กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" อสม.ใส่ใจผู้สูงวัยสุขภาพดี หมู่ที่ 12 บ้านเขาน้อย "
ตำบลฉลุง อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล



หัวหน้าโครงการ
1.นางสาว รอฮีบ๊ะใบกาเด็ม 2.นางมิยะ ใบกาเด็ม3.นางสาวสุไวณี หลีนุ้ย 4.นางวาย๊ะ หนันเส็น5.นางสาวดวงใจนุ้ยเด็น




ชื่อโครงการ อสม.ใส่ใจผู้สูงวัยสุขภาพดี หมู่ที่ 12 บ้านเขาน้อย

ที่อยู่ ตำบลฉลุง อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล

รหัสโครงการ 60-50097-2-17

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 3 เมษายน 2560 ถึง 30 กันยายน 2560

กิตติกรรมประกาศ

"อสม.ใส่ใจผู้สูงวัยสุขภาพดี หมู่ที่ 12 บ้านเขาน้อย จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลฉลุง อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลฉลุง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
อสม.ใส่ใจผู้สูงวัยสุขภาพดี หมู่ที่ 12 บ้านเขาน้อย


บทคัดย่อ

โครงการ " อสม.ใส่ใจผู้สูงวัยสุขภาพดี หมู่ที่ 12 บ้านเขาน้อย " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลฉลุง อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล รหัสโครงการ 60-50097-2-17 ระยะเวลาการดำเนินงาน 3 เมษายน 2560 - 30 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 14,290.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลฉลุง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

… ปัจจุบันประเทศไทยมีข้อมูลประชากรผู้สูงอายุ ที่ชี้ให้เห็นว่ามีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โดยโครงสร้างทางอายุของประชากรนั้นเมื่อจำแนกประชากรออกเป็นกลุ่มอายุ 3 กลุ่มใหญ่ๆคือประชากรวัยเด็ก (อายุน้อยกว่า 15 ปี) วัยแรงงาน (อายุ 15-59 ปี) และวัยสูงอายุ (อายุ 60 ปีขึ้นไป) พบว่าในระหว่างปีพ.ศ.2553 – พ.ศ.2583 สัดส่วนของประชากรวัยเด็กและวัยแรงงานมีแนวโน้มลดลงในขณะที่สัดส่วนของประชากรสูงอายุมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจากร้อยละ 13.2 ในพ.ศ.2553 เป็นร้อยละ 32.1ในพ.ศ.2583การที่สังคมไทยมีโครงสร้างประชากรผู้สูงอายุเกินร้อยละ 10 ของประชากรทั้งหมดถือได้ว่าสังคมไทยเข้าสู่ภาวะสังคมผู้สูงอายุอย่างแท้จริง ประกอบกับในงบประมาณ 2560 นี้ ทางองค์การบริหารส่วนตำบลฉลุง ได้เล็งเห็นความสำคัญของผู้สูงอายุในพื้นจึงได้สมัครเข้าร่วมโครงการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุระยะยาว ของกระทรวงสาธารณสุข ทำให้อาสาสมัครสาธารณสุขในพื้นที่ตำบลฉลุง ซึ่งดูแลสุขภาพของประชาชนทุกกลุ่มวัยร่วมกับชุมชนอยู่แล้ว จึงได้จัดทำโครงการชุมชนใส่ใจผู้สูงวัยสุขภาพดีขึ้นในทุกหมู่บ้าน เพื่อสนับสนุนการดูแลผู้สูงอายุทุกคนในพื้นที่สำหรับหมู่ที่ ..12..บ้านเขาน้อยมีผู้สูงอายุทั้งหมดจำนวน127คน (เฉพาะเขตอบต.ฉลุง จากฐานข้อมูลโปรแกรมJHCISรพ.สต.ต.ฉลุง วันที่ 1ตุลาคม2559) ที่ชุมชนต้องใส่ใจดูทั้งด้านสุขภาพจิตสุขภาพกายพร้อมทั้งจัดให้เกิดการรวมกลุ่มของผู้สูงอายุเพื่อเกิดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในกลุ่มหมู่บ้านเดียวกัน จนขยายผลไปสู่ระดับตำบล และระดับอื่นๆต่อไป

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. ข้อที่1.เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการคัดกรองสุขภาพกายและสุขภาพจิตตามแบบประเมินคัดกรองสุขภาพผู้สูงอายุระยะยาวในชุมชน
  2. ข้อที่ 2.เพื่อให้เกิดชมรมผู้สูงอายุและสร้างแกนนำผู้สูงอายุ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ 97
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1ผู้สูงอายุในพื้นที่ได้รับการประเมินคัดกรองสุขภาพกายและสุขภาพจิตไม่น้อยกว่าร้อยละ 90 2ผู้สูงอายุในพื้นที่สมัครเป็นสมาชิกกลุ่มผู้สูงอายุไม่น้อยกว่าร้อยละ 60 3.เกิดแกนกลุ่มผู้สูงอายุในหมู่บ้าน


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

  1. ผู้สูงอายุได้รับการคัดกรองสุขภาพกายสุขภาพจิตตามแบบประเมินคัดกรองสุขภาพจำนวน 97 คน คิดเป็นร้อยละ 100
  2. ผู้สูงอายุในพื้นที่สมัครสมาชิกชมรมจำนวน 97 คน คิดเป็นร้อยละ 100
  3. มีคณะกรรมการแกนนำผู้สูงอายุที่ดำเนินกิจกรรมผู้สูงอายุในระดับหมู่บ้านจำนวน 10 คน ครบตามเป้าหมาย

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 ข้อที่1.เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการคัดกรองสุขภาพกายและสุขภาพจิตตามแบบประเมินคัดกรองสุขภาพผู้สูงอายุระยะยาวในชุมชน
ตัวชี้วัด : 1.ผู้สูงอายุได้รับการคัดกรองสุขภาพกายและสุขภาพจิตตามแบบประเมินคัดกรองสุขภาพผู้สูงอายุระยะยาวในชุมชนไม่น้อยกว่าร้อยละ 90

 

2 ข้อที่ 2.เพื่อให้เกิดชมรมผู้สูงอายุและสร้างแกนนำผู้สูงอายุ
ตัวชี้วัด : 1.ผู้สูงอายุในพื้นที่สมัครเป็นสมาชิกกลุ่มผู้สูงอายุไม่น้อยกว่าร้อยละ 60 2.มีแกนนำผู้สูงอายุที่จะดำเนินการกิจกรรมผู้สูงอายุในระดับหมู่บ้านไม่น้อยกว่า 10 คน.

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 97
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ 97
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ข้อที่1.เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการคัดกรองสุขภาพกายและสุขภาพจิตตามแบบประเมินคัดกรองสุขภาพผู้สูงอายุระยะยาวในชุมชน (2) ข้อที่ 2.เพื่อให้เกิดชมรมผู้สูงอายุและสร้างแกนนำผู้สูงอายุ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




อสม.ใส่ใจผู้สูงวัยสุขภาพดี หมู่ที่ 12 บ้านเขาน้อย จังหวัด สตูล

รหัสโครงการ 60-50097-2-17

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( 1.นางสาว รอฮีบ๊ะใบกาเด็ม 2.นางมิยะ ใบกาเด็ม3.นางสาวสุไวณี หลีนุ้ย 4.นางวาย๊ะ หนันเส็น5.นางสาวดวงใจนุ้ยเด็น )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด