กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการส่งเสริมสุขภาวะเด็กนักเรียนตาดีกาด้านการจัดการขยะ ในศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิด(ตาดีกา)อีกอมาตุดดีน ประจำปีงบประมาณ 2564

กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลฉลุง
stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการส่งเสริมสุขภาวะเด็กนักเรียนตาดีกาด้านการจัดการขยะ ในศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิด(ตาดีกา)อีกอมาตุดดีน ประจำปีงบประมาณ 2564 "
ตำบลฉลุง อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล



หัวหน้าโครงการ
1. นายอาหลี หมาดเต๊ะ 2. นายสุวิทย์ สุขแสง 3. นางสาวศศิธร สาระโสภณ 4. นางสาวฮัพซะ อิหมำหมาด 5. นางรอฮีหม๊ะ หมาดเต๊ะ




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมสุขภาวะเด็กนักเรียนตาดีกาด้านการจัดการขยะ ในศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิด(ตาดีกา)อีกอมาตุดดีน ประจำปีงบประมาณ 2564

ที่อยู่ ตำบลฉลุง อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล

รหัสโครงการ 64-L8409-02-18

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 15 กุมภาพันธ์ 2564 ถึง 30 กันยายน 2564

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมสุขภาวะเด็กนักเรียนตาดีกาด้านการจัดการขยะ ในศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิด(ตาดีกา)อีกอมาตุดดีน ประจำปีงบประมาณ 2564 จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลฉลุง อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลฉลุง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสุขภาวะเด็กนักเรียนตาดีกาด้านการจัดการขยะ ในศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิด(ตาดีกา)อีกอมาตุดดีน ประจำปีงบประมาณ 2564


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมสุขภาวะเด็กนักเรียนตาดีกาด้านการจัดการขยะ ในศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิด(ตาดีกา)อีกอมาตุดดีน ประจำปีงบประมาณ 2564 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลฉลุง อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล รหัสโครงการ 64-L8409-02-18 ระยะเวลาการดำเนินงาน 15 กุมภาพันธ์ 2564 - 30 กันยายน 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 14,075.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลฉลุง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิด(ตาดีกา) อีกอมาตุดดีนปัญหาใหญ่ของโรงเรียนเพราะปริมาณขยะที่เกิดขึ้นมากมายทุกวัน สาเหตุหลักจากการทิ้งขยะไม่เป็นที่และการคัดแแยกประเภทขยะที่ไม่ถูกต้อง ทำให้มีขยะตกค้างส่งผลต่อสิ่งแวดล้อม และสภาพความเป็นอยู่ในโรงเรียน เช่น บริเวณอาคารโรงเรือนสกปรก ส่งกลิ่นเหม็นรบกวน เป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์นำโรคต่าง เช่น ยุง หนู แมลงวัน แมลงวี่ และในบางครั้งมีการเผาขยะในบริเวณโรงเรียนส่งผลในด้านสุขภาพของนักเรียน ครู และบุคคลากร เช่น โรคทางเดินหายใจ หอบหืด ไข้เลือดออก โรคระบบทางเดินอาหาร เพื่อให้เกิดการแก้ไขปัญหาในโรงเรียนดังกล่าวจึงเห็นความสำคัญในการสร้างสุขภาวะที่ดี ให้เกิดขึ้นในโรงเรียนโดยได้จัดทำโครงการจัดการขยะเพื่อสุขภาวะและสิ่งแวดล้อมโรงเรียนและสามารถเชื่อมโยงไปยังชุมชนใกล้เคียงในการจัดการขยะได้อีกด้วย ศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิด(ตาดีกา) อีกอมาตุดดีนเล็งเห็นความสำคัญ และต้องการลดปริมาณขยะในศูนย์สร้างกระบวนการคัดแยกขยะให้เกิดขึ้นและสามารถป้องกันโรคระบบทางเดินหายใจจากการทิ้งขยะผสมรวมกันอาจทำให้เกิดกลิ่นเหม็นรบกวนส่งผลให้เด็กไม่มีสมาธิในการจัดการเรียนการสอน ทำให้สภาพแวดล้อมบริเวณศูนย์  ไม่น่าดูและเป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์นำโรค การที่เราได้ปลูกฝังให้เด็กได้รู้จักคิดด้วยตนเองตั้งแต่เด็กให้รู้จักวิธีรักษาตนเอง รู้จักการแก้ปัญหา การรักษาสิ่งแวดล้อมเป็นการปลูกจิตสำนึกที่ดี มีวินัย ให้กับเด็กตั้งแต่เยาว์วัยและเมื่อสิ่งที่เขาทำเป็นตัวอย่างที่ดีจะเป็นการสร้างประโยชน์กับตนเองและชุมชนในอนาคตต่อไป

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1. เพื่อให้นักเรียนและครูในศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิด(ตาดีกา) อีกอมาตุดดีน มีความรู้ความเข้าใจและรู้จักวิธีการคัดแยกขยะได้อย่างถูกต้องได้ด้วยตัวเองและสามารถปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมได้

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 60
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. นักเรียนและครูในศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิด(ตาดีกา) อีกอมาตุดดีน มีความรู้ความเข้าใจและนักเรียน มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการคัดแยกขยะ สามารถคัดแยกขยะได้ถูกวิธี
  2. นักเรียนและครูในศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิด(ตาดีกา)อีกอมาตุดดีนกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์และแมลงนำ โรคในโรงเรียนและชุมชน.ใกล้เคียงลดลงได้ 3.นักเรียนและครูมีทักษะการเรียนรู้เกี่ยวกับการป้องกันแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์พาหะนำโรคส่งผลต่อสุขภาพต่อ ตนเองและบุคคลรอบข้างได้

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1. เพื่อให้นักเรียนและครูในศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิด(ตาดีกา) อีกอมาตุดดีน มีความรู้ความเข้าใจและรู้จักวิธีการคัดแยกขยะได้อย่างถูกต้องได้ด้วยตัวเองและสามารถปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมได้
ตัวชี้วัด : 1.เด็กในศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิด(ตาดีกา) อีกอมาตุดดีนรู้จักวิธีการคัดแยกขยะได้อย่างถูกต้อง 2.ครูในศูนย์ฯสามารถจำแนกและแยกประเภทของขยะได้อย่างถูกต้องและมีความรู้ความเข้าใจในการจัดการเรียนรู้ให้เด็กได้ปฏิบัติต่อ
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 60
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 60
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อให้นักเรียนและครูในศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิด(ตาดีกา) อีกอมาตุดดีน มีความรู้ความเข้าใจและรู้จักวิธีการคัดแยกขยะได้อย่างถูกต้องได้ด้วยตัวเองและสามารถปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมได้

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการส่งเสริมสุขภาวะเด็กนักเรียนตาดีกาด้านการจัดการขยะ ในศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิด(ตาดีกา)อีกอมาตุดดีน ประจำปีงบประมาณ 2564 จังหวัด สตูล

รหัสโครงการ 64-L8409-02-18

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( 1. นายอาหลี หมาดเต๊ะ 2. นายสุวิทย์ สุขแสง 3. นางสาวศศิธร สาระโสภณ 4. นางสาวฮัพซะ อิหมำหมาด 5. นางรอฮีหม๊ะ หมาดเต๊ะ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด