โครงการทันตกรรมส่งเสริมป้องกันในกลุ่มผู้ป่วย/ผู้สูงอายุติดบ้านติดเตียงเพื่อป้องกันโรคในช่องปาก ปี2565
โครงการทันตกรรมส่งเสริมป้องกันในกลุ่มผู้ป่วย/ผู้สูงอายุติดบ้านติดเตียงเพื่อป้องกันโรคในช่องปาก ปี2565
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการทันตกรรมส่งเสริมป้องกันในกลุ่มผู้ป่วย/ผู้สูงอายุติดบ้านติดเตียงเพื่อป้องกันโรคในช่องปาก ปี2565 | |
| รหัสโครงการ | 65-L8020-01-01 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลรัตภูมิ | |
| วันที่อนุมัติ | 24 กุมภาพันธ์ 2565 | |
| ปี | 2565 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2565 - 30 กันยายน 2565 | |
| งบประมาณ | 6,670.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | ทพญ.จิตา หน่อพรหม | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลกำแพงเพชร อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา |
จากการได้ลงพื้นที่ร่วมกับสหวิชาชีพ และทบทวนกลุ่มประชากรผู้ป่วย/ผู้สูงอายุติดบ้าน และติดเตียงในเขตเทศบาลตำบลกำแพงเพชร อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา ผลการตรวจ และสำรวจกลุ่มประชากรพบว่าพฤติกรรมในการดูแลสุขภาพช่องปากของกลุ่มผู้สูงอายุที่สามารถดูแลตัวเองได้ และผู้ดูแลในกลุ่มผู้ป่วยติดเตียง หรือผู้สูงวัยที่ไม่สามารถดูแลตัวเองได้นั้นยังขาดความรู้ ทัศนคติในการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกต้อง และเหมาะสมอยู่ ทำให้กลุ่มผู้ป่วยเหล่านี้มีความเสี่ยงในการเกิดปัญหาสุขภาพช่องปาก ได้แก่ โรคฟันผุ โรคเหงือกอักเสบ หรือปริทันต์อักเสบ รอยโรคเนื้อเยื่ออ่อนในช่องปาก การคงค้างของอาหารในช่องปาก ซึ่งจะส่งผลให้ผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุติดบ้าน ติดเตียงมีโอกาสสูญเสียฟัน อันจะส่งผลให้ระบบบดเคี้ยวอาหารไม่มีประสิทธิภาพ นอกจากนั้นสภาวะช่องปากที่อักเสบ ยังมีแนวโน้มที่จะก่อให้เกิดการติดเชื้อไปได้ กลุ่มงานทันตกรรม โรงพยาบาลรัตภูมิ จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมป้องกันสุขภาพช่องปาก ในกลุ่มผู้ป่วย/ผู้สูงอายุติดบ้าน ติดเตียงขึ้น เพื่อให้สามารถตรวจสุขภาพช่องปาก ค้นหาความเสี่ยงโรคช่องปาก และส่งต่อผู้ป่วยเพื่อรับบริการทันตกรรมอย่างเหมาะสมกับบริบทของผู้ป่วย และเพื่อเป็นการส่งเสริมทัศนคติ และพฤติกรรมการที่ดีในการดูแลสุขภาพช่องปากของผู้ป่วย และผู้ดูแลผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง (caregiver)
- เพื่อให้ผู้ป่วย/ผู้สูงอายุติดบ้าน ติดเตียง ได้รับการตรวจสุขภาพช่องปาก
- เพื่อส่งเสริมพฤติกรรมที่ดีในการดูแลสุขภาพช่องปากของผู้ป่วย/ผู้สูงอายุติดบ้าน ติดเตียง และผู้ดูแล
- กิจกรรมส่งเสริมสุขภาพช่องปากในกลุ่มผู้ป่วย/ผู้สูงอายุติดบ้าน ติดเตียง
- ผู้ป่วย ผู้สูงอายุติดบ้าน ติดเตียง ในเขตรับผิดชอบศูนย์บริการสาธารณสุขเทศบาลตำบลกำแพงเพชร จำนวน 57 คน
- เพื่อลดความเสี่ยงในการสูญเสียฟัน และการติดเชื้อจากช่องปากในกลุ่มผู้ป่วย/ผู้สูงอายุ ติดบ้าน ติดเตียง
- ผู้ป่วย ผู้สูงวัยและผู้ดูแลผู้พิการ เกิดความตระหนักเห็นความสำคัญของการดูแลสุขภาพช่องปาก และมีสุขนิสัยที่ดีในการดูแลสุขภาพช่องปาก และสามารถตรวจช่องปากเบื้องต้นได้
- ผู้ป่วยได้รับการส่งต่อ เพื่อเข้ารับบริการทันตกรรมในรายที่มีความจำเป็น