โครงการเด็กสุขภาพดี มีฟันสวย พัฒนาการสมวัย ได้วัคซีนตามเกณฑ์ ปีงบประมาณ 2564
โครงการเด็กสุขภาพดี มีฟันสวย พัฒนาการสมวัย ได้วัคซีนตามเกณฑ์ ปีงบประมาณ 2564
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการเด็กสุขภาพดี มีฟันสวย พัฒนาการสมวัย ได้วัคซีนตามเกณฑ์ ปีงบประมาณ 2564 | |
| รหัสโครงการ | L7886/2564/1/8 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเจ๊ะบิลัง | |
| วันที่อนุมัติ | 1 กรกฎาคม 2564 | |
| ปี | 2564 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กรกฎาคม 2564 - 31 สิงหาคม 2564 | |
| งบประมาณ | 18,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเจ๊ะบิลัง | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลเจ๊ะบิลัง อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล |
- ผู้ปกครองเด็กอายุ 0-72 เดือน มีความรู้ด้านโภชนาการและสามารถเลี้ยงดูบุตรได้ถูกต้อง ขนาด 108.00
- เด็กอายุ 0- 72 เดือน มีรูปร่างสมส่วนใน ปี2564 ขนาด 60.00
- เด็กอายุ9 18 30 42 เดือน มีพัฒนาการสมวัย ขนาด 90.00
- ผู้ปกครองสามารถแปรงฟันเด็กได้ถูกต้อง ขนาด 80.00
- เด็ก 0 - 72 เดือน ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์อายุ ขนาด 90.00
การพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้าขึ้นอยู่กับคุณภาพชีวิตของประชาชน การมีชีวิตที่สมบูรณ์แข็งแรงทั้งชีวิตและจิตใจขึ้นอยู่กับองค์ประกอบหลายอย่าง นับตั้งแต่เริ่มปฏิสนธิการเจริญเติบโตอยู่ในครรภ์มารดา งานอนามัยแม่และเด็ก กลุ่มงานโภชนาการ การงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค เป็นองค์ประกอบพื้นฐานที่สำคัญของการส่งเสริมสุขภาพเด็กอายุ 0-72 เดือน เพื่อให้ประชากรมีคุณภาพดีตั้งแต่เยาว์วัยและมีการพัฒนาการที่เหมาะสม โดยสนับสนุนให้มารดาดูแลสุขภาพของเด็กให้ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน เพื่อเด็กมีการเจริญเติบโตปกติ ฟันผุไม่ผุ พัฒนาการสมวัย และได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ เด็กขาดสารอาหารและได้รับวัคซีนไม่ครบตามเกณฑ์เป็นปัญหาสำคัญที่พบได้ทั่วไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กอายุ 0-72 เดือน เมื่อเริ่มขาดสารอาหารตั้งแต่เด็กก็ไม่สามารถเจริญเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่สมบูรณ์แข็งแรงได้ เพื่อให้เด็กเหล่านี้ได้รับประทานอาหารที่มีคุณค่า จึงจำเป็นต้องให้มารดา หรือผู้ปกครองมีความรู้ด้านอาหาร โภชนาการ การดูแลสุขภาพช่องปากเด็ก การส่งเสริมพัฒนาการ และการได้รับวัคซีนตามวัย สามารถเลี้ยงดูบุตรได้อย่างถูกต้องตามหลักอาหารและโภชนาการ เด็กจะได้มีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง
ดังนั้นทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเจ๊ะบิลัง ตำบลเจ๊ะบิลัง อำเภอเมือง จังหวัดสตูล ได้เห็นความสำคัญเรื่องการป้องกันภาวะทุพโภชนาการ การเฝ้าระวังภาวะซีด การป้องกันฟันผุ การได้รับวัคซีนตามเกณฑ์ และการส่งเสริมพัฒนาการเด็ก 0-72 เดือน จึงจัดทำโครงการเด็กสุขภาพดี มีฟันสวย พัฒนาการสมวัย ได้วัคซีนตามเกณฑ์ ปีงบประมาณ 2564 เพื่อให้เด็กมีการเจริญเติบโตตามเกณฑ์มาตรฐาน ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์อายุ มีการพัฒนาการสมวัย เพื่อเป็นกำลังสำคัญของประเทศชาติต่อไป
- เพื่อให้ผู้ปกครองเด็กอายุ 0-72 เดือน มีความรู้ด้านโภชนาการและสามารถเลี้ยงดูบุตรได้ถูกต้อง
- เพื่อให้เด็กอายุ 0- 72 เดือน มีรูปร่างสมส่วนใน ปี2564
- เพื่อให้เด็กอายุ9 18 30 42 เดือน มีพัฒนาการสมวัย
- เพื่อให้ผู้ปกครองสามารถแปรงฟันเด็กได้ถูกต้อง
- 5. เด็ก 0 - 72 เดือน ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์อายุ
- 1.จัดอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโภชนาการ การเฝ้าระวังภาวะซีด การได้รับวัคซีนตามเกณฑ์ และการส่งเสริมพัฒนาการเด็กตามวัย แก่ อสม. และผู้ปกครองเด็กอายุ 2. สาธิตการบันทึกกราฟการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการ และการแปรงฟันเด็กอายุ0- 72 เดือน พร้อมให้ผู้ปกครอง และอสม. มีการส
- อสม.มีการติดตามเด็กที่ภาวะทุพโภชนาการ มีภาวะซีด และเด็กที่ไม่ได้รับวัคซีนตามเกณฑ์
วิธีดำเนินการ (ออกแบบให้ละเอียด)
1. จัดอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโภชนาการ การส่งเสริมพัฒนาการเด็กตามวัย การเฝ้าระวังภาวะซีดในเด็ก การดูแลสุขภาพในช่องปากเด็ก และการได้รับวัคซีนตามเกณฑ์ แก่ อสม.และผู้ปกครองเด็กอายุ 0 - 72 เดือน
2. จัดแสดงอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่หาได้ในชุมชน รวมทั้งวิธีการเลือกซื้ออาหาร การดูวันผลิตและหมดอายุ
3. สอนวิธีการแปรงฟัน และสาธิตการบันทึกกราฟการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการเด็กอายุ 0- 72 เดือน พร้อมให้ผู้ปกครอง และอสม. มีการสาธิตย้อนกลับ
4. จัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมพัฒนาการเด็ก การวาดภาพ การระบายสี การอ่านนิทาน และการเล่น
5. ส่งเสริมการสร้างความอบอุ่นในครอบครัว เช่น การกอด การเล่านิทานให้ลูกฟัง
6. จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ระหว่างผู้ปกครองเด็ก และอสม. ในการแก้ไขปัญหาทุพโภชนาการ และส่งเสริมพัฒนาการเด็ก
7. ติดตามการชั่งน้ำหนักเด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการ พัฒนาการล่าช้า ทุก 1 เดือน
8. เฝ้าระวังภาวะซีด โดยการจ่ายยาน้ำเสริมธาตุเหล็กในคลินิกสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค ให้เด็ก 6 – 48 เดือน
9. ติดตามเด็กอายุ9 18 30 42 เดือน เพื่อให้ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเจ๊ะบิลัง ได้ตรวจพัฒนาการ และส่งต่อในรายที่มีความผิดปกติ
10. สรุปผลการดำเนินงานตามโครงการ
- อสม.และผู้ปกครองเด็ก 0- 72 เดือน มีความรู้ในเรื่องโภชนาการ และส่งเสริมพัฒนาการเด็กได้อย่างเหมาะสมตามวัย
- อสม.และผู้ปกครองเด็ก 0- 72 เดือน สามารถเฝ้าระวังภาวะทุพโภชนาการ โดยการบันทึกกราฟได้
- อสม.และผู้ปกครองเด็ก0-72 เดือน สามารถแปรงฟันให้เด็กได้อย่างถูกวิธี
- เด็ก 0 - 72 เดือน ได้รับวัคซีนตามเกณฑ์มากกว่าร้อยละ 90