โครงการป้องกันการแพร่ระบาดและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ระลอก 3 โรงเรียนบ้านธรรมเถียร (สุขประชารัฐ)
โครงการ
" โครงการป้องกันการแพร่ระบาดและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ระลอก 3 โรงเรียนบ้านธรรมเถียร (สุขประชารัฐ) "
ตำบลพนางตุง อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
นางสาวยุวดี หมื่นเพชร
สิงหาคม 2564
ที่อยู่ ตำบลพนางตุง อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 64-L3323-2-16 เลขที่ข้อตกลง 33/2564
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 20 มิถุนายน 2564 ถึง 31 สิงหาคม 2564
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการป้องกันการแพร่ระบาดและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ระลอก 3 โรงเรียนบ้านธรรมเถียร (สุขประชารัฐ) จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลพนางตุง อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลพนางตุง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการป้องกันการแพร่ระบาดและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ระลอก 3 โรงเรียนบ้านธรรมเถียร (สุขประชารัฐ)
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการป้องกันการแพร่ระบาดและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ระลอก 3 โรงเรียนบ้านธรรมเถียร (สุขประชารัฐ) " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลพนางตุง อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 64-L3323-2-16 ระยะเวลาการดำเนินงาน 20 มิถุนายน 2564 - 31 สิงหาคม 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 21,770.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลพนางตุง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) และองค์การอนามัยโลกได้ประกาศให้การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ เนื่องจากเชื้อไวรัสดังกล่าว ได้มีการแพร่ระบาดไปยังประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกอย่างรวดเร็ว รวมถึงการแพร่ระบาดเข้าสู่ประเทศไทย และแพร่เข้าสู่ในจังหวัดพัทลุง โดยมีจำนวนผู้ติดเชื้อถึงปัจจุบัน จำนวน 414 ราย เสียชีวิต 4 ราย (ข้อมูล สนง.สาธารณสุขจังหวัดพัทลุง ณ วันที่ 19 พ.ค. 2564) และมีหลักฐานการติดต่อของโรคจากคนสู่คน จังหวัดพัทลุงได้มีมาตรการการควบคุมหลายมาตรการตาม พรก.ฉุกเฉิน เช่น มาตรการเคอร์ฟิว ห้ามการประชุม ชุมนุม สวมใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือ เว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) โรงเรียนบ้านธรรมเถียร(สุขประชารัฐ) ก็ได้ปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด โดยในระลอกแรกไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในพื้นที่ จังหวัดพัทลุงมีการปลดล็อคในหลายๆกิจกรรม เพื่อให้ประชาชนได้ดำเนินการใช้ชีวิตตามปกติ ในเรื่องของการประกอบอาชีพ การดูแลสุขภาพในการออกกำลังกาย ประเพณีวัฒนธรรมต่าง ๆ เช่น งานบวช งานมงคลสมรส งานศพฯลฯ ซึ่งในแต่ละกิจกรรมมีความจำเป็นต้องพบปะ พูดคุย ประชุม หรือทำกิจกรรมร่วมกัน และหลังวิกฤตการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ทำให้พฤติกรรมของประชาชนบางอย่างเปลี่ยนไป จนกลายเป็นความปกติใหม่ หรือฐานวิถีชีวิตใหม่ (New Normal) ในทุกสถานการณ์ แต่แล้วสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ก็ได้หวนกลับมาระบาดอีกครั้งตั้งแต่เดือนเมษายน 2564 จนถึงปัจจุบัน เป็นระลอก 2 และระลอก 3 ตามลำดับ
โรงเรียนบ้านธรรมเถียร(สุขประชารัฐ) เคยได้รับงบสนับสนุนจากกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลพนางตุง เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในระลอกแรกและได้ใช้วัสดุและอุปกรณ์ต่าง ๆ อย่างคุ้มค่าจนเกิดความปลอดภัย ปลอดโรคแก่ครู บุคลากรและนักเรียน แต่วัสดุที่ได้มานั้นก็หมดและอุปกรณ์ต่าง ๆ ชำรุดเสียหาย จากการใช้งานในช่วงตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาของปีการศึกษา 2563
การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ระลอกใหม่ที่เกิดขึ้นทางโรงเรียนบ้านธรรมเถียร(สุขประชารัฐ)จำเป็นต้องปลูกฝัง สร้างพฤติกรรม ควบคุมและป้องกันตามมาตรการที่สำคัญแก่นักเรียน คือการป้องกันตนเองไม่ให้สัมผัสกับโรค โดยการหลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัดหรือมีมลภาวะ ไม่อยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยไอหรือจามและที่สำคัญหากต้องดำเนินกิจกรรมร่วมกับผู้อื่นจะต้องดำเนินการตามแนวทางของกระทรวงสาธารณสุขและกฎระเบียบของหมู่บ้านโดยจะต้องได้รับการคัดกรองก่อนเข้าร่วมกิจกรรมของหมู่บ้าน สถานศึกษา สถานที่ชุมชน สถานที่ประชุม สถานที่ออกกำลังกาย หรืองานประเพณีต่าง ๆ ตามมาตรการควบคุมหลัก คือ การให้มีจุดบริการล้างมือเพื่อฆ่าเชื้อโรคอย่างเหมาะสมทั่วถึง การสวมหน้ากากอนามัย การให้เว้นระยะห่างระหว่างโต๊ะและระหว่างที่นั่ง รวมถึงระยะห่างระหว่างการเดินอย่างน้อย 1 เมตร การทำความสะอาดในบริเวณสถานที่สำหรับให้บริการนักเรียน เยาวชน และประชาชนทั่วไป และการให้ควบคุมจำนวนผู้ใช้บริการมิให้แออัด ดังนั้น โรงเรียนบ้านท่าข้าง จึงได้จัดทำโครงการป้องกันการแพร่ระบาดและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ระลอก 3 ขึ้นมา
วัตถุประสงค์โครงการ
- ข้อที่ 1 เพื่อป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) แก่นักเรียน ครูและบุคลากรโรงเรียนบ้านธรรมเถียร(สุขประชารัฐ)
- ข้อที่ 2 เพื่อส่งเสริมสนับสนุน สร้างความตระหนักให้นักเรียน ในการเฝ้าระวังและป้องกันโรคการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมจัดทำจุดคัดครองและมาตรการควบคุม/ป้องกันการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- นักเรียนและบุคลากรโรงเรียนบ้านธรรมเถียร (สุขประชารัฐ) มีความปลอดภัยจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | ข้อที่ 1 เพื่อป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) แก่นักเรียน ครูและบุคลากรโรงเรียนบ้านธรรมเถียร(สุขประชารัฐ) ตัวชี้วัด : ร้อยละ100 ของนักเรียน ครูและบุคลากรโรงเรียนบ้านธรรมเถียร(สุขประชารัฐ) ปลอดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) |
0.00 |
|
||
| 2 | ข้อที่ 2 เพื่อส่งเสริมสนับสนุน สร้างความตระหนักให้นักเรียน ในการเฝ้าระวังและป้องกันโรคการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ตัวชี้วัด : มีจุดคัดกรองและการปฏิบัติตามมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันโรคการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ของโรงเรียน |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ข้อที่ 1 เพื่อป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) แก่นักเรียน ครูและบุคลากรโรงเรียนบ้านธรรมเถียร(สุขประชารัฐ) (2) ข้อที่ 2 เพื่อส่งเสริมสนับสนุน สร้างความตระหนักให้นักเรียน ในการเฝ้าระวังและป้องกันโรคการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมจัดทำจุดคัดครองและมาตรการควบคุม/ป้องกันการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
โครงการป้องกันการแพร่ระบาดและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ระลอก 3 โรงเรียนบ้านธรรมเถียร (สุขประชารัฐ) จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 64-L3323-2-16
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางสาวยุวดี หมื่นเพชร )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......