พัฒนาภาคีเครือข่ายในคลินิกโรคเรื้อรังเบาหวาน ความดันโลหิตสูง
โครงการ
" พัฒนาภาคีเครือข่ายในคลินิกโรคเรื้อรังเบาหวาน ความดันโลหิตสูง "
ตำบลร่มเมือง อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
กันยายน 2560
ที่อยู่ ตำบลร่มเมือง อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 60-L3360-1-04
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 31 ตุลาคม 2559 ถึง 29 กันยายน 2560
กิตติกรรมประกาศ
"พัฒนาภาคีเครือข่ายในคลินิกโรคเรื้อรังเบาหวาน ความดันโลหิตสูง จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลร่มเมือง อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลร่มเมือง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
พัฒนาภาคีเครือข่ายในคลินิกโรคเรื้อรังเบาหวาน ความดันโลหิตสูง
บทคัดย่อ
โครงการ " พัฒนาภาคีเครือข่ายในคลินิกโรคเรื้อรังเบาหวาน ความดันโลหิตสูง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลร่มเมือง อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 60-L3360-1-04 ระยะเวลาการดำเนินงาน 31 ตุลาคม 2559 - 29 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 25,800.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลร่มเมือง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
วัตถุประสงค์โครงการ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 200 | |
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
๑. กลุ่มป่วยเบาหวาน มีส่วนร่วมในกิจกรรมติดตามการคัดกรองของคลินิก ร้อยละ ๖๕.๑๗
๒. กลุ่มป่วยความดันโลหิตสูง มีส่วนร่วมในกิจกรรมติดตามการคัดกรองของคลินิก ร้อยละ ๖๘.๖
๒.๑ กลุ่มป่วยเบาหวานและความดันโลหิตสูง มีส่วนร่วมในกิจกรรมติดตามการคัดกรองของคลินิก ร้อยละ ๗๐ และประเมินโอกาสเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด ร้อยละ ๙๕
๓. ร้อยละ ๖๐ ทีมคณะทำงานในคลินิกได้รับการพัฒนาเกิดกระบวนการแลกเปลี่ยนเรียนรู้งานร่วมกัน
- ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข หมุนเดือนละ ๓-๕ คน เข้าร่วมกิจกรรมอรุณสวัสดิ์ รพ.สต.บ้านหูแร่ ในอังคารที่ ๒และ๔ ของเดือน โดยแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน ในการจัดการควบคุมโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง
- สร้างเครือข่าย “เพื่อนเบาหวาน” “เพื่อนความดัน” “เพื่อนไขมัน” นำไปสู่เพื่อนไต
- ฟื้นฟูศักยภาพชมรมผู้สูงอายุในแต่ละหมู่บ้านเพื่อสนับสนุนร่วมกิจกรรมในชุมชนต่อไปเป็นการควบคุมโรคเรื้อรังเบาหวาน ความดันชะลอภาวะแทรกซ้อนต่อไปในชุมชน
๔. ผู้ป่วยเบาหวานควบคุมโรคได้ โดยมีระดับน้ำตาลเฉลี่ยทั้งปี ๙๐-๑๓๐ มก.เปอร์เซ็นต์ หรือ น้ำตาลเฉลี่ยสะสมไม่เกิน ๗% ไม่น้อยกว่าร้อยละ ๕๐ ของกลุ่มป่วย
๔.๑ คลินิกอรุณสวัสดิ์รพ.สต.บ้านหูแร่ จำนวนป่วยเบาหวานที่มารับบริการต่อเนื่อง ๓๘ คน ตรวจระดับน้ำตาลที่ปลายนิ้ว ควบคุมได้ ๒๕ คน คิดเป็นร้อยละ ๖๕.๗๙ (ผ่าน) ณ กันยายน ๒๕๖๐
๔.๒ ผู้ป่วยเบาหวานทั้งพื้นที่ได้ติดตามระดับน้ำตาลเฉลี่ยสะสมประจำปี สามารถควบคุมได้ ๓๑ คน คิดเป็นร้อยละ ๓๔.๘๓ (ไม่ผ่าน ร้อยละ ๔๐ เกณฑ์งาน ร้อยละ ๕๐เป้าหมายโครงการ)
๕. ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงควบคุมโรคได้ โดยมีระดับความดันโลหิตเฉลี่ยทั้งปี น้อยกว่า ๑๔๐/๙๐ มิลลิเมตรปรอท หรือ มีภาวะไตเสื่อมหรือเบาหวานร่วม ค่าความดันโลหิตเฉลี่ยไม่สูงกว่า ๑๓๐/๘๕ มิลลิเมตรปรอท ไม่น้อยกว่าร้อยละ ๖๐ ของกลุ่มป่วย ได้ร้อยละ ๔๑.๓๓ (ไม่ผ่านเกณฑ์ร้อยละ ๕๐ ของเกณฑ์งาน ไม่ผ่านร้อยละ ๖๐ เป้าหมายโครงการ)
๖. ความพึงพอใจของผู้รับบริการต่อรูปแบบกิจกรรมคลินิกอรุณสวัสดิ์รพ.สต.บ้านหูแร่ (ไม่น้อยกว่าร้อยละ ๘๐) วัดความพึงพอใจ ๖ ด้าน
๖.๑ การเข้ารับบริการคลินิกอรุณสวัสดิ์บ้านหูแร่
๖.๒ คุณภาพการให้บริการ
๖.๓ อัธยาศัยและการเอาใจใส่
๖.๔ การให้ข้อมูล คำแนะนำด้านสุขภาพและบริการ
๖.๕ ค่ายา/ค่าบริการ ข้อเสนอแนะ เบิกได้จ่ายตรงต้องจ่ายเงินไม่สะดวก
๖.๖ อาคารสถานที่และสิ่งอำนวยความสะดวก
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย |
|---|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 200 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 200 | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ