โครงการป้องกันและลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (covid-19) ในระลอกที่ 3
โครงการ
" โครงการป้องกันและลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (covid-19) ในระลอกที่ 3 "
ตำบลปะเสยะวอ อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี
หัวหน้าโครงการ
นางมารานี ดาโอะ
กันยายน 2564
ที่อยู่ ตำบลปะเสยะวอ อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี
รหัสโครงการ 46-L3057-5-2 เลขที่ข้อตกลง 18/64
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2564 ถึง 30 กันยายน 2564
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการป้องกันและลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (covid-19) ในระลอกที่ 3 จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลปะเสยะวอ อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปะเสยะวอ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการป้องกันและลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (covid-19) ในระลอกที่ 3
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการป้องกันและลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (covid-19) ในระลอกที่ 3 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลปะเสยะวอ อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ 46-L3057-5-2 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2564 - 30 กันยายน 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 23,900.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปะเสยะวอ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ตามที่ประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง การกำหนดหลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่น หรือพื้นที่ พ.ศ. 2561 ได้กำหนดหลักเกณฑ์การใช้จ่ายเงินกองทุนเพื่อสนับสนุนหรือส่งเสริมใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรมไว้ 5 ประเภท โดยในประเภทที่ 5 เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมกิจกรรมกรณีการเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ ในการป้องกันและแก้ไขปัญหาสาธารณสุขได้ตามความจำเป็นเหมาะสม และทันต่อสถานการณ์ได้ นั้น เนื่องจากปัจจุบันสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (covid-19) ประเทศไทย มีจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมและผู้ติดเชื้อรายใหม่ ซึ่งเป็นการติดเชื้อในประเทศได้เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างต่อเนื่อง และการแพร่ระบาดระลอกใหม่นี้ได้แพร่กระจายออกไปในหลายพื้นที่ค่อนข้างรวดเร็ว จากรายงาน สถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัส โคโรนา 2019 โดยศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค ณ วันที่ ๘ มิถุนายน ๒๕๖๔ รายงานสถานการณ์ในประเทศไทย พบผู้ป่วยใหม่ ๒,๖๖๒ ราย ผู้ป่วยสะสมยืนยัน ๑๘๒,๕๔๘ ราย หายป่วยแล้ว ๔๙,๒๕๒ ราย เสียชีวิต ๑,๒๙๗ ราย สำหรับจังหวัดปัตตานี ข้อมูลณ วันที่ ๗ มิถุนายน ๒๕๖๔ รายงานสถานการณ์ในจังหวัดปัตตานี พบผู้ป่วยใหม่ ๕ ราย ผู้ป่วยสะสมยืนยัน ๓๙๗ ราย หายป่วยแล้ว ๓๑๕ ราย เสียชีวิต ๑ราย เมื่อประเมินความเสี่ยงสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (covid-19) จะพบว่ามีผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงขึ้นกว่าช่วงก่อนหน้า และพบการระบาดในหลายจังหวัด จากประวัติการสัมผัสโรคที่พบ สัดส่วนการติดเชื้อจากคนใกล้ชิด เช่นคนในครอบครัว เพื่อนบ้าน และเพื่อนร่วมงานมากขึ้น แสดงว่ามีการแพร่กระจายของเชื้ออยู่ในชุมชนและในครัวเรือน ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันและควบคุมโรคระบาด กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม องค์การบริหารตำบลปะเสยะวอ ในฐานะหน่วยงานที่รับผิดชอบด้านงานสาธารณสุข จึงมีความประสงค์ดำเนินโครงการป้องกันและลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (covid-19) ในระลอกที่ 3 เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (covid-19) ที่อาจจะเกิดขึ้นในระลอกที่ 3 ในพื้นที่ตำบลปะเสยะวอต่อไป
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)
- ประชาชนมีความรู้ในการป้องกันตนเองเพื่อลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรคติดดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-๑๙)
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ค่าป้ายประชาสัมพันธ์โครงการฯ
- ค่าวัสดุอุปกรณ์
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ประชาชนสามารถป้องกันตนเองจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-๑๙) 2. ประชาชนมีความรู้ในการป้องกันตนเองเพื่อลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรคติดดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-๑๙) 3. ตำบลปะเสยะวอมีทรัพยากร และงบประมาณเพียงพอต่อการสนับสนุนดำเนินงานป้องกันและลดความเสี่ยงจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-๑๙) เพื่อให้มีความพร้อมในการดำเนินการได้อย่างรวดเร็วและทันต่อสถานการณ์
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ตัวชี้วัด : ประชาชนสามารถป้องกันตนเองจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-๑๙) |
0.00 |
|
||
| 2 | ประชาชนมีความรู้ในการป้องกันตนเองเพื่อลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรคติดดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-๑๙) ตัวชี้วัด : ประชาชนมีความรู้ในการป้องกันตนเองเพื่อลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรคติดดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-๑๙) |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) (2) ประชาชนมีความรู้ในการป้องกันตนเองเพื่อลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรคติดดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-๑๙)
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ค่าป้ายประชาสัมพันธ์โครงการฯ (2) ค่าวัสดุอุปกรณ์
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ