โครงการสนับสนุนการปฏิบัติงานของอาสาสมัครสาธารณสุขชุมชนประจำหมู่บ้าน
โครงการ
" โครงการสนับสนุนการปฏิบัติงานของอาสาสมัครสาธารณสุขชุมชนประจำหมู่บ้าน "
ตำบลพร่อน อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
หัวหน้าโครงการ
นางสาวนิลวดี มูนา
กันยายน 2565
ที่อยู่ ตำบลพร่อน อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ L4137-65-09-02 เลขที่ข้อตกลง 09/65
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 22 กุมภาพันธ์ 2565 ถึง 30 กันยายน 2565
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการสนับสนุนการปฏิบัติงานของอาสาสมัครสาธารณสุขชุมชนประจำหมู่บ้าน จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลพร่อน อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.พร่อน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการสนับสนุนการปฏิบัติงานของอาสาสมัครสาธารณสุขชุมชนประจำหมู่บ้าน
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการสนับสนุนการปฏิบัติงานของอาสาสมัครสาธารณสุขชุมชนประจำหมู่บ้าน " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลพร่อน อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา รหัสโครงการ L4137-65-09-02 ระยะเวลาการดำเนินงาน 22 กุมภาพันธ์ 2565 - 30 กันยายน 2565 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 9,200.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.พร่อน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ศูนย์สาธารณสุขมูลฐานชุมชน (ศสมช.) เป็นสถานที่ ที่เป็นจุดศูนย์รวมในการจัดบริการสุขภาพเบื้องต้น ของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน/ชุมชน ให้แก่ประชาชนในหมู่บ้านหรือชุมชน เช่น การช่วยเหลือรักษาพยาบาลขั้นต้น การตรวจคัดกรองโรค การส่งต่อผู้ป่วย การเผยแพร่ข่าวสารสาธารณสุขและให้คำแนะนำ ด้านสุขภาพ รวมถึงใช้เป็นสถานที่พบปะปรึกษาหารือระหว่างอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน/ชุมชน กับประชาชน โดยสถานที่ตั้งอาจจัดสร้างเป็นอาคารเฉพาะ หรือใช้มุมใดมุมหนึ่งของสถานที่ที่มีอยู่แล้วชุมชน ที่ประชาชนในชุมชนให้ความเห็นชอบ เช่น บ้านของผู้นำชุมชนหรือบ้านของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ชุมชน ศาลาประชาคม
ตำบลพร่อน มีจำนวนครัวเรือน ทั้งสิ้น 1,301 ครัวเรือน โดยอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ในตำบลพร่อน มีจำนวน 72 คน รับผิดชอบดูแลครัวเรือนในหมู่บ้าน/ชุมชน กำหนดจำนวน อสม.ในหมู่บ้าน/ ชุมชน โดยเฉลี่ย ๑ คน รับผิดชอบ ๑๐ – ๑๕ หลังคาเรือน มีหน้าที่สำคัญในการเปลี่ยนแปลงด้านพฤติกรรมสุขภาพอนามัย (Change agents) การสื่อข่าวสารสาธารณสุข การแนะนำเผยแพร่ความรู้ การวางแผน และประสานกิจกรรมพัฒนาสาธารณสุข ตลอดจนให้บริการสาธารณสุขด้านต่าง ๆ เช่น การส่งเสริม สุขภาพ การเฝ้าระวังและป้องกันโรค การช่วยเหลือและรักษาพยาบาลขั้นต้น โดยใช้ยาและเวชภัณฑ์ตามขอบเขตที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด การส่งต่อผู้ป่วยไปรับบริการการฟื้นฟูสภาพ และการคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพ
ในการนี้ สาธารณสุขชุมชนมูลฐาน ตำบลพร่อน อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา มีความประสงค์จะดำเนิน โครงการสนับสนุนการปฏิบัติงานของอาสาสมัครสาธารณสุขชุมชนประจำหมู่บ้าน เพื่อจัดซื้อ เครื่องความดันโลหิต แบบดิจิตอล เครื่องชั่งน้ำหนักและสายวัดรอบเอว ในปีงบประมาณ 2565 เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงานของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านในตำบลพร่อน
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงานของอาสาสมัครชุมชนประจำหมู่บ้าน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- จัดซื้อเครื่องความดันโลหิตแบบดิจิตอล เครื่องชั่งน้ำหนัก และสายวัด
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1 ประชาชนในพื้นที่ตำบลพร่อน ได้รับการบริการดูแลด้านสาธารณสุขโดยอาสาสมัครชุมชนประจำหมู่บ้าน ณ ที่ครัวเรือน 2 มีเครื่องอำนวยความสะดวกในการปฏิบัติงานที่จำเป็นและเพียงพอต่อการทำงานของอาสาสมัครชุมชนประจำหมู่บ้าน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. จัดซื้อเครื่องความดันโลหิตแบบดิจิตอล เครื่องชั่งน้ำหนัก และสายวัด |
||
วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2565กิจกรรมที่ทำเพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงานของอาสาสมัครชุมชนประจำหมู่บ้าน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นร้อยละ 100 ของครัวเรือนในพื้นที่ตำบลพร่อน ได้รับการบริการดูแลด้านสาธารณสุขโดยอาสาสมัครชุมชนประจำหมู่บ้าน ณ ที่ครัวเรือน
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงานของอาสาสมัครชุมชนประจำหมู่บ้าน ตัวชี้วัด : ร้อยละ 100 ของครัวเรือนในพื้นที่ตำบลพร่อน ได้รับการบริการดูแลด้านสาธารณสุขโดยอาสาสมัครชุมชนประจำหมู่บ้าน ณ ที่ครัวเรือน |
1.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงานของอาสาสมัครชุมชนประจำหมู่บ้าน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดซื้อเครื่องความดันโลหิตแบบดิจิตอล เครื่องชั่งน้ำหนัก และสายวัด
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ