กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการจัดการขยะแบบมีส่วนร่วมของคนในชุมชน "ขยะอิ่มบุญ" "
ตำบลพร่อน อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา



หัวหน้าโครงการ
นางรสมี เจะมูซอ




ชื่อโครงการ โครงการจัดการขยะแบบมีส่วนร่วมของคนในชุมชน "ขยะอิ่มบุญ"

ที่อยู่ ตำบลพร่อน อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 60-L4137-2-4

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กันยายน 2560 ถึง 30 กันยายน 2560

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการจัดการขยะแบบมีส่วนร่วมของคนในชุมชน "ขยะอิ่มบุญ" จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลพร่อน อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.พร่อน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการจัดการขยะแบบมีส่วนร่วมของคนในชุมชน "ขยะอิ่มบุญ"


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการจัดการขยะแบบมีส่วนร่วมของคนในชุมชน "ขยะอิ่มบุญ" " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลพร่อน อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 60-L4137-2-4 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กันยายน 2560 - 30 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 14,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.พร่อน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

บ้านท่าวัง ตำบลพร่อน อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา ถือเป็นศูนย์กลางของพื้นที่ตำบลพร่อน มีจำนวนประชากร ชาย 257 คน หญิง273 คน รวมประชากร 530 คน มีจำนวนครัวเรือน 120 ครัวเรือน(ข้อมูล ณ 3 ตุลาคม 2559 : ข้อมูลทะเบียนราษฎร์ อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา) มีปริมาณขยะมูลฝอยเฉลี่ยประมาณ 8 กิโลกรัมต่อคนต่อเดือน (ข้อมูลจากฐานข้อมูลการจัดการขยะ อบต.พร่อน ณ เดือน เมษายน 2560)เพื่อสนับสนุนกิจกรรมคัดแยกขยะจากต้นทางเพื่อลดปริมาณขยะ และดำเนินงานตามนโยบายการบริหารจัดการขยะ ที่ต้องอาศัยทุกภาคส่วนในการมีส่วนร่วม ในการนี้กลุ่ม อสม.ตำบลพร่อน จึงมีแนวคิดเกี่ยวกับการจัดกิจกรรมด้านการบริหารจัดการขยะ ทั้งการส่งเสริมความรู้ความเข้าใจให้กับคนในชุมชนในการคัดแยกขยะและกำจัดขยะอย่างถูกวิธี และกิจกรรมขยะอิ่มบุญ ซึ่งเป็นการจัดกิจกรรมที่เน้นความร่วมมือระหว่างชุมชน ประชาชน สถาบันศาสนาในชุมชน เนื่องจากวิถีชีวิตของคนในชุมชนผูกพันกับพิธีกรรมทางศาสนาและให้ความสำคัญกับสถาบันทางศาสนา ในแง่ของการเป็นศูนย์กลางของการพบปะ และเปลี่ยนความคิดการเรียนรู้ต่างๆ การจัดกิจกรรมโดยนำขยะรีไซเคิลมาบริจาคแทนการใช้เงินจะเป็นการชักชวนให้ชุมชนหันมาคัดแยกขยะและรวบรวบวัสดุรีไซเคิล มาทำบุญแทนการใช้เงินเพื่อมอบให้มัสยิด ซึ่งการจัดกิจกรรมนี้สามารถจัดกิจกรรมได้ตลอดทั้งปี และสามารถหมุนเวียนกิจกรรมในมัสยิดที่อยู่ใกล้เคียงชุมชนได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังเป็นการเสริมสร้างความสามัคคีของสมาชิกในชุมชน เนื่องจากเป็นกิจกรรมที่สมาชิกทุกคนทุกวัยสามารถร่วมกันดำเนินกิจกรรมได้

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1.เพื่ออบรมให้ความรู้ประชาชนในจัดการขยะ การคัดแยกขยะ ที่ถูกต้องและเหมาะสม
  2. 2.เพื่อช่วยลดปริมาณขยะในชุมชน
  3. 3. เพื่อเป็นการสร้างรูปแบบการจัดการขยะโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน
  4. 4. เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนในชุมชนในการจัดการขยะมูลฝอย

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 60
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจในจัดการขยะ การคัดแยกขยะ ที่ถูกต้องและเหมาะสม 2.ปริมาณขยะในชุมชนลดลง
3. มีรูปแบบการจัดการขยะโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน 4. เกิดมีส่วนร่วมของประชาชนในชุมชนในการจัดการขยะมูลฝอย


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. กิจกรรมขยะอิ่มบุญ มีกลุ่มเป้าหมายคือครัวเรือนในเขตพื้นที่ หมู่ที่ 4 บ้านท่าวัง จำนวน 120 ครัวเรือน โรงเรียนจำนวน 2 แห่ง และมัสยิดในพื้นที่ 4 และมัสยิดใกล้เคียง

วันที่ 15 สิงหาคม 2560

กิจกรรมที่ทำ

-อบรมให้ประชาชนในจัดการขยะ การคัดแยกขยะ ที่ถูกต้องและเหมาะสม -ช่วยลดปริมาณขยะในชุมชน -เป็นการสร้างรูปแบบการจัดการขยะโดยมีการส่วนร่วมของชุมชน -ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนในชุมชนในการจัดการขยะมูลฝอย

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

-อบรมให้ประชาชนในจัดการขยะ การคัดแยกขยะ ที่ถูกต้องและเหมาะสม -ช่วยลดปริมาณขยะในชุมชน -เป็นการสร้างรูปแบบการจัดการขยะโดยมีการส่วนร่วมของชุมชน -ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนในชุมชนในการจัดการขยะมูลฝอย

 

60 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1.เพื่ออบรมให้ความรู้ประชาชนในจัดการขยะ การคัดแยกขยะ ที่ถูกต้องและเหมาะสม
ตัวชี้วัด :

 

2 2.เพื่อช่วยลดปริมาณขยะในชุมชน
ตัวชี้วัด :

 

3 3. เพื่อเป็นการสร้างรูปแบบการจัดการขยะโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน
ตัวชี้วัด :

 

4 4. เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนในชุมชนในการจัดการขยะมูลฝอย
ตัวชี้วัด :

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 60
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน 60
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่ออบรมให้ความรู้ประชาชนในจัดการขยะ การคัดแยกขยะ ที่ถูกต้องและเหมาะสม (2) 2.เพื่อช่วยลดปริมาณขยะในชุมชน (3) 3. เพื่อเป็นการสร้างรูปแบบการจัดการขยะโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน (4) 4. เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนในชุมชนในการจัดการขยะมูลฝอย

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการจัดการขยะแบบมีส่วนร่วมของคนในชุมชน "ขยะอิ่มบุญ" จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 60-L4137-2-4

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางรสมี เจะมูซอ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด