โครงการค้นหาคัดกรองเชิงรุกด้วยชุดตรวจโควิด Antigen Test Kit ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลนครตรัง
โครงการค้นหาคัดกรองเชิงรุกด้วยชุดตรวจโควิด Antigen Test Kit ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลนครตรัง
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการค้นหาคัดกรองเชิงรุกด้วยชุดตรวจโควิด Antigen Test Kit ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลนครตรัง | |
| รหัสโครงการ | 2565-L6896-05-09 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลนครตรัง | |
| วันที่อนุมัติ | 2 กุมภาพันธ์ 2565 | |
| ปี | 2565 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กุมภาพันธ์ 2565 - 30 กันยายน 2565 | |
| งบประมาณ | 73,435.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายอภิรักษ์ นาคฤทธิ์ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลทับเที่ยง อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง |
ด้วยในปัจจุบัน สถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ยังมีอยู่ ทั้งที่เกิดขึ้นในประเทศไทยและอีกหลายประเทศทั่วโลก ทราบกันดีว่าเป็นโรคติดต่ออันตราย เป็นเหตุให้รัฐบาลไทยต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร นอกจากนี้ รัฐบาลไทยได้ออกพระราชกำหนดเพื่อใช้ในการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยวางมาตรการที่พึงปฏิบัติสำหรับบุคคลบางประเภท ซึ่งกำหนดให้เป็นกลุ่มคนที่มีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อโรคโควิด-19 ได้ง่าย อยู่ในเคหะสถานหรือบริเวณสถานที่พักของตนเองเพื่อป้องกันตนเองจากการติดเชื้อจากสภาพแวดล้อมภายนอก จากสถานการณ์การระบาดในตอนนี้ ได้ระบาดอย่างรวดเร็วและคงระบาดอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้กระทรวงศึกษาธิการมีนโยบายให้พิจารณาเปิดเรียนในสถานศึกษาในภาคเรียนที่ 1ในเดือนพฤษภาคม 2565 มีความจำเป็นต้องเร่งดำเนินการตรวจค้นหาตรวจโควิดเชิงรุก เพื่อเป็นการเฝ้าระวังและป้องกันโรคอย่างทันท่วงที ในการนี้จึงต้องปรับกระบวนการโดยจัดให้มีกิจกรรมคัดกรองนักเรียนและบุคลากรทางการศึกษาของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลนครตรัง เข้าสู่ระบบการคัดกรอกตรวจหาเชื้อโควิด – 19 และเพื่อให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับแนวทางการปฏิบัติด้านสุขอนามัยส่วนบุคคลและครอบครัว รวมถึงการส่งเสริมและสนับสนุนให้นักเรียนและครูบุคลากรทางการศึกษาและครอบครัวได้ปฏิบัติตนตามแนวทางปฏิบัติด้านสุขอนามัยที่กรมควบคุมโรคได้จึงจัดให้มีโครงการนี้
- เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้นักเรียนและบุคลากรทางการศึกษา ได้รับการเฝ้าระวังติดตามดูแลอย่างใกล้ชิด ให้ความรู้ด้านระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 เพื่อไม่ให้เป็นพาหะนําโรคระบาด ในชุมชนได้
- เพื่อให้นักเรียนและบุคลากรทางการศึกษา ได้รับคัดกรองเชิงรุกด้วยชุดตรวจโควิดAntigen Test Kit เป็นประจำและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทัศนคติให้สามารถลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดติดเชื้อโรคโควิด-19 อาจจะเกิดขึ้นได้ในชุมชน
- กิจกรรมให้ความรู้เรื่อง คำแนะนำ การดูแลเฝ้าระวังป้องกันตนเองเรื่องโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ให้แก่นักเรียน ในชั้นเรียน
- กิจกรรมตรวจคัดกรองหาเชื้อ
- ประชุมทีมงานและผู้ที่เกี่ยวข้อง เช่น บุคลากร ผู้แทนผู้ปกครอง เพื่อแสดงความเห็นความต้องการในการกำหนดมาตรการคัดกรองเชิงรุกด้วยชุดตรวจโควิด Antigen Test Kit
- จัดทำแผนวิธีการดำเนินงานโครงการและเขียนโครงการ เสนอโครงการขอรับเงินสนับสนุนจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
- คัดกรองเชิงรุกด้วยชุดตรวจโควิด Antigen Test Kit ในโรงเรียน
- จัดทำทะเบียนการตรวจ โดยระบุชื่อ สกุล เลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ที่ติดต่อได้ และมีการติดตาม หรือให้กลุ่มที่ได้รับการตรวจ ATK สังเกตอาการตนเองหลังการตรวจอีก 3-5 วัน หากมีอาการไข้ ไอ ความผิดปกติทางสุขภาพ ให้รีบแจ้งผู้ประสานงานที่โรงเรียน ศูนย์บริการสาธารณสุขในพื้นที่รับผิดชอบ เพื่อประเมินอาการ โดยอาจมีการตรวจด้วย ATK ซ้ำ
- เมื่อมีผลตรวจจากการคัดกรองเชิงรุกด้วยชุดตรวจโควิด Antigen Test Kit แล้วให้แจ้งผลกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบ เพื่อดำเนินการตามมาตรการควบคุมโรคในส่วนที่เกี่ยวข้อต่อไป 6.สรุปผลดำเนินงานโครงการนำส่งคณะกรรมการกองทุนฯ
1.นักเรียนและบุคลากรทางการศึกษา รวมถึงผู้ขายอาหาร ผู้ให้บริการรถรับ-ส่งนักเรียนเป็นประจำได้รับคัดกรองเชิงรุกด้วยชุดตรวจโควิด Antigen Test Kit และเฝ้าระวังติดตามรายงานผลอย่างต่อเนื่อง
2.สามารถควบคลุมป้องกันโรคระบาดโควิด -19 ในโรงเรียนและชุมชนได้