โครงการเฝ้าระวังควบคุมป้องโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา-2019 (COVID19)โรงเรียนในเขตบริการของอบต.สุคิริน
โครงการเฝ้าระวังควบคุมป้องโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา-2019 (COVID19)โรงเรียนในเขตบริการของอบต.สุคิริน
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการเฝ้าระวังควบคุมป้องโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา-2019 (COVID19)โรงเรียนในเขตบริการของอบต.สุคิริน | |
| รหัสโครงการ | 65-L8281-2-02 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนในเขตบริการของอบต.สุคิริน | |
| วันที่อนุมัติ | 18 มกราคม 2565 | |
| ปี | 2565 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 15 กุมภาพันธ์ 2565 - 15 กันยายน 2565 | |
| งบประมาณ | 120,600.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางณิภา ศรีสองคอน | |
| พื้นที่ดำเนินการ | จังหวัดนราธิวาส |
- อัตราความเสี่ยงประชากรในตำบลสุคิรินคิดเป็น58.89ต่อแสนประชากร ขนาด 58.89
โรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ซึ่งยอมาจาก “Coronavirus disease 2019” เป็นตระกูลเดียวกับโรคซาร์ส ที่ระบาดเมือปี 2545 ทำให้เกิดโรคทางเดินหายใจอักเสบเสียบพลันปอดอักเสบและมีภาวะแทรกซ้อน พบแหล่งกำเนิดจากเมืองอู่ฮั่น มลฑลหูเป่ย ประเทศจีน จากที่มีผู้ป่วยมีอาการคล้ายปอดอักเสบและไข้หวดใหญ่เป็นจำนวนมาก จึงมีการเก็บตัวอย่างของคนไข้เหล่านี้ไปถอดรหัสพันธุกรรมและได้ว่าเป็นเชื้อ ไวรัสโคโรนา ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ 7 ที่ถูกค้นพบ เป็นตระกูลเดียวกับโรคซาร์ส (SARS) และเมอร์ส (MERS) เพื่อเป็นการป้องกันการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) มาตรการ ที่สำคัญคือ การป้องกันตนเองมิให้สัมผัสกับโรคโดยการหลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัด หรือมลภาวะ และไม่อยู่ใกล้ชิดผู้ป่วยไอหรือจาม รวมถึงการสวมหน้ากากอนามัย และการล้างมือ ดังนั้น เพื่อให้ประชาชน ในพื้นที่ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงหน้ากากอนามัย และการล้างมือเพื่อป้องกันโรค ไม่เฉพาะโรคติดต่อเชื้อไวรัส โคโรนา 2019 (COVID-19) เท่านั้น และโรคระบาดหรือโรคติดต่ออุบัติใหม่ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต จึงเห็นควรให้มีการบูรณาการความร่วมมือจัดให้มีการดำเนินการให้ความรู้ คำแนะนำ การดูแลเฝ้าระวังป้องกันตนเองให้กับประชาชนในเขตพื้นที่ ได้แก่ หน่วยบริการ สถานบริการ หน่วยงานสาธารณสุข สถานประกอบการ สถานศึกษา ศูนย์เด็กเล็ก หน่วยราชการ ห้างสรรพสินค้า ชุมชน และบริการสาธารณะต่าง ๆ ในเขตพื้นที่ความรับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนตำบลสุคิริน องค์การบริหารส่วนตำบลสุคิรินร่วม รับผิดชอบดูแลเกี่ยวกับภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุข จึงต้องมีการวางมาตรการแก้ไขสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)ให้ทันต่อเหตุการณ์ เพื่อลดผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน ตลอดจนป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคในวงกว้างกรมควบคุมโรคติดต่อได้กำหนดให้สถารศึกษามีการตรวจเช็คการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในวันก่อนเปิดภาคเรียนและทุกๆ 2 สัปดาห์ ดังนั้นโรงเรียนจึงจำเป็นต้องจัดหาชุดตรวจ ATK เพื่อให้การจัดการเรียนเป็นไปตามปกติและต่อเนื่อง
- เพื่อให้โรงเรียนในเขตบริการของ อบต.สุคิริน จำนวน 5 แห่ง มีชุดตรวจ ATK เพียงพอต่อจำนวนนักเรียนในการตรวจคัดกรองแต่ละครั้ง
- เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019( COVID 19 ) ในโรงเรียน
- โครงการเฝ้าระวังควบคุมป้องโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา-2019 (COVID19)โรงเรียนในเขตบริการของอบต.สุคิริน
- โรงเรียนเขตบริการของ อบต.สุคิริน จำนวน 5 แห่ง มีชุดตรวจ ATK เพียงพอต่อจำนวนนักเรียนในการตรวจคัดกรองแต่ละครั้ง
- สถานพยาบาลในพื้นที่ได้ลดภาระการเตรียมชุดตรวจ ATK สำหรับนักเรียนและบุคลากรในสถานศึกษา