โครงการป้องกันการติดเชื้อ COVID-19 เขตเทศบาลตำบลท่ามะเดื่อ อ.บางแก้ว จ.พัทลุง
โครงการ
" โครงการป้องกันการติดเชื้อ COVID-19 เขตเทศบาลตำบลท่ามะเดื่อ อ.บางแก้ว จ.พัทลุง "
ตำบลท่ามะเดื่อ อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข โรงพยาบาลบางแก้ว
กันยายน 2565
ที่อยู่ ตำบลท่ามะเดื่อ อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 65-L3331-2-07
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2565 ถึง 30 กันยายน 2565
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการป้องกันการติดเชื้อ COVID-19 เขตเทศบาลตำบลท่ามะเดื่อ อ.บางแก้ว จ.พัทลุง จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลท่ามะเดื่อ อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลท่ามะเดื่อ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการป้องกันการติดเชื้อ COVID-19 เขตเทศบาลตำบลท่ามะเดื่อ อ.บางแก้ว จ.พัทลุง
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการป้องกันการติดเชื้อ COVID-19 เขตเทศบาลตำบลท่ามะเดื่อ อ.บางแก้ว จ.พัทลุง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลท่ามะเดื่อ อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 65-L3331-2-07 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2565 - 30 กันยายน 2565 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 25,700.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลท่ามะเดื่อ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัจจุบันเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 (COVID-19) (กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข วันที่ 25 กรกฎาคม 2563) สำหรับประเทศไทยพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรักษาในโรงพยาบาล ขณะนี้พบผู้ป่วยยืนยันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 จำนวน 3.297 คน รักษาหายและแพทย์ให้กลับบ้าน 3,111 ราย ผู้ป่วยยืนยันเสียชีวิต 58 ราย มีมาตรการตรวจคัดกรอง แยกกักกันหรือคุมไว้ให้สังเกตเพื่อการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคจากผู้เดินทางซึ่งมาจากท้องที่หรือเมืองท่านอกราชอาณาจักรกรณีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรค COVID-19 กรณีจำเป็นต้องพบปะผู้อื่นให้ใช้หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า และรักษาระยะห่างไม่น้อยกว่า 1-2 เมตร หรือ 1-2 ช่วงแขน และใช้เวลาพบปะผู้อื่นให้สั้นที่สุด หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอด้วยน้ำและสบู่หรือแอลกอฮอล์เจลล้างมือ ไม่นำมือมาสัมผัสตา จมูก ปาก โดยไม่จำเป็นไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น ผ้าเช็ดหน้า แก้วน้ำ ผ้าเช็ดตัว เนื่องจากเชื้อก่อโรคทางระบบทางเดินหายใจสามารถเข้าสู่ร่างกายได้ทางการสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อ ทั้งนี้การเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จำเป็นต้องมีการดำเนินการให้ความรู้ คำแนะนำ การดูแลเฝ้าระวังป้องกันตนเองให้กับประชาชนเพื่อให้ประชาชนได้ทันต่อเหตุการณ์ เรียนวิธีป้องกันและดูแลตนเองเบื้องต้น และลดความเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อหรือติดเชื้อ ตลอดจนป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคในวงกว้าง จึงได้จัดทำโครงการป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่่อให้ประชาชนในชุมชน มีความรู้ความเข้าใจ เรื่องการป้องกันโรคCovid-19
- เพื่อให้ประชาชนในชุมชน สามารถนำแนวทางการป้องกันและควบคุมการแพร่เชื้อไวรัสCOVID-19 ไปใช้ป้องกันดูแลตนเองและผู้อื่่นในชีวิตประจำวันได้
- เพื่อให้ประชาชนในชุมชน สามารถทำเจลล้างมือ เพื่อใช้ใครอบครัวและชุมชนได้
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- จัดอบรมให้ความรู้ เรื่องการป้องกันโรคไวรัสCovid-19
- สาธิตการทำเจลล้างมือ
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 400 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ประชาชนในชุมชน มีความรู้ความเข้าใจ เรื่องการป้องกันโรค Covid-19 2.ประชาชนในชุมชน สามารถนำแนวทางการป้องกันและควบคุมการแพร่เชื้อไวรัส (COVID-19) ไปใช้ป้องกันดูแลตนเองและผู้อื่นในชีวิตประจำวันได้ 3.ประชาชนในชุมชน สามารถทำเจลล้างมือ เพื่อใช้ในครอบครัวและชุมชนได้
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. จัดอบรมให้ความรู้ เรื่องการป้องกันโรคไวรัสCovid-19 |
||
วันที่ 21 เมษายน 2565 เวลา 08:30 น.กิจกรรมที่ทำ1.ลงทะเบียน 2.อบรมให้ความรู้เรื่องโรคCOVID-19และมาตรการDMHTT 3.ชี้แจ้งขั้นตอนการเข้ารับบริการเมื่่อตรวจพบเชื้อCOVID-19 ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น1.ประชาชนในชุมชน มีความรู้ความเข้าใจ เรื่องการป้องกันโรคCOVID-19 ร้อยละ 90
|
0 | 0 |
2. สาธิตการทำเจลล้างมือ |
||
วันที่ 21 เมษายน 2565 เวลา 10:30 น.กิจกรรมที่ทำ1.สาธิตการทำเจลล้างมือ 2.ให้ผู้เข้าร่วมการประชุมทดลองการทำเจลล้างมือ 3.สอบถามหรือข้อสงสัย ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นประชาชนในชุมชน สามารถทำเจลล้างมือ เพื่อใช้ในครอบครัวและชุมชนได้ ร้อยละ 90
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย |
|---|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 400 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 400 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดอบรมให้ความรู้ เรื่องการป้องกันโรคไวรัสCovid-19 (2) สาธิตการทำเจลล้างมือ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ