โครงการบ้านสะอาดปราศจากไข้เลือดออก
โครงการ
" โครงการบ้านสะอาดปราศจากไข้เลือดออก "
ตำบลลิดล อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
หัวหน้าโครงการ
รพ.สต.ลิดล
ธันวาคม 2560
ที่อยู่ ตำบลลิดล อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 7/2560
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 2 สิงหาคม 2560 ถึง 28 ธันวาคม 2560
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการบ้านสะอาดปราศจากไข้เลือดออก จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลลิดล อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ลิดล ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการบ้านสะอาดปราศจากไข้เลือดออก
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการบ้านสะอาดปราศจากไข้เลือดออก " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลลิดล อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 7/2560 ระยะเวลาการดำเนินงาน 2 สิงหาคม 2560 - 28 ธันวาคม 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 39,660.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ลิดล เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรคติดต่อ มีปัจจัยองค์ประกอบของการเกิดโรค ประกอบด้วยบุคคลเชื้อโรคพาหนะนำโรค และสิ่งแวดล้อมซึ่งในการป้องกันควบคุมโรคติดต่อ จะต้องควบคุมปัจจัยดังกล่าว ไม่ให้เอื้อต่อการเกิดโรค คือ บุคคล ต้องมีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ เชื้อโรคต้องไม่มีหรือมีจำนวนน้อย พาหนะนำโรคไม่มีหรือมีน้อยและที่สำคัญคือสิ่งแวดล้อม ต้องถูกสุขลักษณะ โดยเฉพาะสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยของบุคคลต้องสะอาดถูกสุขลักษณะจึงจะทำให้ไม่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของเชื้อโรค และการปรับปรุงควบคุมหรือรักษาสภาพแวดล้อม ให้สะอาดถูกสุขลักษณะเป็นสิ่งที่ประชาชนในทุกหมู่บ้าน/ทุกชุมชนทำได้ปฏิบัติได้ในวิถีชีวิตประจำวันของแต่ละบุคคลแต่ละหลังคาเรือน ซึ่งหมู่บ้านใดชุมชนใดมีการปรับปรุงรักษาความสะอาดของที่พักอาศัยให้ได้มาตรฐานเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง ก็จะเป็นการป้องกันโรคติดต่อต่างๆในชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ประชาชนในชุมชนนั้นๆมีสุขภาพที่แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยด้วยโรคติดต่อดังกล่าว ซึ่งการดำเนินการป้องกันควบคุมโรคติดต่อจะได้ผลจะต้องได้รับความร่วมมือจากทุกคน ทุกหลังคาเรือน ทุกภาคส่วนจึงจะได้ผลอย่างยั่งยืน
ในปีงบประมาณ2559 ตำบลลิดลมีจำนวนผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก จำนวน 51 คน คิดเป็นอัตรา 845 ต่อแสนประชากร ซึ่งเป็นสัดส่วนที่เกินกว่าเกณฑ์มาตรฐาน ทั้งนี้ในปีงบประมาณ 2558 โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลลิดล ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประสุขภาพระดับท้องถิ่น องค์การบริหารส่วนตำบลลิดล ในการจัดทำโครงการบ้านสะอาดปราศจากไข้เลือดออก โดยจัดทำโครงการเฉพาะในพื้นที่ หมู่ 5 บ้านตาโละ สืบเนื่องมาจาก ปี 2557 หมู่ที่ 5 บ้านตาโละ มีอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกสุงสุด เป็นอันดับที่ 1 เมื่อเทียบกับหมู่ที่ 1,2,3,4 ของตำบลลิดลและผลการดำเนินโครงการดังกล่าว พบว่าอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก ปี2558 ลดลง ซึ่งมีอัตราป่วยต่ำที่สุด เมื่อเทียบกับหมู่ 1,2,3,4 ของตำบลลิดล
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลลิดล จึงได้จัดทำโครงการ บ้านสะอาดปราศจากไข้เลือดออก ปี2560 ขึ้นโดยขยายพื้นที่การดำเนินงานให้ครอบคลุมทั้ง 5 หมู่บ้าน ในตำบลลิดล เพื่อให้ประชาชนที่เข้าร่วมโครงการ มีความรู้ มีความตระหนักในการป้องกันโรคไข้เลือดออก มีจิตสำนึกในการรักษาความสะอาดและร่วมมือกันปรับปรุงสภาพแวดล้อมในหมู่บ้านในที่พักอาศัยของตนเองให้สะอาด สามารถจัดบ้านเรีอนให้ถูกสุขลักษณะ ตามหลักสุขาภิบาล มิให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของลูกน้ำยุงลาย ซึ่งเป็นวิธีป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก โดยคาดหวังว่าจะสามารถลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ตำบลลิดลได้ในที่สุด
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้ประชาชนที่เข้าร่วมโครงการ มีความรู้ มีความตระหนักในการป้องกันโรคไข้เลือดออก
- เพื่อกลุ่มเป้าหมายจัดบ้านเรือนให้ถูกหลักสุขาภิบาล
- เพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกในชุมชนได้
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 156 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- กลุ่มเป้าหมายร้อยละ 80 มีความรู้และทักษะในการป้องกันโรคไข้เลือดออก
- ร้อยละ50 ของผู้เข้าร่วมโครงการผ่านการประเมินสุขาภิบาลที่อยู่อาศัย
- อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในตำบลลิดลลดลง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ประชาชนที่เข้าร่วมโครงการ มีความรู้ มีความตระหนักในการป้องกันโรคไข้เลือดออก ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 2 | เพื่อกลุ่มเป้าหมายจัดบ้านเรือนให้ถูกหลักสุขาภิบาล ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 3 | เพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกในชุมชนได้ ตัวชี้วัด : |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 156 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 156 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ประชาชนที่เข้าร่วมโครงการ มีความรู้ มีความตระหนักในการป้องกันโรคไข้เลือดออก (2) เพื่อกลุ่มเป้าหมายจัดบ้านเรือนให้ถูกหลักสุขาภิบาล (3) เพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกในชุมชนได้
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ