โครงการเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดต่อ โรงเรียนวัดหัวหมอน
โครงการเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดต่อ โรงเรียนวัดหัวหมอน
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดต่อ โรงเรียนวัดหัวหมอน | |
| รหัสโครงการ | 64-3357-02-028 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนวัดหัวหมอน | |
| วันที่อนุมัติ | 1 กรกฎาคม 2564 | |
| ปี | 2564 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กรกฎาคม 2564 - 15 ตุลาคม 2564 | |
| งบประมาณ | 23,080.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | โรงเรียนวัดหัวหมอน | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลนาโหนด อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง |
- จำนวนนักเรียนและบุคลากรทางการศึกษาที่ขาดความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคและการป้องกันโรงไข้เลือดออกและโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) ขนาด 255.00
- จำนวนนักเรียน ครู และบุคลากรทางการศึกษา ที่ขาดแคลนอุปกรณ์ วัสดุสำหรับการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 20109 (COVID-19) ขนาด 176.00
- จำนวนครั้งของการจัดกิจกรรมทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายในโรงเรียน ขนาด 6.00
ในโรงเรียนวัดหัวหมอน มีจำนวนนักเรียนทั้งสิ้น 155 คน แบ่งตามระดับเรียนได้ดังนี้ ชั้นอนุบาล 2 จำนวน 14 คน ชั้นอนุบาล 3 จำนวน 17 คน ชั้น ป.1 จำนวน 14 คน ชั้น ป.2 จำนวน 15 คน ชั้น ป.3 จำนวน 15 คน ชั้น ป.4 จำนวน 10 คน ชั้น ป.5 จำนวน 19 คน ชั้น ป.6 จำนวน 16 คน ชั้น ม.1 จำนวน 14 คน ชั้น ม.2 จำนวน 12 คน ชั้น ม.3 จำนวน 9 คน รวมทั้งเรียนทั้งสิ้น 155 คน ผู้อำนวยการ ครูและบุคลากรทางการศึกษา จำนวน21 คน รวมทั้งสิ้น 176 คน ซึ่งในปีที่ผ่านมา (ปี พ.ศ. 2563) จากการเกิดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) ทำให้โรงเรียนต้องมีมาตรการในการป้องกันโรคอย่างเข้มข้น แต่เนื่องจากโรงเรียนมีงบประมาณไม่เพียงพอ จึงทำให้การดำเนินกิจกรรมป้องกันโรคยังดำเนินการได้ไม่เต็มที่ ยังคงมีความเสี่ยงต่อการแพร่กระจายของเชื้อโรค อีกทั้งยังมีการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก ซึ่งในบริเวณพื้นที่ใกล้เคียงที่ตั้งของโรงเรียน ปรากฏ มีผู้ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกด้วย ประกอบกับในสภาพพื้นที่ของโรงเรียนมีพื้นที่เสี่ยงต่อการเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย จึงจำเป็นต้องจัดกิจกรรมรณรงค์กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง จากหลักการและเหตุผลดังกล่าว โรงเรียนวัดหัวหมอน จึงได้ทำโครงการเฝ้าระวังและป้องการการแพร่ระบาดของโรคติดต่อ ขึ้น
- เพิ่มเสริมสร้างความรู้เกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกและโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 20109 (COVID-19) ให้แก่นักเรียน ผู้ปกครอง และบุคลากร
- เพื่อให้นักเรียน ครูและบุคลากรทางการศึกษา มีวัสดุอุปกรณ์สำหรับการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 20109 (COVID-19)
- เพื่อให้มีกิจกรรมรณรงค์ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายในโรงเรียน (ครั้ง)
- กิจกรรมประชุมสร้างความเข้าใจแก่ผู้ปกครอง ครู นักเรียน จำนวน 255 คน
- อบรมให้ความรู้เรื่องการป้องกันโรคไข้เลือดออกและโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19)
- กิจกรรมการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19)
- กิจกรรมทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายในโรงเรียนและชุมชน
- นักเรียน ครู บุคลากรทางการศึกษา และผู้ปกครอง โรงเรียนวัดหัวหมอน มีความรู้เกี่ยวกับการป้องการการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) และสามารถปฏิบัติตนได้อย่างถูกต้อง ไม่ปรากฏผู้ติดเชื้อไวรัสโคโนน่า 2019 ในเขตบริการของโรงเรียนวัดหัวหมอน
- โรงเรียนวัดหัวหมอน วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับควบคุมโรคสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกและปลอดภัย
- โรงเรียนวัดหัวหมอน มีการจัดกิจกรรมทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายเป็นประจำทุกเดือน ทำให้บริเวณโรงเรียนและชุมชนโดยรอบีความสะอาด เรียบร้อย ไม่มีแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายแต่อย่างใด