โครงการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก
โครงการ
" โครงการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก "
ตำบลลานข่อย อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
นายดุสิต จูฑะวนิช
กันยายน 2564
ที่อยู่ ตำบลลานข่อย อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 64-L3348-2-01
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 23 เมษายน 2564 ถึง 30 กันยายน 2564
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลลานข่อย อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลลานข่อย ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลลานข่อย อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 64-L3348-2-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 23 เมษายน 2564 - 30 กันยายน 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 72,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลลานข่อย เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โดยปกติแล้วโรคไข้เลือดออกมักจะระบาดในฤดูฝน คือ ประมาณเดือนพฤษภาคมถึงเดือนกันยายน หรือเดือนตุลาคมของทุกปี แต่ทั้งนี้จากสภาพภูมิอากาศในแต่ละท้องถิ่นที่แตกต่างกัน จึงทำให้ช่วงเวลาที่โรคไข้เลือดออกระบาดอาจจะมีความแตกต่างกันได้ สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการควบคุมการระบาดของโรค คือ การเฝ้าระวังโรค (Disease Surveillance) ที่รวดเร็ว ถูกต้อง และครบถ้วน ทำให้รู้การเกิดโรคได้โดยรวดเร็วขึ้น การเฝ้าระวังทางกีฏวิทยา (Vector Surveillance) การสำรวจค่าดัชนีลูกน้ำยุงลาย การติดตามการเปลี่ยนแปลงประเภทแหล่งเพาะพันธุ์ที่สำคัญ (Key Container) ของยุงลาย การเตรียมความพร้อมในการควบคุมป้องกันการระบาดของโรคไข้เลือดออกจึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะการเตรียมความพร้อมด้านสารเคมี/เวชภัณฑ์ในการกำจัดลูกน้ำยุงลาย หากมีไม่เพียงพออาจส่งผลกระทบให้
เกิดการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกได้ ทั้งนี้ พื้นที่ตำบลลานข่อยมีผู้ป่วยไข้เลือดออกในแต่ละปีจำนวนหลายราย หากไม่มีการควบคุมป้องกันตั้งแต่ต้น อาจส่งผลให้เกิดการระบาดรุนแรงขึ้นได้ เทศบาลตำบลลานข่อย จึงได้จัดทำโครงการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก ประจำปีงบประมาณ 2564 ขึ้น เพื่อจัดหาสารเคมี/เวชภัณฑ์ให้เพียงพอ ได้แก่ สารกำจัดลูกน้ำยุงลาย สำหรับใช้กำจัดลูกน้ำยุงลายในแหล่งน้ำขัง ซึ่งเป็นต้นตอของการเกิดยุงลาย พาหะนำโรคไข้เลือดออก และสนับสนุนให้แก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำไปใช้ในการควบคุมป้องกันการเกิดโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ตำบลลานข่อยต่อไป
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อสนับสนุนสารเคมี/เวชภัณฑ์ (สารกำจัดลูกน้ำยุงลาย) สำหรับใช้ในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกแก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
- เพื่อลดอัตราการป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ตำบลลานข่อย
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- จัดซื้อสารเคมี/เวชภัณฑ์ในการควบคุมโรคไข้เลือดออก
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
๑. หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้รับการสนับสนุนสารเคมี/เวชภัณฑ์ (สารกำจัดลูกน้ำยุงลาย) สำหรับใช้ในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ตำบลลานข่อยต่อไป ๒. อัตราการป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ตำบลลานข่อย มีอัตราลดลง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อสนับสนุนสารเคมี/เวชภัณฑ์ (สารกำจัดลูกน้ำยุงลาย) สำหรับใช้ในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกแก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตัวชี้วัด : หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้รับการสนับสนุนสารเคมี/เวชภัณฑ์ (สารกำจัดลูกน้ำยุงลาย) สำหรับใช้ในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ตำบล ลานข่อย |
1.00 |
|
||
| 2 | เพื่อลดอัตราการป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ตำบลลานข่อย ตัวชี้วัด : อัตราการป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในปี 2564 ของพื้นที่ตำบลลานข่อย มีอัตราลดลง |
1.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อสนับสนุนสารเคมี/เวชภัณฑ์ (สารกำจัดลูกน้ำยุงลาย) สำหรับใช้ในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกแก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง (2) เพื่อลดอัตราการป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ตำบลลานข่อย
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดซื้อสารเคมี/เวชภัณฑ์ในการควบคุมโรคไข้เลือดออก
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ