กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการบ้านแหลมสะท้อนเฝ้าระวังป้องกันการระบาดของโรค COVID-๑๙ หมู่ที่ ๖

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการบ้านแหลมสะท้อนเฝ้าระวังป้องกันการระบาดของโรค COVID-๑๙ หมู่ที่ ๖
รหัสโครงการ 64-L1466-5-06
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข หมู่ที่ ๖
วันที่อนุมัติ 15 มิถุนายน 2564
ปี 2564
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 พฤษภาคม 2564 - 30 กันยายน 2564
งบประมาณ 18,800.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข หมู่ที่ ๖
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลนาเกลือ อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง
ประเด็น
แผนงานเผชิญภัยพิบัติและโรคระบาด , แผนงานป้องกัน แก้ปัญหา และฟื้นฟู ในสถานการณ์โควิด-19
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

ปัจจุบันเกิดสถานการณ์การระบาดของโรคไวรัสโคโรนา ๑๙ (COVID-๑๙)) ในประเทศจีน เริ่มจากเมืองอู่ฮั่น และต่อมาระบาดไปทั่วโลก มีหลักฐานการติดต่อจากคนสู่คน สำหรับประเทศไทยพบการระบาดระลอก๒ โดยเริ่มมีการแพร่เชื้อจากตลาดกุ้งมหาชัย จังหวัดสมุทรสาครและมีการระบาดระลอก๓ โดยเริ่มมีการแพร่เชื้อจากผับทองหล่อ มีจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมจำนวน๑๓๒,๒๑๓คนจังหวัดตรังมีผู้ป่วยยืนยันสะสม๓๓๐คนเป็นผู้ป่วยในเขตพื้นที่อำเภอกันตัง๙๒คน(ข้อมูลจาก : รายงานสถานการณ์โรคไวรัสโคโรนา ๑๙ (COVID-๑๙)ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน กรณีโรคไวรัสโคโรนา ๑๙ (COVID-๑๙)กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข วันที่ ๒๔ พฤษภาคม ๒๕๖๔)

ทั้งนี้ การเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคไวรัสโคโรนา ๑๙ (COVID-๑๙)จำเป็นต้องมีการดำเนินการให้ความรู้ คำแนะนำ การตรวจคัดกรอง การดูแลเฝ้าระวังป้องกันตนเองให้กับประชาชนในเขตพื้นที่ ได้แก่ ชุมชนตลาดนัด ประชาชนที่มาร่วมงาน กิจกรรมกลุ่มเช่น งานศพ งานบวช งานแต่งและบริการสาธารณะต่างๆ เขตในพื้นที่หมู่ที่ ๖ ตำบลนาเกลือ

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. ๑. เพื่อค้นหาประชากรกลุ่มเสี่ยง
  2. ๒. เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-๑๙
การดำเนินงาน/กิจกรรม
วิธีดำเนินการ

๑. ขั้นตอนวางแผนงาน - ร่วมกันประชุมวางแผน กำหนดเป้าหมาย วัตถุประสงค์ จำนวนกลุ่มเป้าหมาย และ รูปแบบวิธีการดำเนินงานโครงการ - แต่งตั้งทำงาน อาสาสมัครผู้ปฏิบัติงานตามแผนงานโครงการ ๒.จัดทำโครงการเพื่อขออนุมัติต่อคณะกรรมการบริหารกองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริหารส่วนตำบลนาเกลือ ๓.ขั้นตอนการดำเนินงาน ๔.สรุปผลการดำเนินงาน และ รายงานให้คณะกรรมการกองทุนฯ ทราบเมื่อสิ้นสุดโครงการ

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

๑. ประชาชนมีความรู้ในการดูแลตนเอง สามารถป้องกันตนเองจากโรคติดต่อได้ ๒. ประชาชนในพื้นที่หมู่ที่ ๖ ตำบลนาเกลือที่ร่วมกิจกรรมกลุ่มได้การตรวจคัดกรอง