กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการสตรีฉลุงยุคใหม่ ใส่ใจป้องกันมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก "
ตำบลฉลุง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
นางสุดา นิยมเดชา




ชื่อโครงการ โครงการสตรีฉลุงยุคใหม่ ใส่ใจป้องกันมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก

ที่อยู่ ตำบลฉลุง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 65-L5273-1-3 เลขที่ข้อตกลง 11/2565

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2565 ถึง 15 กันยายน 2565

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการสตรีฉลุงยุคใหม่ ใส่ใจป้องกันมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลฉลุง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลฉลุง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการสตรีฉลุงยุคใหม่ ใส่ใจป้องกันมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการสตรีฉลุงยุคใหม่ ใส่ใจป้องกันมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลฉลุง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 65-L5273-1-3 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2565 - 15 กันยายน 2565 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 75,400.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลฉลุง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ในปัจจุบันโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูกเป็นสาเหตุการตายจากโรคมะเร็งของสตรีในประเทศไทย โรคมะเร็งเต้านม ผู้ป่วยมักไม่มีอาการผิดปกติในระยะเริ่มต้น จึงจำเป็นและสำคัญที่ต้องทำการตรวจค้นหามะเร็งเต้านมในระยะเริ่มต้น ส่วนมะเร็งปากมดลูกเป็นโรคมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับ2 ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักจะมาพบแพทย์ เมื่อระยะของโรคมะเร็งลุกลามแล้ว การรักษาจึงเป็นไปได้ยาก แต่จะสามารถป้องกันและรักษาให้หายขาดได้ถ้าพบผู้ป่วยโรคมะเร็งในระยะเร่ิมแรก และหากได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งตั้งแต่ระยะแรก จะสามารถป้องกันและได้รับการรักษาได้ทันท่วง ที จากผลการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกในตำบลฉลุงใน 5 ปีที่ผ่านมา พบว่ากลุ่มเป้าหมายสตรีอายุ 30-60 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ร้อยละ 24.09 ซึ่งเป็นจำนวนน้อยมาก ทั้งนี้เกิดจากการขาดความรู้ ขาดความตระหนักในการดูแล ป้องกันตนเอง ดังนั้น รพ.สต.ฉลุง จึงได้จัดทำโครงการที่เกี่ยวกับการเพิ่มฐานความรู้ สร้างความตระหนัก เข้าถึงบริการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกในปี 2565

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. ข้อ 1.เพื่อให้สตรีอายุ 30-60 ปี มีความรู้เรื่องมะเร็งปากมดลูกได้รับการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเพิ่มขึ้น
  2. ข้อ 2.เพื่้อให้สตรีอายุ 30-60ปี มีความรู้เรื่องและมีทักษะสามารถตรวจเต้านมด้วยตนเองได้ถูกต้อง
  3. ข้อ 3.เพื่อให้อัตราการตรวจมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมเพิ่มขึ้น

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้
  2. กิจกรรมให้บริการตรวจคัดกรองมะเร็งฯ
  3. อบรมให้ความรู้เรื่องโรคมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูกแก่สตรี
  4. การรณรงค์ให้บริการตรวจคัดกรองมะเร็งฯ

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 320
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.สามารถคันหาความผิดปกติของเซลล์มะเร็งที่ปากมดลูกในระยะเริ่มแรก และได้รับการส่งต่อและรักษาอย่างถูกวิธี 2.สตรีกลุ่มเป้าหมายทุกคนตระหนักในการตรวจมะเร็งปากมดลูกเพิ่มขึ้น


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. อบรมให้ความรู้เรื่องโรคมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูกแก่สตรี

วันที่ 1 เมษายน 2565 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

1.มีการจัดอบรมให้ความรู้เรื่องโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก กลุ่มเป้าหมายสตรีอายุ 30-60 ปี หมู่ที่ 1,2 และ7 2.มีการจัดอบรมให้ความรู้เรื่องโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก กลุ่มเป้าหมายสตรีอายุ 30-60 ปี หมู่ที่ 3,4,5 และ6 3.รณรงค์ให้บริการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก แก่กลุ่มเป้าหมาย สตรี อายุ 30-60 ปี ทั้งเชิงรับและเชิงรุก

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้โครงการสตรีฉลุงยุคใหม่ ใส่ใจ ป้องกันมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก 1.จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก กลุ่มเป้าหมายสตรีอายุ 30-60 ปี เชิงรุกทั้งในและนอกสถานที่กำหนดจำนวน 320 คน มีผู้สนใจเข้าร่วมในกิจกรรมโครงการทั้งหมด 343 คน 2.สุ่มประเมินความรู้และทักษะการตรวจเต้านมด้วยตนเองทำได้ถูกต้องร้อยละ 92.5 3.รณรงค์ให้บริการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมเชิงรุกในชุมชนและเชิงรับ ณ รพ.สต.ฉลุง มีผู้มารับบริการปีงบ 2565 ทั้งหมด 265 ราย -ออกบริการเชิงรุกในชุมชนจำนวน  3 ครั้ง มีผู้รับบริการทั้งหมด 60 ราย -บริการเชิงรับใน รพ.สต. ทุกวันจันทร์-ศุกร์ สัปดาห์ที่ 3 ของเดือน มีผู้รับบริการทั้งหมด 205 ราย -อัตรารร้อยละการคัดกรองมะเร็งเต้านมในปี  2565  คิดเป็น  ร้อยละ 99.37 -อัตราร้อยละการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกในปี 2565  คิดเป็น  ร้อยละ 26.10

 

320 0

2. การรณรงค์ให้บริการตรวจคัดกรองมะเร็งฯ

วันที่ 1 เมษายน 2565 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

การบริการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกแก่กลุ่มเป้าหมาย

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

มีการรณรงค์ให้บริการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมเชิงรุกในชุมชนและเชิงรับ ณ รพ.สต.ฉลุง มีผู้มารับบริการปีงบประมาณ  2565  จำนวน 265  ราย -ออกบริการเชิงรุกในชุมชนจำนวน 3 ครั้ง มีผู้รับบริการทั้งหมด 60 ราย -บริการเชิงรับใน รพ.สต. ทุกวันจันทร์-ศุกร์ สัปดาห์ที่ 3 ของเดือน  มีผู้รับบริการทั้งหมด 205 ราย -อัตราร้อยละการคัดกรองมะเร็งเต้านมในปี 2565 คิดเป็น  ร้อยละ 99.37 -อัตราร้อยละการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกในปี 2565  คิดเป็น  ร้อยละ 26.10

 

300 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 ข้อ 1.เพื่อให้สตรีอายุ 30-60 ปี มีความรู้เรื่องมะเร็งปากมดลูกได้รับการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเพิ่มขึ้น
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 20 ของสตรีในกลุ่มเป้าหมายได้รับการคัดกรองมะเร็งปากมดลูก
0.00

 

2 ข้อ 2.เพื่้อให้สตรีอายุ 30-60ปี มีความรู้เรื่องและมีทักษะสามารถตรวจเต้านมด้วยตนเองได้ถูกต้อง
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของสตรีในกลุ่มเป้าหมายมีความรู้และทักษะในการตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง
0.00

 

3 ข้อ 3.เพื่อให้อัตราการตรวจมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมเพิ่มขึ้น
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 สตรีกลุ่มเป้าหมายที่ผ่านการอบรม มีความตระหนักในการตรวจมะเร็งปากมดลูกทุกปี
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 320
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 320
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ข้อ 1.เพื่อให้สตรีอายุ 30-60 ปี มีความรู้เรื่องมะเร็งปากมดลูกได้รับการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเพิ่มขึ้น (2) ข้อ 2.เพื่้อให้สตรีอายุ 30-60ปี มีความรู้เรื่องและมีทักษะสามารถตรวจเต้านมด้วยตนเองได้ถูกต้อง (3) ข้อ 3.เพื่อให้อัตราการตรวจมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมเพิ่มขึ้น

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมอบรมให้ความรู้ (2) กิจกรรมให้บริการตรวจคัดกรองมะเร็งฯ (3) อบรมให้ความรู้เรื่องโรคมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูกแก่สตรี (4) การรณรงค์ให้บริการตรวจคัดกรองมะเร็งฯ

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการสตรีฉลุงยุคใหม่ ใส่ใจป้องกันมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 65-L5273-1-3

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสุดา นิยมเดชา )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด