กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการส่งเสริมสุขภาพอนามัยแม่และเด็ก รพ.สต.บ้านโคกโตนด

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการส่งเสริมสุขภาพอนามัยแม่และเด็ก รพ.สต.บ้านโคกโตนด
รหัสโครงการ 65-L3062-01-010
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ รพ.สต.บ้านโคกโตนด
วันที่อนุมัติ 11 เมษายน 2565
ปี 2565
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 เมษายน 2565 - 30 กันยายน 2565
งบประมาณ 15,000.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวนูรอาซีกีม ดอเลาะ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลคอลอตันหยง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี
ประเด็น
แผนงานอนามัยแม่และเด็ก
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. จำนวนหญิงวัยเจริญพันธุ์ที่มีภาวะซีด(คน) ขนาด 7.00
  2. จำนวนหญิงวัยเจริญพันธุ์ที่มีภาวะตั้งครรภ์วัยรุ่น(อายุน้อยกว่า 20 ปี) (คน) ขนาด 3.00

ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนในชุมชนบ้านโคกโตนดตำบลคอลอตันหยงซึ่งเริ่มตั้งแต่การดูแลสุขภาพหญิงวัยเจริญพันธ์เพื่อให้มีการตั้งครรภ์และการคลอด/หลังคลอดมีคุณภาพ การฝากครรภ์เป็นจุดเริ่มต้นแห่งการพัฒนาคุณภาพประชากรเริ่มตั้งแต่อยู่ในครรภ์ เพื่อการตั้งครรภ์และ การคลอดเป็นไปด้วยความราบรื่น มารดาและทารกปลอดภัย ปราศจากภาวะแทรกซ้อนและมีสุขภาพแข็งแรงครรภ์คุณภาพเป็นเป้าหมายหลักของการให้บริการฝากครรภ์ทุกหน่วยบริการสาธารณสุข ซึ่ง จุดเริ่มต้นที่สำคัญของการฝากครรภ์คุณภาพคือการที่หญิงตั้งครรภ์มารับบริการฝากครรภ์ครั้งแรกก่อน 12 สัปดาห์ เพื่อให้สามารถให้การดูแลหญิงตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ในไตรมาสแรก ช่วยในการค้นหาหญิง ตั้งครรภ์ที่มีภาวะเสี่ยงหรือมีภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆให้ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสมและมีคุณภาพ เกิดความ ปลอดภัยทั้งมารดาและทารกในครรภ์ สำหรับประเทศไทย โดยเฉลี่ยผู้หญิงเสียชีวิตจากการตั้งครรภ์และการคลอด วันละ ๑-๒ คนมีแม่และเด็กจำนวนมากเจ็บป่วยรุนแรงถึงพิการ จากสาเหตุส่วนใหญ่ที่สามารถป้องกันได้อันตรายจากการตั้งครรภ์และการคลอดลูกจะลดลงได้ เมื่อผู้หญิงมีสุขภาพแข็งแรง และมีภาวะโภชนาการดีตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์มีการตั้งครรภ์เมื่อพร้อม พบว่าในพื้นที่รับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านโคกโตนด ตั้งแต่ปี ๒๕62 – ๒๕64 สภาวะการ ตั้งครรภ์ และคลอดบุตรก่อนวัยอันควรของหญิงอายุต่ำกว่า ๒๐ ปีบริบูรณ์ คิดเป็นร้อยละ 7.6,11.54,15.30 ตั้งครรภ์ก่อน ๑๒ สัปดาห์ คิดเป็นร้อยละ 6.1,6.89,7.9 และปัญหาภาวะซีดขณะตั้งครรภ์ คิดเป็นร้อยละ 3.1,8.15,12.80 ของการตั้งครรภ์ทั้งหมด นับเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ ทั้งนี้พฤติกรรม เสี่ยงดังกล่าว เป็นสาเหตุหนึ่งของการตายคลอดคลอดบุตรน้ำหนักตัวน้อยกว่า 2,500 กรัมซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้เป็นพฤติกรรมที่สามารถป้องกันหรือหลีกเลี่ยงได้ ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านโคกโตนด ได้ตระหนักถึงความสำคัญและความจำเป็นในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวจึงได้จัดทำโครงการ “ส่งเสริมสุขภาพอนามัยแม่และเด็ก”เพื่อป้องกันอันตรายจากภาวะแทรกซ้อนขณะตั้งครรภ์ มีการตั้งครรภ์เมื่อพร้อมตั้งแต่อายุ ๒0 ขึ้นไป ไปรับการตรวจสุขภาพเร็วที่สุดตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ก่อน ๑๒ สัปดาห์ มีภาวะซีดขณะตั้งครรภ์ได้รับการตรวจครรภ์และแก้ปัญหาเป็นระยะอย่างสม่ำเสมอ ฝากครรภ์อย่างน้อย ๕ ครั้ง และได้รับการคลอดในสถานบริการ

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อลดภาวะซีดในหญิงวัยเจริญพันธุ์
  2. เพื่อแก้ปัญหาหญิงวัยเจริญพันธุ์ที่มีภาวะตั้งครรภ์วัยรุ่น
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. 1.สำรวจหญิงวัยเจริญพันธ์ุและตั้งครรภ์ในเขตรับผิดชอบโดยอาสาสมัครประจำหมู่บ้าน
  2. 2 ประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติตัวในระหว่างตั้งครรภ์รวมไปถึงหลังคลอดแก่หญิงวัยเจริญพันธ์และหญิงตั้งครรภ์
  3. 4.ติดตามเยี่ยมบ้านหญิงหลังคลอด เพื่อส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ การรับวัคซีนพื้นฐานตามเกณฑ์ พัฒนาการตามช่วงวัย โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุข
  4. 3.ประชุมติดตามผลการปฏิบัติตัวขณะตั้งครรภ์ โดยการเจาะปลายนิ้วดูความเข้มข้นของเลือด
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

๑.มารดามีบุตรเมื่ออายุต่ำกว่า 20 ปี น้อยกว่าร้อยละ10 2.ภาวะซีดในหญิงตั้งครรภ์น้อยกว่าร้อยละ 10