โครงการพัฒนาศักยภาพการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.ท่าประดู่
โครงการพัฒนาศักยภาพการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.ท่าประดู่
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการพัฒนาศักยภาพการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.ท่าประดู่ | |
| รหัสโครงการ | L5199/2564 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ||
| วันที่อนุมัติ | 25 พฤษภาคม 2564 | |
| ปี | 2564 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2563 - 30 กันยายน 2564 | |
| งบประมาณ | 65,790.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวธัญญ์รัธศา เทพอ่อน | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลท่าประดู่ อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา |
กองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่นับเป็นนวัตกรรมที่สำคัญในระบบสุขภาพของประเทศไทยในการส่งเสริมการมีส่วนร่วมดูแลสุขภาพของประชาชนจากหลายภาคส่วนในสังคม โดยมีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นกลไกสำคัญในการประสานหน่วยงาน องค์กรและภาคีเครือข่ายในพื้นที่เข้ามาร่วมค้นหาปัญหาและความต้องการของประชาชน ร่วมวางแผนและส่งเสริมให้เกิดการร่วมดำเนินกิจกรรมด้านสุขภาพ โดยสามารถติดตามประเมินผลการดำเนินงานให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมกับประชาชน นอกจากมีเจตนารมณ์ในการสร้างการมีส่วนร่วมขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นให้เข้ามามีบทบาทในการดูแลสุขภาพของประชาชนในพื้นที่แล้ว ยังสนับสนุนให้ประชาชนได้แสดงบทบาทในการพึ่งตนเองด้านสุขภาพและส่งเสริมให้บุคลากรด้านสาธารณสุขในพื้นที่ได้แสดงบทบาทในการสนับสนุนประชาชนในการดูแลสุขภาพตนเอง ทั้งนี้ยังส่งเสริมให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเกิดความตระหนักต่อการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของประชาชน สามารถดูแลสุขภาพได้ด้วยตนเองและการสร้างกลไกในสังคมที่จะต้องเข้ามาร่วมกันแก้ปัญหาต่างๆ ที่มีผลต่อสุขภาพให้ลุล่วง
ปัจจุบันกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลท่าประดู่ มียอดเงินคงเหลือทั้งสิ้น 1,129,080.05 บาท ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่องการกำหนดหลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์การบริหารส่วนตำบลหรือเทศบาลดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.๒๕๕7 ข้อ 7 (๔) กำหนดให้กองทุนหลักประกันสุขภาพสามารถสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการบริหารหรือพัฒนากองทุนหลักประกันสุขภาพให้มีประสิทธิภาพ ไม่เกินร้อยละ ๑5 ของเงินรายรับของกองทุนหลักประกันสุขภาพในแต่ละปีงบประมาณนั้น
ดังนั้นเพื่อให้การบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลท่าประดู่มีประสิทธิภาพสามารถให้ประชาชนทุกกลุ่มเข้าถึงสิทธิประโยชน์ด้านสุขภาพได้ จึงจัดทำโครงการพัฒนาศักยภาพ การบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.ท่าประดู่ ขึ้น
- 1.การประชุมคณะกรรมการและอนุกรรมการฯ
- 2.จัดอบรมให้ความรู้คณะกรรมการกองทุน คณะอนุกรรมการ คณะทำงาน จำนวน 32 คน
- ขั้นตอนวางแผนงาน
- ร่วมกันประชุมวางแผน กำหนดร่างวาระในการประชุม จำนวนคณะกรรมการ คณะอนุกรรมการ และคณะทำงานที่เข้ารับการพัฒนาศักยภาพ
- กำหนดวันดำเนินการจำนวน 1 ครั้ง/ปี
- จัดเวที/กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้
2. ขั้นตอนการดำเนินงาน
- ติดต่อประสานงานกับคณะกรรมการ คณะอนุกรรมการ และคณะทำงาน เพื่อกำหนดนัดหมาย
- จัดซื้อวัสดุ อุปกรณ์ประกอบการดำเนินงาน
- จัดเตรียมค่าใช้จ่ายในการ
- จัดเตรียมสถานที่ในการประชุม และเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้
3. ดำเนินการจัดประชุมตามแผนงานและวาระที่กำหนด
- จัดอบรมให้ความรู้คณะกรรมการกองทุน คณะอนุกรรมการ คณะทำงาน จำนวน 31 คน
- จัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม(กลุ่มเป้าหมายคณะกรรมการกองทุน คณะอนุกรรมการ
คณะทำงาน และแกนนำสุขภาพ จำนวน 35 คน)
- จัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อพัฒนาศักยภาพ
- คณะกรรมการกองทุน คณะอนุกรรมการ คณะทำงาน และแกนนำสุขภาพ มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุน
- การเสนอแผนงาน หรือโครงการ หรือกิจกรรมที่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุน