข้าใจถึงภัยของโรคที่เกิดจากยุงลาย
- ลดจำนวนผู้ป่วยด้วยโรคที่เกิดจากยุงลายหรือไม่มีอาการเจ็บป่วยด้วยโรคที่เกิดจากยุงลายในพื้นที่ตำบลคลองนารายณ์
- ค่าดัชนีความชุกชุมของลูกน้ำยุงลายในทุกหมู่บ้านต่ำกว่า 10