โครงการส่งเสริมสุขภาพจิตผู้สูงอายุ
โครงการ
" โครงการส่งเสริมสุขภาพจิตผู้สูงอายุ "
ตำบลบาเระเหนือ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
ชมรมผู้สูงอายุตำบลบาเระเหนือ
กันยายน 2560
ที่อยู่ ตำบลบาเระเหนือ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 60-L2489-02-21
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 15 กันยายน 2560 ถึง 25 กันยายน 2560
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมสุขภาพจิตผู้สูงอายุ จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบาเระเหนือ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บาเระเหนือ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสุขภาพจิตผู้สูงอายุ
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมสุขภาพจิตผู้สูงอายุ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบาเระเหนือ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 60-L2489-02-21 ระยะเวลาการดำเนินงาน 15 กันยายน 2560 - 25 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 65,100.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บาเระเหนือ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ประชาชนในตำบลบาเระเหนือนับถือศาสนาอิสลามทั้งตำบล จึงได้นำหลักคำสอนของศาสดามูฮัมมัดและคัมภีร์อัลกุรอานมาเป็นหลักสำคัญในการดำเนินชีวิตทำให้สามารถอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขโดยมีมัสยิดเป็นศูนย์กลางในการปฏิบัติศาสนกิจ จัดงานต่างๆทั้งทางด้านสังคมและกิจกรรมอื่นๆจากสภาพการณ์ในปัจจุบันปัญหาต่างๆ ทั้งทางด้านเศรษฐกิจ สังคมและความมั่นคงได้ส่งผลต่อสุขภาพของประชาชนให้เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมจากสังคมที่สงบมีความโอบอ้อมอารีเป็นสังคมที่ช่วยเหลือเกื้อกูลกันกลับกลายเป็นสังคมที่วุ่นวายแก่งแย่งแข่งกัน ที่ส่งผลต่อสุขภาพจิตของคนในสังคมที่เห็นได้ชัดเจนคือกลุ่มผู้สูงอายุเนื่องจากเป็นวัยที่พ้นจากวัยแรงงานจึงมักถูกทิ้งให้อยู่บ้านตามลำพังผู้สูงอายุหลายคนขาดความสุขทางใจเกิดเป็นโรคซึมเศร้าจากภาพปัญหาผู้สูงอายุดังกล่าว จึงได้มีแนวทางจัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพจิตของผู้สูงอายุ เพื่อให้ผู้สูงอายุได้นำหลักธรรมของศาสนามาปรับใช้ในวิถีชีวิตด้วยการเสริมสร้างพื้นฐานจิตใจที่เหมาะสมในการดำเนินชีวิตด้วย ความอดทน ความเพียร มีสติปัญญา และมีความรอบคอบเพื่อให้เกิดความสมดุลและพร้อมกับความเปลี่ยนแปลงที่เป็นไปอย่างรวดเร็ว และส่งเสริมสุขภาพจิตของผู้สูงอายุให้ดีขึ้นต่อไป
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อส่งเสริมสุขภาพจิตของผู้สูงอายุโดยการปฏิบัติธรรมให้กับผู้สูงอายุจากกิจกรรมตามโครงการที่จัดขึ้น
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
๖.๑ผู้สูงอายุมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้นและสามารถดำรงชีวิตอยู่กับชุมชนและครอบครัวได้อย่างมีความสุข
๖.๒ผู้สูงอายุได้น้อมนำหลักธรรมคำสอนทางศาสนามาใช้ในชีวิตประจำวัน
๖.๓ผู้สูงอายุได้มีโอกาสร่วมกิจกรรมกับผู้สูงอายุ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. ฝึกอบรม |
||
วันที่ 25 กันยายน 2560กิจกรรมที่ทำ๑. ประชุมส่วนงานที่เกี่ยวของเพื่อวางแผน
๒. เขียนโครงการเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนส่งเสริมหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลบาเระเหนือ
๓. ดำเนินการตามโครงการ โดยใช้กิจกรรมต่างๆดังนี้
- บรรยายด้านสุขภาพอนามัยและจิตใจ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผลผลิต
มีผู้ร่วมอบรม จำนวน ๑๔๐ คน
ผลลัพธ์
๑ผู้สูงอายุมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้นและสามารถดำรงชีวิตอยู่กับชุมชนและครอบครัวได้อย่างมีความสุข
|
70 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ชมรมผู้สูงอายุตำบลบาเระเหนือ หมู่ที่ ๗ ตำบลบาเระเหนือ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส ได้ดำเนินงานตามโครงการส่งเสริมสุขภาพจิตผู้สูงอายุ โดยจัดกิจกรรมตามกำหนดการทุกขั้นตอนครบถ้วนสมบูรณ์และ ที่สำคัญผู้เข้าร่วมโครงการ ได้รับความรู้จากทีมวิทยากร กิจกรรมทางศาสนา รวมทั้งประสบการณ์ใหม่ ๆ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อส่งเสริมสุขภาพจิตของผู้สูงอายุโดยการปฏิบัติธรรมให้กับผู้สูงอายุจากกิจกรรมตามโครงการที่จัดขึ้น ตัวชี้วัด : ร้อยละของผูู้สูงอายุที่เข้าร่วมโครงการ |
140.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อส่งเสริมสุขภาพจิตของผู้สูงอายุโดยการปฏิบัติธรรมให้กับผู้สูงอายุจากกิจกรรมตามโครงการที่จัดขึ้น
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ