โครงการจัดระบบศูนย์พักคอยรอเตียงใกล้บ้านใกล้ใจเทศบาลตำบลควนเสาธง
โครงการ
" โครงการจัดระบบศูนย์พักคอยรอเตียงใกล้บ้านใกล้ใจเทศบาลตำบลควนเสาธง "
ตำบลแม่ขรี อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
นางอัญชลี เพียสุระ
ตุลาคม 2565
ที่อยู่ ตำบลแม่ขรี อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 65-L3329-1-1 เลขที่ข้อตกลง 1/2565
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 12 พฤศจิกายน 2564 ถึง 31 ตุลาคม 2565
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการจัดระบบศูนย์พักคอยรอเตียงใกล้บ้านใกล้ใจเทศบาลตำบลควนเสาธง จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลแม่ขรี อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลควนเสาธง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการจัดระบบศูนย์พักคอยรอเตียงใกล้บ้านใกล้ใจเทศบาลตำบลควนเสาธง
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการจัดระบบศูนย์พักคอยรอเตียงใกล้บ้านใกล้ใจเทศบาลตำบลควนเสาธง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลแม่ขรี อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 65-L3329-1-1 ระยะเวลาการดำเนินงาน 12 พฤศจิกายน 2564 - 31 ตุลาคม 2565 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 100,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลควนเสาธง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
สถานการณ์ติดเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ โควิด - 19 ระลอกที่สามตั้งแต่เดือนเมษายน ที่ผ่านพบว่ามี แนวโน้มทวีความรุนแรงและพบการระบาดในวงกว้างมากขึ้น จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่วันละ 20,000 รายต่อวัน ประชาชนทั่วไปไม่ได้รับการฉีดวัคซีนไม่ถึงร้อยละ 70 ส่งผลให้ระบบสาธารณสุขปกติจะรับไหว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเตียงไม่เพียงพอสำหรับการรักษาผู้ป่วย ยิ่งขณะนี้มีมาตราการจากภาครัฐเข้มงวดลดการสัญจร หรือลดการการทำกิจกรรมของประชาชนด้วยการปิดเมืองหรือ Lockdown ผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด - 19 สามารถเป็นออกเป็น 3 ระดับ คือ อาหารหนัก (สีแดง) อาการปานกลาง (สีเหลือง) และอาการไม่รุนแรง (สีเขียว) เมือก่อนสถานสการณ์ระบาดที่รุนแรง ผู้ติดเชื้อจะถูกปฏิเสธและต้องรอคอยอยู่ที่บ้าน และทำให้คนใกล้ชิดต้องติดเชื้อต่อๆ และขยายเข้าสู่ชุมชนในวงกว้างมากขึ้น
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.เพื่อจัดเตรีมที่ในการจัดตั้งศูนย์พักคอยเตียง ในการดูแลประชาชนในพื้นที่ที่มีผลบวกติดเชื้อสำหรับการพักคอยเตียงในการส่งตัวไปรับรักษาต่อยังโรงพยาบาลทั่วไป 2.เพื่อให้ประชาชนใกล้เคียงศูนย์พักคอยรอเตียงใกล้บ้านใกล้ใจมีความรู้ความเข้าใจในการป้องกันโรคและสามารถปฏิบัติตามแนวทางปฏิบัติด้านสาธารณสุขได้ถูกต้อง 3.เพื่อให้ประชาชนผู้ติดเชื้อได้รับการการคัดแยกอาการและรักษาดูแลตามแนวทางปฏิบัติด้านสาธารณสุขในการป้องกันการแพร่ระบาดและติดเชื้อโควิด-19 4.เพื่อการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ได้มีทรัพยากร งบประมาณเพียงพอต่อการสนับสนุนการดำเนินงานเฝ้าระวังสอบสวนและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ได้อย่างเป็นระบบ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ขั้นตอนการวางแผนงาน
- จัดหาวัสดุอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลเจ้าหน้าที่และผู้เกี่ยวข้อง
- จัดหาวัสดุอุปกรณ์ความปลอดภัยเทปกกั้นพื้นที่หรืออุปกรณ์แสดงขอบเขตพื้นที่
- ไวนิลประชาสัมพันธ์
- ค่าตอบแทนบุคคลรักษาความปลอดภัยในศูนย์พักคอยฯ
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.เกิดการเฝ้าระวัง ป้องกัน การแพร่ระบาดและติดเชื้อโควิด 19 ส่งผลให้มีการระบาดในพื้นที่ 2.ประชาชนในพื้นที่มีความรู้และความเข้าใจที่ถูกต้องในการป้องกันโรคและสามารถสามารถปฎิบัติตามมาตราได้ 3.มีการจัดการสิ่งแวดล้อมที่ถูกต้องเหมาะสมตามแนวทางปฏิบัติด้านสาธารณสุขเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดและติดเชื้อโควิด 19 ในพื้นที่ 4. ประชาชนผู้ติดเชื้อได้รับการดูแลรักษาและคัดแยกอย่างถูกต้องเหมาะสมตามแนวทางปฏิบัติด้านสาธารณสุขเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดและติดเชื้อโควิด 19 ในพื้นที่ 5.เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานด้านป้องกันและควบคุมโรคไวรัศโคโรนา 2019 อย่างมีประสิทธิภาพมีความปลอดภัย
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. ขั้นตอนการวางแผนงาน |
||
วันที่ 11 พฤศจิกายน 2564กิจกรรมที่ทำจัดประชุมคณะทำงาน วันที่ 11 พ.ย. 65 เวลา 13.30 – 16.00 น. ณ ห้องประชุมเทศบาลตำบลควนเสาธง ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจัดประชุมวันที่ 11 พ.ย. 65 จำนวน 1 ครั้ง
|
10 | 0 |
2. ไวนิลประชาสัมพันธ์ |
||
วันที่ 1 ธันวาคม 2564กิจกรรมที่ทำจัดทำไวนิล จำนวน 2 ป้าย ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจัดทำไวนิล จำนวน 2 ป้าย
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
- ขั้นตอนวางแผนงาน 1.1 ประชุมวางแผนกำหนดเป้าหมาย วัตถุประสงค์ จำนวนกลุ่มเป้าหมายเนื้อหาและรูปแบบวิธีการดำเนินงานโครงการ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 1.2 อปท. ออกคำสั่งแต่งตั้งเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคปฏิบัติงานตามแผนงานโครงการ 1.3 ติดต่อประสานงานหน่วยงาน/ผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อร่วมกันดำเนินงาน
- จัดทำโครงการเสนอต่อประธานกรรมการบริหารกองทุนฯหรือคณะกรรมการกองทุนฯหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลควนเสาธงแล้วแต่วงเงิน เพื่ออนุมัติงบประมาณในการจัดทำโครงการฯ
- ขั้นตอนการดำเนินงาน 3.1 รณรงค์ ประชาสัมพันธ์ เรื่องการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด-19) ประชาสัมพันธ์เพื่อให้ประชาชนรับรู้ข้อมูล เข้าใจสถานการณ์ผ่านช่องทางต่างๆโดยเน้นการมีส่วนร่วมของชุมชน 3.2 จัดหาและเตรียมสถานที่เพื่อปรับปรุงสภาพแวดล้อมเป็นศูนย์พักคอยรอเตียงใกล้บ้านใกล้ใจ (กรณีCommunity Isolation) หรือปรับปรุงบ้านของผู้ติดเชื้อให้เหมาะสม (โดยประหยัด ตามสภาพเศรษฐานะของประชาชน กรณี Home Isolation) 3.3 จัดหาวัสดุ อุปกรณ์ในการดูแลและรักษาประชาชนผู้ติดเชื้อระหว่างรอเตียงเพื่อส่งต่อ รพ. ตามมาตรฐาน หลักวิชาการ ไม่ซ้ำซ้อนกับที่หน่วยงานรัฐจัดงบประมาณให้ 3.4 ติดตามสถานการณ์ เฝ้าระวังสถานการณ์ และแจ้งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบเป็นระยะ 3.5 สรุปผลการดำเนินงาน และรายงานให้คณะกรรมการกองทุนฯ ทราบเมื่อสิ้นสุดโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อจัดเตรีมที่ในการจัดตั้งศูนย์พักคอยเตียง ในการดูแลประชาชนในพื้นที่ที่มีผลบวกติดเชื้อสำหรับการพักคอยเตียงในการส่งตัวไปรับรักษาต่อยังโรงพยาบาลทั่วไป 2.เพื่อให้ประชาชนใกล้เคียงศูนย์พักคอยรอเตียงใกล้บ้านใกล้ใจมีความรู้ความเข้าใจในการป้องกันโรคและสามารถปฏิบัติตามแนวทางปฏิบัติด้านสาธารณสุขได้ถูกต้อง 3.เพื่อให้ประชาชนผู้ติดเชื้อได้รับการการคัดแยกอาการและรักษาดูแลตามแนวทางปฏิบัติด้านสาธารณสุขในการป้องกันการแพร่ระบาดและติดเชื้อโควิด-19 4.เพื่อการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ได้มีทรัพยากร งบประมาณเพียงพอต่อการสนับสนุนการดำเนินงานเฝ้าระวังสอบสวนและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ได้อย่างเป็นระบบ ตัวชี้วัด : |
90.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อจัดเตรีมที่ในการจัดตั้งศูนย์พักคอยเตียง ในการดูแลประชาชนในพื้นที่ที่มีผลบวกติดเชื้อสำหรับการพักคอยเตียงในการส่งตัวไปรับรักษาต่อยังโรงพยาบาลทั่วไป 2.เพื่อให้ประชาชนใกล้เคียงศูนย์พักคอยรอเตียงใกล้บ้านใกล้ใจมีความรู้ความเข้าใจในการป้องกันโรคและสามารถปฏิบัติตามแนวทางปฏิบัติด้านสาธารณสุขได้ถูกต้อง 3.เพื่อให้ประชาชนผู้ติดเชื้อได้รับการการคัดแยกอาการและรักษาดูแลตามแนวทางปฏิบัติด้านสาธารณสุขในการป้องกันการแพร่ระบาดและติดเชื้อโควิด-19 4.เพื่อการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ได้มีทรัพยากร งบประมาณเพียงพอต่อการสนับสนุนการดำเนินงานเฝ้าระวังสอบสวนและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ได้อย่างเป็นระบบ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ขั้นตอนการวางแผนงาน (2) จัดหาวัสดุอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลเจ้าหน้าที่และผู้เกี่ยวข้อง (3) จัดหาวัสดุอุปกรณ์ความปลอดภัยเทปกกั้นพื้นที่หรืออุปกรณ์แสดงขอบเขตพื้นที่ (4) ไวนิลประชาสัมพันธ์ (5) ค่าตอบแทนบุคคลรักษาความปลอดภัยในศูนย์พักคอยฯ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ