กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ปี 2564

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ปี 2564
รหัสโครงการ 64-L3062-001-024
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคอลอตันหยง
วันที่อนุมัติ 18 กุมภาพันธ์ 2564
ปี 2564
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 ตุลาคม 2563 - 30 กันยายน 2565
งบประมาณ 21,300.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวสีตีไอเสาะ สลำบ่อ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลคอลอตันหยง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี
ประเด็น
แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

โรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่กำลังเป็นปัญหาสำคัญทางด้านสาธารณสุข จากการเปลี่ยนแปลงของโครงสร้างประชากร สภาวะเศรษฐกิจ สังคมวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม ทำให้ประชาชนมีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการดำรงชีวิตประจำวัน เช่น การเร่งรีบ การแข่งขันในการทำงาน การบริโภคอาหารไม่คำนึงถึงหลักโภชนาการที่ร่างกายจำเป็นต้องนำไปใช้ จึงทำให้เกิดการขาดความสมดุลของสารอาหาร เช่น ภาวะอ้วน มีคอเลสเตอรอลในเลือดสูง ทำให้เกิดการตีบแคบของเส้นเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคความดันโลหิตสูง ขาดการออกกำลังกายอายุมากขึ้นหรือมีความเครียดในการดำเนินชีวิตประจำวันทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน
จากการดำเนินงานโรคไม่ติดต่อเรื้อรังของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคอลอตันหยง ปีงบประมาณ 2563 มีผลการดำเนินงานดังนี้คือ ประชาชนกลุ่มเป้าหมายอายุ 35 ปีขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน จำนวน902 คน คิดเป็นร้อยละ 96.56 พบกลุ่มเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง 220 คน คิดร้อยละ24.59พบกลุ่มเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน จำนวน 182 คน คิดเป็นร้อยละ20.10 ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 176 คน และโรคเบาหวาน จำนวน 67 คน ป่วยทั้งเบาหวานและความดันโลหิตสูง จำนวน41 คน รวมผู้ป่วยทั้งหมด 205 คน มีภาวะแทรกซ้อน จำนวน 16 คน คิดเป็นร้อยละ7.80 จากข้อมูลดังกล่าว คณะกรรมการสาธารณสุขโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคอลอตันหยง มีความตระหนักถึงภาวะสุขภาพของประชาชนกลุ่มดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงขึ้น เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และลดการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพตนเอง
  2. เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้อง
  3. เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงต่อโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและควบคุมระดับความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. ขั้นเตรียมการ
  2. ประชุมเชิงปฏิบัติการตามหลัก 3 อ. 2 ส.ของกลุ่มเสี่ยง
  3. ประชุมติดตามการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของกลุ่มเสี่ยงจำนวน 2 ครั้ง
  4. จัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้และกิจกรรมเสริมสร้างแรงจูงใจ
วิธีดำเนินการ

1 ประชุมชี้แจงการดำเนินโครงการแก่คณะกรรมการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคอลอตันหยง 2 สำรวจกลุ่มเสี่ยงและจัดทำทะเบียนรายชื่อผู้เข้าร่วมโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง 3 ประเมินภาวะสุขภาพและทดสอบความรู้ตามหลัก 3 อ. 2 ส. แจ้งผลการประเมินตามแนวทางปิงปองจราจร 7 สี 4 จัดอบรมเชิงปฏิบัติการตามหลัก 3 อ. 2 ส.แก่กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง 5 ติดตามเยี่ยมบ้านแบบองค์รวมกลุ่มสงสัยป่วยโดยเจ้าหน้าที่เพื่อค้นหาปัญหาที่แท้จริงที่เป็นสาเหตุความเสี่ยง 6 ประชุมและติดตามผลการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและแจ้งผลการปรับเปลี่ยนแก่กลุ่มเสี่ยง 7 จัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้และกิจกรรมเสริมสร้างแรงจูงใจ

ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ผู้เข้าร่วมมีความรู้ในการดูแลสุขภาพตนเองเพิ่มขึ้น
  2. ผู้เข้าร่วมมีพฤติกรรมการดูแลสุขภาพถูกต้อง จากการติดตามหลังการอบรม 3เดือน
  3. ระดับความดันโลหิตของผู้ที่เข้ารับการอบรมที่มีภาวะเสี่ยงลดลงปกติอยู่ในเกณฑ์ปกติจากการติดตามหลังการอบรม 3เดือน
  4. ระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ที่เข้ารับการประชุมชี้แจงที่มีภาวะเสี่ยง ลดลงปกติอยู่ในเกณฑ์ปกติจากการติดตามหลังการประชุมชี้แจง 3เดือน