โครงการบริหารจัดการกองทุน
โครงการบริหารจัดการกองทุน
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการบริหารจัดการกองทุน | |
| รหัสโครงการ | 65-L3365-04-01 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | งานเลขานุการองทุน | |
| วันที่อนุมัติ | 21 พฤษภาคม 2564 | |
| ปี | 2565 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2564 - 30 กันยายน 2565 | |
| งบประมาณ | 59,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางจริญา บุญมี | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลอ่างทอง อำเภอศรีนครินทร์ จังหวัดพัทลุง |
แผนสุขภาพชุมชน หมายถึง แผนงานด้านสุขภาพของประชาชนโดยประชาชน เพื่อประชาชนเป็นกระบวนการที่ชุมชนมีส่วนร่วมคิด ร่วมค้นหา ร่วมเรียนรู้ ร่วมกำหนดทิศทาง ร่วมจัดกิจกรรมการพัฒนาและร่วมรับผลประโยชน์ โดยเริ่มจากการคัดเลือกแกนนำ การทบทวนงานในอดีตเพื่อกำหนดอนาคตการสำรวจข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูล สภาพปัญหา และการประเมินศักยภาพของชุมชน เพื่อใช้เป็นเครื่องมือให้เกิดการทบทวนตนเอง โดยคำนึงถึงศักยภาพ ทรัพยากร ภูมิปัญญา วิถีชีวิต วัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อมในชุมชนรวมทั้งแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นตามศักยภาพของชุมชน กระตุ้นประชาชนให้เกิดความกระตือรือร้นในการพัฒนาชุมชนของตัวเอง ตลอดจนให้ความร่วมมือกับกิจกรรมด้านสุขภาพ และร่วมติดตามประเมินผล โดยสามารถขอรับการสนับสนุนจากหน่วยงานภายนอกได้ และเนื่องจากปัญหาด้านสุขภาพส่วนใหญ่เป็นปัญหาด้านพฤติกรรมของบุคคลที่มีสาเหตุมาจากปัจจัยหลายด้านที่ผสมผสานกัน อันได้แก่ ปัจจัยส่วนบุคคลที่มาจากพันธุกรรม เจตคติ ความรู้ และความเข้าใจปัจจัยด้านครอบครัว ชุมชน สังคม วัฒนธรรม และวิถีชีวิต ซึ่งการแก้ไขจะต้องใช้กลวิธีดำเนินงานในหลายวิธีและใช้ระยะเวลาในการดำเนินงานที่ต่อเนื่อง โดยอาศัยความร่วมมือของทุกภาคส่วนและบุคคลที่เป็นเจ้าของสุขภาพ ดังนั้นเพื่อให้การบริหารจัดการกองทุนบรรลุวัตถุประสงค์ จึงต้องมีระบบการจัดทำข้อมูล มีการจัดทำแผนงานที่ใช้เป็นแนวทางการแก้ไขปัญหาและกำหนดทิศทางการดำเนินงานในการสนับสนุนงบประมาณให้แก่หน่วยบริการ ประชาชน และภาคีที่เกี่ยวข้อง เพื่อพัฒนาให้เกิดสุขภาวะของประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบต่อไป จากความสำคัญของการทำแผนสุขภาพชุมชน กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลคลองใหญ่ เห็นชอบในหลักการให้จัดทำโครงการจัดทำแผนสุขภาพชุมชนเพื่อให้ทุกภาคส่วนมีวนร่วมในการในการจัดทำแผนสุขภาพชุมชน ซึ่งกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลอ่างทองจะนำมาใช้เป็นเครื่องมือในการขับเคลื่อนกิจกรรมด้านการพัฒนาสุขภาพของประชาชนให้มีสุขภาวะที่ดีอย่างยั่งยืน ทต.อ่างทอง จึงได้จัดทำโครงการบริหารจัดการกองทุน เพื่อให้คณะกรรมการบริหารฯได้รับการพัฒนาศักยภาพฯ โครงการด้านสุขภาพ จัดให้เกิดการประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนฯ มีการสนับสนุนติดตามประเมินผลคุณค่าโครงการที่ได้รับการสนับสนุนจากกกองทุนสุขภาพตำบล การจัดทำแผนสุขภาพตำบล 4 ปี และทบทวนแผนสุขภาพรายปี แยกตามประเด็นปัญหา ดทำแผนการเงินรับ-จ่าย ประจำปี โดยนำโครงการที่ควรดำเนินการจากแผนสุขภาพมาบรรจุไว้ในแผนการเงิน รายจ่าย และจัดซื้อครุภัณฑ์ เพื่อให้การดำเนินงานของกองทุน เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และสามารถติดตามการจัดกิจกรรมต่างๆๆ ของกองทุนได้
- จัดซื้อครุภัณฑ์ เพื่อสนับสนุนการบริหารจัดการและปฏิบัติงานของกองทุนให้มีประสิทธิภาพ
- จัดซื้อครุภัณฑ์ เพื่อความสะดวกในการรายงานระบบออนไลน์และจัดทำรายงานของกองทุน
- เพื่อพิจารณาอนุมัติแผนงาน หรือโครงการ หรือกกิจกรรมให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุน
- เพื่อออกระเบียบที่จำเป็นเพื่อประสิทธิภาพในการบริหารกองทุน
- เพื่อควบคุมและกำกับดูแลการรับเงิน การจ่ายเงิน การเก็บรักษาเงินและการจัดทำบัญชีเงินหรือทรัพย์สินในกองทุนหลักประกันสุขภาพ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติกำหนด
- เพื่อกำกับดูแลให้หน่วยงาน หรือกลุ่มหรือองค์กรผู้ที่ได้รับอนุมัติงบประมาณ ให้เป็นไปตามแผนงาน โครงการที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ และตามหลักเกณฑ์ที่คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพกำหนด
- เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบการจัดทำสรุปผลการดำเนินงาน รายงานการรับจ่ายและเงินคงเหลือของกองทุนหลักประกันสุขภาพ
- เพื่อให้ทุกภาคส่วน มีส่วนร่วมในการจัดทำแผนสุขภาพชุมชน
- เพื่อกำหนดแนวทางการพัฒนาสุขภาวะของประชาชนในพื้นที่
- เพื่อนำมาใช้เป็นแนวทางในการแก้ไขปัญหาและกำหนดทิศทางการดำเนินงานในการสนับสนุนงบประมาณให้แก่หน่วยบริการสุขภาพประชาชน และภาคีที่เกี่ยวข้อง
- เพื่อรับฟังปัญหาความต้องการของประชาชนในพื้นที่ในการส่งเสริมป้องกันรักษาฟื้นฟูเกี่ยวกับสุขภาพ
- เพื่อจัดทำแผนสุขภาพในระดับชุมชนประจำปีงบประมาณ 2565
- พัฒนาศักยภาพการบริหารและจัดทำแผนสุขภาพกองทุน
- ประชุมเชิงปฎิบัติการ
- ค่าตอบแทนคณะกรรมการกองทุน ที่ปรึกษา คณะทำงาน
- ประชุมอนุกรรมการและคณะทำงาน ของ LTC
- ประชุมคณะกรรมการ ที่ปรึกษา คณะทำงาน ครั้งที่ 2/2565
- ประชุมคณะกรรมการกองทุน/ที่ปรึกษา/อนุกรรมการ/คณะทำงาน
- ประชุมเชิงปฏิบัติการบันทึกข้อมูลในระบบโปรแกรมบริหารจัดการกองทุน
- ประชุมคณะกรรมการกองทุนและคณะทำงาน ครั้งที่ 4/2565
1.ประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนฯ เพื่อชี้แจงจัดทำแผนสุขภาพชุมชน 2.ประชุมคณะกรรมการเพื่อพิจารณาอนุมัติ และติดตามโครงการ 3. จัดซื้อครุภัณฑ์ทีำเป็นในการดำเนินงานโครงการ 4.พัฒนาศักยภาพคณะกรรมการ ที่ปรึกษา คณะทำงาน และผู้เข้าร่วมประชุม
1.กองทุนหลักประกันสุขภาพทต.อ่างทอง มีแผนพ้ฒนาสุขภาพและแผนปฏิบัติการ เพื่อใช้เป็นแนวทางการบริหารกองทุนฯ
2.ปชช.ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนการจัดทำแผนพัฒนาสุขภาพ
3.ปชช.ตำบลอ่างทองได้รับสิทธิประโยชน์ขั้นพื้นฐานในการเข้าถึงบริการสุขภาพอย่างเสมอภาค
4.การจัดซื้อครุภัณฑ์ ทำให้กระบวนการจัดการบริหารกองทุนมีประสิทธิภาพ รวดเร็ว มีเครื่องอำนวยความสะดวกในการปฏิบัติงานที่จำเป็นและเพียงพอต่อการทำงาน
5.แผนงาน หรือโครงการ หรือกิจกรรมที่ผ่านการอนุมัติเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุน
6.การรับเงิน การจ่ายเงิน การเก็บรักษาเงินและการจัดทำบัญชีเงินหรือทรัพย์สินในกองทุนหลักประกันสุขภาพ เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติกำหนด