กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการเสริมพลังปรับเปลี่ยนผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง ปี 2565

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองกันตัง

โครงการเสริมพลังปรับเปลี่ยนผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง ปี 2565

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการเสริมพลังปรับเปลี่ยนผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง ปี 2565
รหัสโครงการ 65-L6895-01-13
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ศูนย์บริการสาธารณสุขเทศบาลเมืองกันตัง
วันที่อนุมัติ 18 มกราคม 2565
ปี 2565
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 4 มกราคม 2565 - 30 กันยายน 2565
งบประมาณ 28,100.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ เทศบาลเมืองกันตัง
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลกันตัง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง
ประเด็น
แผนงานโรคเรื้อรัง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

โรคหัวใจและหลอดเลือด คือโรคที่เกิดจากความผิดปกติของหลอดเลือดส่งผลให้หลอดเลือดที่ไปเลี้ยงอวัยวะสำคัญในร่างกายอุดตัน หรืออาจเสี่ยงถึงขั้นเส้นเลือดแตก โดยเฉพาะหากเกิดกับหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงสมอง หรือหัวใจ อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้  ปัจจุบันโรคหัวใจและหลอดเลือดเป็นสาเหตุอันดับหนึ่งที่คร่าชีวิตพลเมืองโลกมากที่สุด จากสถิติพบว่า ในทุก ๆ 2 วินาที จะมีคนเสียชีวิตด้วยโรคนี้ 1 คน องค์การอนามัยโลกได้ทำนายไว้ว่าในปี พ.ศ.2573 ประชากรโลกจำนวน 23 ล้านคน จะเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมองและหัวใจ โดยร้อยละ 85 อยู่ในประเทศกำลังพัฒนา สำหรับประเทศไทยคาดว่ามีผู้ป่วยรายใหม่ในแต่ละปี 150,000 ราย โรคหัวใจและหลอดเลือดเกี่ยวข้องกับปัจจัยหลายประการ ได้แก่ ปัจจัยส่วนบุคคลด้านอายุและเพศ ปัจจัยด้านพฤติกรรม เช่น การออกกำลังกาย อาหาร การสูบบุหรี่ ดื่มสุรา และปัจจัยทางกายภาพ เช่น ความดันโลหิต ระดับไขมันในเลือด และเบาหวาน ปัจจัยเหล่านี้ล้วนเป็นความเสี่ยงของแต่ละบุคคลในการนำไปสู่โรคหัวใจและหลอดเลือดในระดับที่แตกต่างกัน ซึ่งบุคคลที่มีหลายปัจจัยร่วมกัน จะมีโอกาสเสี่ยงต่อโรคมากขึ้น จากข้อมูลระบบสุขภาพ เขต 12 จ.ตรัง ปี 2564 มีรายงานว่า ในเขตเทศบาลเมืองกันตัง มีอัตราการป่วยด้วยโรคหัวใจและหลอดเลือดต่อแสนประชากร 0.02  และอัตราป่วยด้วยโรคหลอดเลือดสมองต่อแสนประชากร 0.70 ตามลำดับ ส่วนผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง และโรคโรคเบาหวาน-ความดันโลหิตสูงที่มารับการรักษาที่คลินิกโรคเรื้อรังที่ศูนย์บริการสาธารณสุขได้รับการประเมินโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด (CVD Risk)  จำนวน 397 คน พบว่า ผลการประเมินส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่ำ (< 10%) จำนวน 149 คน เสี่ยงปานกลาง (10 ≤ 20 %) จำนวน 142 คน เสี่ยงสูง (20 ≤ 30 %) จำนวน 106 คน ตามลำดับ
เทศบาลเมืองกันตัง เล็งเห็นถึงความสำคัญในการดูแลป้องกันไม่ให้ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงเกิดภาวะแทรกซ้อนของโรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง จึงได้จัดทำโครงการขึ้น เพื่อให้ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงมีความรู้ ความเข้าใจ ตระหนักในการดูแลสุขภาพตนเอง เพื่อป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง และป้องกันการเกิดความพิการหรือสูญเสียชีวิตได้ในระดับหนึ่ง

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงได้รับความรู้มีความเข้าใจเกิดความตระหนักถึงความสำคัญในการดูแล ตนเองป้องกันการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง
  2. เพื่อลดอัตราการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองในผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. อบรมเชิงปฏิบัติการ
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงที่เข้าร่วมกิจกรรม มีความรู้ ความเข้าใจ ตระหนักถึงความสำคัญในการดูแลตนเองเกี่ยวกับการป้องกันเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง
  2. อัตราการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองในผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงที่เข้าร่วมกิจกรรม ไม่เกิน ร้อยละ 5