โครงการอบรมให้ความรู้โรงเรียนเสริมสร้างสุขภาพด้วยสุขบัญญัติ 10 ประการ ปี 2560
โครงการ
" โครงการอบรมให้ความรู้โรงเรียนเสริมสร้างสุขภาพด้วยสุขบัญญัติ 10 ประการ ปี 2560 "
ตำบลท่าแพ อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูล
หัวหน้าโครงการ
กันยายน 2560
ที่อยู่ ตำบลท่าแพ อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 สิงหาคม 2560 ถึง 30 กันยายน 2560
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการอบรมให้ความรู้โรงเรียนเสริมสร้างสุขภาพด้วยสุขบัญญัติ 10 ประการ ปี 2560 จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลท่าแพ อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูล
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าแพ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการอบรมให้ความรู้โรงเรียนเสริมสร้างสุขภาพด้วยสุขบัญญัติ 10 ประการ ปี 2560
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการอบรมให้ความรู้โรงเรียนเสริมสร้างสุขภาพด้วยสุขบัญญัติ 10 ประการ ปี 2560 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลท่าแพ อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูล รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 สิงหาคม 2560 - 30 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 37,625.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าแพ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ช่วงเดือน มกราคม - กันยายน ของทุกปี เป็นช่วงที่มีอากาศเปลี่ยนแปลง ทำให้หลายคนป่วยเป็นไข้เจ็บเล็ก เจ็บน้อย ซึ่่งสามารถป้องกันอาการป่วยต่างๆและเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรงได้ง่ายๆเพียงแค่ปฏิบัติตาม สุขบัญญัติ10ประการ คือ ข้อกำหนดที่เด็ก และเยาวชน รวมทั้งประชาชนทั่วไป ควรปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอจนเป็นนิสัย เพราะผู้ที่ปฎิบัติตาม สุขบัญญัติ10ปรระการ จะเป็นคนมีสุขภาพดี ทั้งร่างกาย จิตใจและสังคม ซึ่งจะส่งผลให้มีสุขภาพแข็งแรง มีสมรรถภาพในกานเรียน การทำงานและสุขบัญญัติ 10 ประการยังช่วยให้มมีภูมิต้านทานโรค ไม่เจ็บป่วยง่ายๆด้วยโดยสุขญัญัติ10 ประการหรือสุขบัญญัติแห่งชาตินี้รัฐบาลได้ประกาศให้ดำเนินการและเผยแพร่ในวันที่ 28 พฤษภาคม เป็น"วันสุขบัญญัติแห่งชาติ"อีกด้วย สุขบัญญัติ 10 ประการ ประกอบด้วย 1.ดูแลรักษาร่างกายและของใช้ให้สะอาด 2.รักษาฟันให้แข็งแรงและแปรงฟันทุกวันอย่างถูกวิธี 3.ล้างมือให้สะอาดก่อนรับประทานอาหารหรือหลังขับถ่าย 4.กินอาหารสุก สะอาด ปราษจากสารอันตรายและหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด สีฉูดฉาด 5.งดสูบบุหรี่ สุรา สารเสพติด การพนัน และการสำส่อนทางเพศ 6.สร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวให้อบอุ่น 7.ป้องกันอุบัติภัยด้วยการไม่ประมาท 8.ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และตรวจสุขภาพประจำปี 9.ทำจิตใจให้ร่าเริงแจ่มใสอยู่เสมอ 10.มีสำนึกต่อส่วนรวมร่วมสร้างสรรค์สังคม
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1. เพื่อให้ผู้นำนักเรียนส่งเสริมสุขภาพมีความรู้ ความเข้าใจ ในการดูแลด้านสุขภาพที่ถูกต้องตามหลักสุขบัญญัติ 10 ประการ
- 2. เพื่อให้ผู้นำนักเรียนส่งเสริมสุขภาพมีทักษะทางด้านสุขภาพที่ถูกต้อง
- 3. เพื่อให้ผู้นำนักเรียนส่งเสริมสุขภาพสามารถเผยแพร่ความรู้ทางด้านสุขภาพแก่เพื่อนนักเรียนสมาชิกในครอบครัวและชุมชนได้
- 4.เพื่อให้ผู้นำนักเรียนส่งเสริมสุขภาพสามารถช่วยเหลือดูแลทางด้านสุขภาพเบื้องต้นแก่ตนเองเพื่อนนักเรียน สมาชิกในครอบครัวและชุมชนได้
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 138 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ผู้นำนักเรียนส่งเสริมสุขภาพมีความรู้ ความเข้าใจ ในการดูแลด้านสุขภาพที่ถูกต้องปฏิบัติตนเป็นตัวอย่างที่ดีด้านสุขภาพแก่เพื่อนนักเรียน ครอบครัวและชุมชน
- ผู้นำนักเรียนส่งเสริมสุขภาพสามารถเผยแพร่ข้อมูล ข่าวสารทางด้านสุขภาพเพื่อส่งเสริมสุขภาพในโรงเรียนและชุมชน
- ผู้นำนักเรียนส่งเสริมสุขภาพสามารถช่วยเหลือ บริการด้านสุขภาพแก่เพื่อนนักเรียน ช่วยเหลือครู และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ตามความเหมาะสม
- นักเรียนสามารถทำข้อสอบสุขบัญญัติแห่งชาติ มากกว่าร้อยละ 80
- คุณครูและนักเรียนประเมินความพึงพอใจในการจัดกิจกรรม มากกว่าร้อยละ 80
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
1.ผู้นำนักเนรียนส่งเสริมสุขภาพมีความรู้ ความเข้าใจในการดูแลด้านสุขภาพที่ถูกต้องปฏิบัติตนเป็นตัวอย่างที่ดีด้านสุขภาพแก่เพื่อนนักเรียน ครอบครัวและชุมชน 2.ผู้นำนักเรียนส่งเสริมสุขภาพสามารถเผยแพร่ข้อมูล ข่าวสารทางด้านสุขภาพเพื่อส่งเสริมสุขภาพในโรงเรียนและชุมชน 3.ผู้นำนักเรียนส่งเสริมสุขภาพสามารถช่วยเหลือบริการด้านสุขภาพแก่เพื่อนนักเรียน ช่วยเหลือครูและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ตามความเหมาะสม 4.นักเรียนสามารถทำข้อสอบหลังการอบรมได้ร้อยละ 89.02 5.คุณครูและนักเรียนประเมินความพึงพอใจในการจัดกิจกรรมร้อยละ 87.93
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อให้ผู้นำนักเรียนส่งเสริมสุขภาพมีความรู้ ความเข้าใจ ในการดูแลด้านสุขภาพที่ถูกต้องตามหลักสุขบัญญัติ 10 ประการ ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 2 | 2. เพื่อให้ผู้นำนักเรียนส่งเสริมสุขภาพมีทักษะทางด้านสุขภาพที่ถูกต้อง ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 3 | 3. เพื่อให้ผู้นำนักเรียนส่งเสริมสุขภาพสามารถเผยแพร่ความรู้ทางด้านสุขภาพแก่เพื่อนนักเรียนสมาชิกในครอบครัวและชุมชนได้ ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 4 | 4.เพื่อให้ผู้นำนักเรียนส่งเสริมสุขภาพสามารถช่วยเหลือดูแลทางด้านสุขภาพเบื้องต้นแก่ตนเองเพื่อนนักเรียน สมาชิกในครอบครัวและชุมชนได้ ตัวชี้วัด : |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 138 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 138 | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อให้ผู้นำนักเรียนส่งเสริมสุขภาพมีความรู้ ความเข้าใจ ในการดูแลด้านสุขภาพที่ถูกต้องตามหลักสุขบัญญัติ 10 ประการ (2) 2. เพื่อให้ผู้นำนักเรียนส่งเสริมสุขภาพมีทักษะทางด้านสุขภาพที่ถูกต้อง (3) 3. เพื่อให้ผู้นำนักเรียนส่งเสริมสุขภาพสามารถเผยแพร่ความรู้ทางด้านสุขภาพแก่เพื่อนนักเรียนสมาชิกในครอบครัวและชุมชนได้ (4) 4.เพื่อให้ผู้นำนักเรียนส่งเสริมสุขภาพสามารถช่วยเหลือดูแลทางด้านสุขภาพเบื้องต้นแก่ตนเองเพื่อนนักเรียน สมาชิกในครอบครัวและชุมชนได้
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ