โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพหมู่ที่ 1 ตำบลบางเป้า ปี 2565
โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพหมู่ที่ 1 ตำบลบางเป้า ปี 2565
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพหมู่ที่ 1 ตำบลบางเป้า ปี 2565 | |
| รหัสโครงการ | 65-L1468-02-04 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิตบ้านชายวัด หมู่ที่ 1 ตำบลบางเป้า | |
| วันที่อนุมัติ | 14 ตุลาคม 2564 | |
| ปี | 2565 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 พฤศจิกายน 2564 - 29 กันยายน 2565 | |
| งบประมาณ | 20,850.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางดวงพร ฤทธิพรพันธ์ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบางเป้า อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง |
ออกกำลังกายมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ เช่น ทำให้ร่างกายแข็งแรง ป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ ช่วยผ่อนคลายความเครียด ทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า นอนหลับสบาย มีสุขภาพดีขึ้น แต่ในปัจจุบัน ความเจริญก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรมมีมากขึ้น มนุษย์ได้มีการเปลี่ยนแปลงธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่ออำนวยความสะดวกในการดำเนินชีวิต การใช้กล้ามเนื้อและพลังกายลดลง ทำให้สมรรถภาพร่างกายและคุณภาพการปฏิบัติงานในหน้าที่ลดลงตามไปด้วย นอกจากนี้ ตามรายงานการค้นคว้าทางการแพทย์ยืนยันว่า บุหรี่ สุรา และสิ่งเสพติดต่างๆ มีส่วน บันทอนสุขภาพร่างกาย ในทางตรงกันข้าม การออกกำลังกายหรือการเล่นกีฬาเพียงวันละ ๓๐ นาที และงดสิ่งเสพติดทั้งหลาย จะช่วยทำให้สมรรถภาพร่างกาย สมบูรณ์ แข็งแรง อีกทั้งยังลดปัจจัยเสี่ยงต่อโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน แลไขมันในเลือดสูง จากนโยบายของรัฐบาลที่ส่งเสริมให้คนไทยมีสุขภาพดี ภายใต้ยุทธศาสตร์แห่งชาติ “รวมพลังสร้างสุขภาพ เพื่อคนไทยแข็งแรง เมืองไทยแข็งแรง” ประกอบกับจังหวัดตรัง มีการส่งเสริมสุขภาพประชาชนทุกกลุ่มอายุ เพื่อเป็นการตอบสนองนโยบายดังกล่าว อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค กลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิตบ้านชายวัด หมู่ที่ ๑ ตำบลบางเป้า จึงจัดทำโครงการส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพหมู่ที่ ๑ ตำบลบางเป้า ปี ๒๕๖๕ ขึ้น
- อบรมให้ความรู้/ กิจกรรมออกกำลังกาย
๑. เสนอโครงการเพื่ออนุมัติต่อคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลบางเป้า ๒.กิจกรรมตามโครงการ กิจกรรมที่ ๑ - จัดอบรมให้ความรู้ - วัดความดันโลหิตก่อนเข้าร่วมโครงการ กิจกรรมที่ ๒ - จัดกิจกรรมออกกำลังกายบาสโลบสัปดาห์ละ๓ครั้ง - วัดความดันโลหิตหลังการเข้าร่วมโครงการ ๓.ประเมินผลโครงการ และรายงานให้คณะกรรมการทราบ
๑. ประชากรกลุ่มเป้าหมายมีสุขภาพพลานามัยที่สมบูรณ์ แข็งแรง ๒. ร้อยละ ๗๐ ของประชากรกลุ่มเป้าหมายมีค่าความดันโลหิตลดลงหรืออยู่ในเกณฑ์ปกติ