กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

การป้องกันโรคหลอดเลือดสมองในชุมชนตำบลกอตอตือร๊ะ (Home Bp)

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม การป้องกันโรคหลอดเลือดสมองในชุมชนตำบลกอตอตือร๊ะ (Home Bp)
รหัสโครงการ 65-L4152-2-06
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลกอตอตือร๊ะ
วันที่อนุมัติ 4 กุมภาพันธ์ 2565
ปี 2565
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 22 กรกฎาคม 2565 - 23 กรกฎาคม 2565
งบประมาณ 30,000.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางนุชรีย์ อับดุลคานาน
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลกอตอตือร๊ะ อำเภอรามัน จังหวัดยะลา
ประเด็น
แผนงานโรคเรื้อรัง , แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

อัมพาต หรือ โรคหลอดเลือดสมอง เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญระดับตำบลจากข้องมูลรพ.สต.กอตอตือร๊ะพบว่า โรคหลอดเลือดสมองเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ของตำบล สำหรับในตำบลกอตอตือร๊ะ โรคหลอดเลือดสมองเป็นสาเหตุของโรคที่ก่อให้เกิดความสูญเสียอันเนื่องมาจากการตาย รพ.สต.กอตอตือร๊ะ พบว่าประชากรในตำบลกอตอตือร๊ะป่วยด้วยโรคหลอดเลือดสมองใน ปี พ.ศ. 2560 – 2563 เท่ากับ 0.36, 0.42 และ 0.55 ตามลำดับ จะเห็นได้ว่าโรคหลอดเลือดสมองนั้นเพิ่มขึ้นทุกปี และยังพบว่า โรคหลอดเลือดสมองมีอัตราตายมากกว่าโรคเบาหวานและ โรคหัวใจขาดเลือดเป็น 1.5 – 2 เท่าตัว ปัจจุบันจากสถานการณ์ดังกล่าว แสดงให้เห็นว่าโรคหลอดเลือดสมองเป็นภัยที่กำลังคุกคามประชากร ทั้งนี้เพราะโรคหลอดเลือดสมองเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ และยังเป็นโรคที่สามารถ เกิดได้กับประชากรทุกคนและทุกวัย ผู้ที่รอดชีวิตจากโรคนี้จะได้รับผลกระทบทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ และสังคม ในผู้ป่วยบางรายเกิดความพิการกลายเป็นภาระให้กับคนในครอบครัว ทำให้เกิดความสูญเสียทางเศรษฐกิจ จึงเป็น ปัญหาที่ทุกคนควรตระหนัก ดังนั้นทางชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลกอตอตือร๊ะ.เห็นความสำคัญเพื่อให้ประชาชนร่วมกันดูแลป้องกัน แก่ประชาชน ครอบครัว ชุมชน ให้มีความตระหนักและร่วมกันป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง โดยเน้นการให้ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับปัจจัยเสี่ยงสำคัญของโรคหลอดเลือดสมอง การสังเกตสัญญาณเตือนของโรค แนวทางการรับบริการเมื่อพบอาการของโรค และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม จึงได้ดำเนินการโครงการเยี่ยมบ้านและฟื้นฟูผู้ป่วยติดเตียง ติดบ้าน ขึ้นเพื่อนำไปใช้ในการดูแล ป้องกัน ลดปัจจัยเสี่ยง ลดความพิการและเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมองต่อไป

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้ อสม.ผู้ดูแลและกลุ่มเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการวัดความดัน โลหิตสูงที่ถูกต้อง
  2. เพื่อให้ อสม.กลุ่มเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดได้รับการบริการวัดความดันซ้ำที่บ้าน และปรับเปลี่ยน พฤติกรรม
  3. เพื่อให้ อสม.กลุ่มสงสัยป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือดในเขตรับผิดชอบได้รับการวัดความดันโลหิตที่บ้าน
การดำเนินงาน/กิจกรรม
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

8.1 เพื่อให้ อสม.ผู้ดูแลและกลุ่มเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการวัดความดันโลหิตสูงที่ถูกต้อง 8.2 เพื่อให้ อสม.กลุ่มเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดได้รับการบริการวัดความดันซ้ำที่บ้าน และปรับเปลี่ยนพฤติกรรม 8.3 เพื่อให้อสม.กลุ่มสงสัยป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือดในเขตรับผิดชอบได้รับการวัดความดันโลหิตที่บ้าน