โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก
โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก | |
| รหัสโครงการ | 65-L1496 -01-01 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาพละ | |
| วันที่อนุมัติ | 19 พฤศจิกายน 2564 | |
| ปี | 2565 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2564 - 30 กันยายน 2565 | |
| งบประมาณ | 5,300.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาพละ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลนาพละ อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง |
มะเร็งปากมดลูกเป็นโรคมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับ 2 ของโรคมะเร็งทั้งหมดของสตรีไทย รองจากมะเร็งเต้านม ปัจจุบันในประเทศไทยแต่ละปีจะพบผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกรายใหม่ประมาณ 10,000 ราย และเสียชีวิตจากการเป็นมะเร็งปากมดลูก 5,000 ราย อัตราการเสียชีวิตของสตรีไทยเพิ่มขึ้นจาก 7 คน/วัน เป็น 14 คน/วัน สถิติจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติ พบว่า ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักจะมาพบแพทย์ เมื่อระยะของโรคมะเร็งนั้นได้เข้าสู่ในระยะลุกลามแล้ว การรักษาจึงเป็นไปได้ยาก ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาที่สูง ส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจอันเนื่องมาจากไม่สามารถประกอบอาชีพได้ ก่อให้เกิดปัญหาด้านสังคมและครอบครัวตามมาอย่างมากมาย แต่จะสามารถป้องกันและรักษาให้หายขาดได้ถ้าพบผู้ป่วยโรคมะเร็งในระยะเริ่มแรก ร้อยละ 30 – 40 สามารถป้องกันได้ด้วยการลดพฤติกรรมเสี่ยง และหากได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งตั้งแต่ระยะแรก จะสามารถป้องกันและได้รับการรักษาได้ทันท่วงที ดังนั้น ถ้าสามารถกระตุ้นให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย ได้มีความรู้และเข้าใจเกี่ยวกับโรคดังกล่าว พร้อมทั้งตระหนักและเห็นถึงความสำคัญของการตรวจค้นหาโรคมะเร็งปากมดลูกและโรคมะเร็งเต้านมในระยะเริ่มแรกก็จะทำให้อัตราการเกิดโรค , อัตราการป่วยและอัตราการตายจากโรคมะเร็งลดลง
จากสถานการณ์ การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกในสตรีกลุ่มเป้าหมาย 30-60 ปีในพื้นที่ตำบลนาพละ พบว่ากลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ปี ๒๕๖๔ ทั้งสิ้น ๗๖๘ คน ได้รับการคัดกรอง จำนวน ๓๐๐ คน คิดเป็นร้อยละ ๓๙.๐๖
ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาพละ อำเภอเมือง จังหวัดตรัง จึงจัดทำโครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ในสตรี อายุ ๓๐-๖๐ ปี ขึ้น เพื่อให้การดำเนินงานตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกบรรลุผลตามนโยบาย เป้าหมาย ในงานบริการคัดกรองความเสี่ยงและป้องกันโรค และสามารถจัดบริการให้เป็นไปอย่างมีคุณภาพและบรรลุเป้าหมายที่กำหนดไว้ต่อไป เพื่อให้ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายดังกล่าวอันจะช่วยทำให้พบผู้ป่วยด้วยโรคมะเร็งปากมดลูกได้ตั้งแต่ระยะแรกได้มากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ลดอัตราการตายจากโรคมะเร็งได้อีกทางหนึ่ง
1.จัดทำแผนงานโครงการและขออนุมัติ 2.จัดประชุมผู้เกี่ยวข้องในการมีส่วนร่วมสนับสนุนการดำเนินงาน 3.กิจกรรมดูแลสุขภาพเชิงรุกประกอบด้วย - ส่งหนังสือเชิญกลุ่มเป้าหมายที่ได้รับการคัดกรองมาร่วมกิจกรรม - กลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก และคำแนะนำเรื่องโรคมะเร็งปากมดลูก - ติดตามและส่งต่อผู้ที่พบความผิดปกติ เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย 4. สรุปผลการดำเนินงาน/กิจกรรมและรายงานผลการดำเนินงาน
๑. สตรีกลุ่มเป้าหมาย อายุ ๓๐-๖๐ ปี ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกทุกราย ร้อยละ ๘๐ ๒. สตรีกลุ่มเป้าหมาย อายุ ๓๐-๖๐ ปี ที่พบความผิดปกติของเซลล์ปากมดลูกได้รับการส่งต่อร้อยละ ๑๐๐