กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการส่งเสริมการจัดการขยะอย่างถูกสุขลักษณะโดยชุมชน หมู่ที่ 6 "
ตำบลนาวง อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง



หัวหน้าโครงการ
คณะกรรมการหมู่ที่ 6




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมการจัดการขยะอย่างถูกสุขลักษณะโดยชุมชน หมู่ที่ 6

ที่อยู่ ตำบลนาวง อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 60-L1531-02-08

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 5 กันยายน 2560 ถึง 29 กันยายน 2560

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมการจัดการขยะอย่างถูกสุขลักษณะโดยชุมชน หมู่ที่ 6 จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลนาวง อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาวง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมการจัดการขยะอย่างถูกสุขลักษณะโดยชุมชน หมู่ที่ 6


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมการจัดการขยะอย่างถูกสุขลักษณะโดยชุมชน หมู่ที่ 6 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลนาวง อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 60-L1531-02-08 ระยะเวลาการดำเนินงาน 5 กันยายน 2560 - 29 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 4,600.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาวง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ปัญหาขยะ นับเป็นปัญหาใหญ่ที่กระทบต่อความเป็นอยู่ของคนในปัจจุบัน โดยเฉพาะในด้านสุขภาพ ขยะเป็นต้นเหตุสำคัญในการเกิดโรค เพราะเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค เช่น เชื้อโรคไข้เลือดออก อันส่งผลเสียต่อสุขภาพของคนทั้งในระดับครัวเรือน ชุมชน จนถึงระดับประเทศ ซึ่งมีนโยบายในทุกภาคช่วยกันดำเนินการจัดการเรื่องขยะในรูปแบบของประชารัฐ
ขยะในพื้นที่หมู่ที่ 6 คำนวณในอัตรา 1.6 กิโลกรัม (ตามหลักวิชาการ) ในการเกิดขยะ จากจำนวนประชากรแล้ว มีขยะประมาณ 1 ตัน/วัน ซึ่งมีทั้งขยะอินทรีย์ประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ ขยะรีไซเคิล ขยะทั่วไป ขยะอันตราย ประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ และยังไม่มีการจัดการอย่างถูกสุขลักษณะ มีการทิ้งขยะทั่วไปตามสถานที่สาธารณะ ข้างถนน มีการกองขยะไว้ตามบริเวณข้างบ้าน การเผาขยะในครัวเรือน ไม่มีการจัดการขยะอินทรีย์ เป็นต้น โดยไม่มีหน่วยงานเข้ามาจัดเก็บ หรือจัดการแต่อย่างใด หมู่บ้านโดยคณะกรรมการหมู่บ้าน จึงจำเป็นต้องดำเนินการส่งเสริมการจัดการขยะต่างๆ ให้เป็นไปอย่างถูกลักษณะโดยชุมชนเอง

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้เกิดการจัดการสิ่งแวดล้อมที่ปลอดภัยต่อสุขภาพ และส่งเสริมการมีส่วนร่วมในการเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุมโรคและภัยสุขภาพในชุมชน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 300
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ชุมชมได้จัดการสิ่งแวดล้อมที่ปลอดภัยต่อสุขภาพ โดยการแก้ไขปัญหาขยะในชุมชน
  2. ได้ส่งเสริมการมีส่วนร่วมในการเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุมโรคและภัยสุขภาพในชุมชน

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. กิจกรรมขยะแลกของ

วันที่ 5 สิงหาคม 2560 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

 

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

-ได้จัดทำป้ายแสดงราคาขยะ/อัตราแลกของ  จำนวน 2 ป้ายๆ -ได้จัดหาเครื่องชั่งสปริงขนาด 60 กก. จำนวน 1 เครื่อง และได้จัดกิจกรรมขยะแลกของ เดือนละ 1 ครั้ง โดยใช้เงินกองทุนหมู่บ้านหมุนเวียนจัดซื้อของ และจะจัดกิจกรรมเดือนละ 1 ครั้ง

 

200 50

2. -ค่าป้ายรณรงค์คัดแยกขยะในครัวเรือน/ไม่ทิ้งขยะที่สาธารณะฯ

วันที่ 5 กันยายน 2560 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

 

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ได้รณรงค์คัดแยกขยะในครัวเรือน/ไม่ทิ้งขยะที่สาธารณะฯ จำนวน 4 ป้ายๆ

 

300 100

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

ได้จัดทำป้ายรณรงค์ การไม่ทิ้งขยะในที่สาธารณะ และการคัดแยกขยะในครัวเรือน และได้จัดกิจกรรมขยะแลกของ แลกไข่ เดือนละ 1 ครั้ง โดยใช้เงินทุนกองทุนหมู่บ้านจัดหาไข่แลกขยะ ส่วนงบ สปสช.จัดหาวัสดุที่เกี่ยวข้อง

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้เกิดการจัดการสิ่งแวดล้อมที่ปลอดภัยต่อสุขภาพ และส่งเสริมการมีส่วนร่วมในการเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุมโรคและภัยสุขภาพในชุมชน
ตัวชี้วัด : โดยการแก้ไขปัญหาขยะในชุมชน และครัวเรือนอย่างน้อยร้อยละ 50 ของจำนวนครัวเรือนในหมู่บ้าน ได้ร่วมจัดการขยะอย่างถูกสุขลักษณะ

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 300
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 300
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้เกิดการจัดการสิ่งแวดล้อมที่ปลอดภัยต่อสุขภาพ และส่งเสริมการมีส่วนร่วมในการเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุมโรคและภัยสุขภาพในชุมชน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการส่งเสริมการจัดการขยะอย่างถูกสุขลักษณะโดยชุมชน หมู่ที่ 6 จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 60-L1531-02-08

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( คณะกรรมการหมู่ที่ 6 )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด