โครงการหนูไม่จมแน่ ๆ แค่ทุกคนช่วยกันดูแล และใส่ใจ
โครงการ
" โครงการหนูไม่จมแน่ ๆ แค่ทุกคนช่วยกันดูแล และใส่ใจ "
ตำบลคลองเฉลิม อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
นายวิวัฒน์เสนาทิพย์
กันยายน 2560
ที่อยู่ ตำบลคลองเฉลิม อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 2560 - L3306 - 2 -03
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กันยายน 2560 ถึง 29 กันยายน 2560
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการหนูไม่จมแน่ ๆ แค่ทุกคนช่วยกันดูแล และใส่ใจ จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลคลองเฉลิม อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองเฉลิม ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการหนูไม่จมแน่ ๆ แค่ทุกคนช่วยกันดูแล และใส่ใจ
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการหนูไม่จมแน่ ๆ แค่ทุกคนช่วยกันดูแล และใส่ใจ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลคลองเฉลิม อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 2560 - L3306 - 2 -03 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กันยายน 2560 - 29 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 17,400.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองเฉลิม เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การจมน้ำเป็นสาเหตุที่ทำให้เด็กไทย อายุต่ำกว่า 15 ปี เสียชีวิตสูงเป็นอันดับหนึ่งของทุกสาเหตุทั้งโรคติดเชื้อและโรคไม่ติดเชื้อ จากข้อมูลในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา (ปี 2545 - 2554)พบว่ามีเด็กจมน้ำเสียชีวิตเฉลี่ยสูงสุดถึง 1,352 คนต่อปี หรือวันละเกือบ 4 คน ช่วงเดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคมเป็นช่วงเดือนที่เด็กจมน้ำเสียชีวิตมากที่สุดเนื่องจากตรงกับช่วงปิดภาคการศึกษาและช่วงฤดูร้อน พบว่าใน 3 เดือน มีเด็กจมน้ำเสียชีวิตสูงถึง 464 คน ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านพูด จึงได้จัดทำโครงการ "หนูไม่จมแน่ ๆ แค่ทุกคนช่วยกันดูแล และใส่ใจ"เพื่อการรณรงค์ให้กับประชาชนในชุมชน ในเขตรับผิดชอบ ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านพูด ในปีงบประมาณ 2560 โดยมีวัตถุประสงค์และแนวคิดเพื่อสื่อสาให้ประชาชนทราบว่าผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็กจะต้องดูแลเด็กอย่างใกล้ชิด ไม่ปล่อยให้เด็กอยู่ตามลำพังแม้เพียงเสี้ยววินาทีเดียวและแหล่งน้ำที่มีน้ำเพียงเล็กน้อยก็สามารถจมน้ำเสียชีวิตได้ซึ่งในกลุ่มเด็กเล็กที่มีอายุต่ำกว่า 15 ปี เด็กจะต้องอยู่ในระยะที่มองเห็น เข้าถึงและคว้าถึง รวมทั้งการใส่เสื้อชูชีพขณะที่เดินทางทางน้ำหรือทำกิจกรรมทางน้ำ ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันการจมน้ำของเด็ก และเป็นมาตรการหนึ่งที่จะบรรลุเป้าหมายตัวชีวัดของกระทรวงฯ ซึ่งได้กำหนดไว้ว่าในอีก 5 ปี อัตราการเสียชีวิตจาการจมน้ำของเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี จะต้องไม่เกิน 8 คนต่อประชากรเด็กแสนคน
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงได้รับความรู้และมีทักษะเรื่องการป้องกันการจมน้ำในเด็กต่ำกว่า 15 ปี
- เพื่อส่งเสริมและกระตุ้นให้ประชาชนในเขตหมู่ที่ 1 , 2 , 8 , 11 , 12 และ 13 ต.คลองเฉลิมมีความรู้เรื่องการเสียชีวิตจากการจมน้ำในเด็กต่ำกว่า 15 ปี
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมให้ความรู้
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 100 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
กลุ่มเป้าหมายคือเด็กต่ำกว่า 15 ปี มีความรู้เรื่องการป้องกันตนเองจากการจมน้ำ และสามารถนำความรู้และทักษะที่ได้ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้และเป็นการกระตุ้นชมชนให้มีความตื่นตัว ให้ความสนใจการป้องกันเรื่องการเสียชีวิตจากการจมน้ำและคนในชุมชนตระหนักและมีการจัดการสิ่งแวดล้อมแหล่งน้ำเสี่ยงให้ปลอดภัยในเขตรับผิดชอบร้อยละ 100
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. อบรมให้ความรู้ |
||
วันที่ 23 กันยายน 2560กิจกรรมที่ทำให้ความรู้แก่เด็กต่ำกว่า 15 ปี ให้สามารถช่วยเหลือตนเองได้หากเกิดเหตุการณ์จมน้ำ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกิจกรรมให้ความรู้แก่เด็กต่ำว่า 15 ปี ในเขตรับผิดชอบของ รพ.สต.บ้านพูด ใน 6 หมู่บ้าน จำนวน 100 คน โดยกลุ่มเป้าหมายเข้าร่วมกิจกรรมร้อยละ 100 และกิจกรรมประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนการจมน้ำในเด็กต่ำกว่า 15 ปี โดยจัดทำเป็นป้ายประชาสัมพันธ์ในชุมชนและแหล่งน้ำที่เสี่ยงอันตราย
|
100 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงได้รับความรู้และมีทักษะเรื่องการป้องกันการจมน้ำในเด็กต่ำกว่า 15 ปี ตัวชี้วัด : ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถป้องกันตนเองจากการจมน้ำได้ |
|
|||
| 2 | เพื่อส่งเสริมและกระตุ้นให้ประชาชนในเขตหมู่ที่ 1 , 2 , 8 , 11 , 12 และ 13 ต.คลองเฉลิมมีความรู้เรื่องการเสียชีวิตจากการจมน้ำในเด็กต่ำกว่า 15 ปี ตัวชี้วัด : ไม่มีเด็กจมน้ำและเสียชีีวิต ในเขตพื้นที่รับผิดชอบของ รพ.สต.บ้านพูด |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 100 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 100 | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงได้รับความรู้และมีทักษะเรื่องการป้องกันการจมน้ำในเด็กต่ำกว่า 15 ปี (2) เพื่อส่งเสริมและกระตุ้นให้ประชาชนในเขตหมู่ที่ 1 , 2 , 8 , 11 , 12 และ 13 ต.คลองเฉลิมมีความรู้เรื่องการเสียชีวิตจากการจมน้ำในเด็กต่ำกว่า 15 ปี
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ