โครงการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 โดย ชมรม อสม. ม.4
โครงการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 โดย ชมรม อสม. ม.4
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 โดย ชมรม อสม. ม.4 | |
| รหัสโครงการ | 64 – L1512 – 05 - 02 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรม อสม. ม.4 | |
| วันที่อนุมัติ | 22 กรกฎาคม 2564 | |
| ปี | 2564 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 22 กรกฎาคม 2564 - 30 พฤศจิกายน 2564 | |
| งบประมาณ | 25,900.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางชวนชม ปราบปราม | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลคลองปาง อำเภอรัษฏา จังหวัดตรัง |
ปัจจุบันเกิดสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ตามที่กระทรวงสาธารณสุข ได้แจ้งสถานการณ์จังหวัดตรัง ข้อมูลตั้งแต่ 1 มกราคม-21 กรกฎาคม 2564 พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อจำนวน 1,949 ราย เสียชีวิต 1 ราย ส่วนอำเภอรัษฏา พบผู้ป่วย 74 ราย เสียชีวิต 0 ราย (กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข อำเภอรัษฎา (วันที่ 21 กรกฎาคม 2564) สำหรับตำบลคลองปาง หมู่ที่ 4 บ้านเขาพระ พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรักษาในโรงพยาบาล ผู้ป่วยติดเชื้อ 2 ราย เสี่ยงสูง 7 ราย เพื่อเป็นการป้องกันและแก้ไขปัญหาสถานการณ์การระบาดในเบื้องต้น ให้ประชาชนสามารถป้องกันโรคระบาดด้วยตนเอง และสร้างความตระหนักให้แก่ประชาชนในการเฝ้าระวังและป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของโรคในปัจจุบันที่พบจำนวนประชากรในประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จึงทำให้ประชาชนในพื้นที่ยิ่งมีความต้องการวัสดุอุปกรณ์สำหรับการป้องกันโรค และอาหารสำหรับกลุ่มเสี่ยง (ผู้กักตัว) จึงต้องดำเนินการเพื่อจัดหาวัสดุอุปกรณ์และเครื่องบริโภค และอาหารสำหรับผู้กักตัวให้กับประชาชนในพื้นที่
ชมรม อสม. หมู่ที่ 4 บ้านเขาพระ รับผิดชอบดูแลเกี่ยวกับภาระฉุกเฉินด้านสาธารณสุข จึงต้องมีมาตรการแก้ไขสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ให้ทันต่อสถานการณ์ เพื่อลดผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน ตลอดจนป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคในวงกว้างตามรายงานแจ้งสถานการณ์โรคโควิด 19 ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคลองปาง ซึ่งเบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้สอบสวนและแนะนำการกักตัว เพื่อเข้ารับการสังเกตอาการเป็นเวลา 7 วัน และขอความร่วมมือให้ปฏิบัติตามมาตรการ D-M-H-T-T อย่างเคร่งครัด ประกอบกับสาธารณสุขอำเภอรัษฎาได้มีการประสานให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินการบริหารจัดการสถานกักตัวแบบพื้นที่ หรือ Local Quarantine : LQ เพื่อใช้ในการกักตัวบุคคลที่มีความเสี่ยง ในพื้นที่หมู่ที่ 4 ตำบลคลองต่อไป
- 1. ประชาชนมีความรู้ในการดูแลตนเอง สามารถป้องกันตนเองจากโรคระบาดได้
- 2. เพื่อช่วยเหลือสนับสนุนการดำเนินงานอื่นๆในการดูแลสุขภาพประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาด ตามความจำเป็นเหมาะสม
- 3. สามารถแก้ไขปัญหากรณีเกิดโรคระบาดหรือ ภัยพิบัติฉุกเฉินได้ทันท่วงทีและทั่วถึง
- 1.กิจกรรมส่งเสริมการป้องกันการติดเชื้อ(COVID-19)
- 2. กิจกรรมพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อในพื้นที่เสี่ยง
- 3.กิจกรรมฟื้นฟู กลุ่มป่วยและกลุ่มเสี่ยง อาหารสำหรับกลุ่มป่วย กลุ่มเสี่ยง และกลุ่มกักตัว
- ประชาชน มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคและการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19
2. ประชาชนตำบลคลองปางได้รับการช่วยเหลือสนับสนุนการดำเนินงานอื่นๆในการดูแลสุขภาพประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาด ตามความจำเป็นเหมาะสม
3. สามารถแก้ไขปัญหากรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติฉุกเฉินได้ทันท่วงทีและทั่วถึง