โครงการคัดกรองและค้นหาผู้มีความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโคโรนา (Covid-19) โรงเรียนในตำบลลำใหม่
โครงการ
" โครงการคัดกรองและค้นหาผู้มีความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโคโรนา (Covid-19) โรงเรียนในตำบลลำใหม่ "
ตำบลลำใหม่ อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
หัวหน้าโครงการ
นางสาวสูไวบ๊ะ บือราเฮง
เมษายน 2565
ที่อยู่ ตำบลลำใหม่ อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 65-L4141-01-01 เลขที่ข้อตกลง 004/2565
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 7 กุมภาพันธ์ 2565 ถึง 30 เมษายน 2565
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการคัดกรองและค้นหาผู้มีความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโคโรนา (Covid-19) โรงเรียนในตำบลลำใหม่ จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลลำใหม่ อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ลำใหม่ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการคัดกรองและค้นหาผู้มีความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโคโรนา (Covid-19) โรงเรียนในตำบลลำใหม่
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการคัดกรองและค้นหาผู้มีความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโคโรนา (Covid-19) โรงเรียนในตำบลลำใหม่ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลลำใหม่ อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 65-L4141-01-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 7 กุมภาพันธ์ 2565 - 30 เมษายน 2565 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 44,830.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ลำใหม่ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ด้วย กระทรวงศึกษาธิการ มีหนังสือไปยังสำนักงานการศึกษาเขตพื้นที่ของแต่ละจังหวัด เรื่องประสานสำนักงานหลักประกันสุขภาพ เขต เพื่อให้โรงเรียนขอรับการสนับสนุนชุดตรวจการติดเชื้อโควิด-19 รองรับการเปิดเทอมของนักเรียน เนื่องจากที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุขมีนโยบายกระจายชุดตรวจวินิจฉัยการติดเชื้อ SAR COV-2 (เชื้อก่อโรค Covid-19 ) จำนวน 8.5 ล้านชุด สู่ประชาชนกลุ่มเสี่ยงผ่านกลไกกระจายผ่านหน่วยบริการ (ร้านยา โรงพยาบาลอำเภอ และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล) แต่จากการประสานงานกับหน่วยบริการข้างต้น พบว่า ชุดตรวจการติดเชื้อโควิด-19 ดังกล่าว หมดแล้ว เป็นส่วนใหญ่และโรงเรียนก็ขาดงบประมาณสำหรับการจัดหาชุด ATK ดังนั้น สปสช. เขต 12 สงขลา จึงให้แนวทางแก่โรงเรียนเขียนโครงการเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณดำเนินการจากกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับพื้นที่
ในการนี้ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม องค์การบริหารส่วนตำบลลำใหม่ ได้รับการประสานจากโรงเรียนในพื้นที่ จำนวน 4 โรงในการขอรับการสนับสนุนชุดตรวจ ATK (Antigen Test Kit) และวัสดุที่จำเป็นสำหรับการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) เพื่อเตรียมความพร้อมของการเปิดเรียนในรูปแบบ On -site
เพื่อเป็นการร่วมมือหยุดการแพร่ระบาด และเพิ่มประสิทธิภาพการดูแลรักษาเชิงรุกและการป้องกันไม่ให้เกิดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในสถานศึกษา กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมจึงได้จัดทำโครงการคัดกรองและค้นหาผู้มีความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโคโรนา (Covid-19) โรงเรียน ให้กับโรงเรียนในพื้นที่
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อเพิ่มความครอบคลุมในการคัดกรองกลุ่มเสี่ยงในโรงเรียน
- เพิ่มการดูแล ป้องกัน คนที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากโควิด-19
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- การคัดกรองและค้นหาผู้มีความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโคโรนา (Covid-19) โรงเรียน
- จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ที่จำเป็นการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)
- ตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิด-19 ให้กับนักเรียน ครู และบุคลากรของโรงเรียน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 293 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | 67 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- มีวัสดุและอุปกรณ์ที่เพียงพอต่อการสนับสนุนในการควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในสถานศึกษา
- สามารถลดอัตราการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในสถานศึกษา
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ที่จำเป็นการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) |
||
วันที่ 1 มีนาคม 2565กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นมีวัสดุอุปกรณ์สำหรับตรวจคัดกรองเด็กนักเรียน ครู บุคลากรของโรงเรียน จำนวน 4 แห่ง
|
0 | 0 |
2. ตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิด-19 ให้กับนักเรียน ครู และบุคลากรของโรงเรียน |
||
วันที่ 8 มีนาคม 2565กิจกรรมที่ทำเจ้าหน้าที่จาก รพ.สต.ลำใหม่ ทำการตรวจคัดกรองด้วยวิธี ATK ให้กับนักเรียน ครู และบุคลากรของโรงเรียนทุกคน ในวันแรกของการเปิดเรียนของสถานศึกษา และทำการสุ่มตรวจนักเรียนทุกสัปดาห์ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
360 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อเพิ่มความครอบคลุมในการคัดกรองกลุ่มเสี่ยงในโรงเรียน ตัวชี้วัด : ร้อยละความครอบคลุมในการคัดกรองกลุ่มเสี่ยงที่เป็นนักเรียน ครู และบุคลากรของโรงเรียน |
0.00 | 0.00 |
|
|
| 2 | เพิ่มการดูแล ป้องกัน คนที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากโควิด-19 ตัวชี้วัด : ร้อยละ 100 ของนักเรียน ครู และบุคลากรของโรงเรียนที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากโควิด-19 ได้รับการคัดกรองในการป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) |
0.00 | 0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 360 | 360 | |
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 293 | 293 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | 67 | 67 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อเพิ่มความครอบคลุมในการคัดกรองกลุ่มเสี่ยงในโรงเรียน (2) เพิ่มการดูแล ป้องกัน คนที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากโควิด-19
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) การคัดกรองและค้นหาผู้มีความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโคโรนา (Covid-19) โรงเรียน (2) จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ที่จำเป็นการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) (3) ตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิด-19 ให้กับนักเรียน ครู และบุคลากรของโรงเรียน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ