โครงการเฝ้าระวังป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ปีงบประมาณ 2565
โครงการเฝ้าระวังป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ปีงบประมาณ 2565
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการเฝ้าระวังป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ปีงบประมาณ 2565 | |
| รหัสโครงการ | 65-L3062-01-014 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคอลอตันหยง | |
| วันที่อนุมัติ | 11 เมษายน 2565 | |
| ปี | 2565 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 11 เมษายน 2565 - 30 กันยายน 2565 | |
| งบประมาณ | 8,800.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวสากีย๊ะ เบ็ญไซดี | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลคอลอตันหยง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี |
โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ซึ่งยอมาจาก “Coronavirus disease 2019”เป็นตระกูลเดียวกับโรคซาร์ส ที่ระบาดเมื่อปี 2545 ทำให้เกิดโรคทางเดินหายใจอักเสบเสียบพลันปอดอักเสบและมีภาวะแทรกซ้อน จากที่ผู้ป่วยมีอาการคล้ายปอดอักเสบและไข้หวดใหญ่เป็นจำนวนมาก จึงมีการเก็บตัวอย่างของคนไข้เหล่านี้ไปถอดรหัสพันธุกรรมและได้เป็นเชื้อ ไวรัสโคโรนา ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ 7 ที่ถูกค้นพบ เป็นตระกูลเดียวกับโรคซาร์ส (SARS) และเมอร์ส (MERS)
เพื่อเป็นการป้องกันการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) มาตรการที่สำคัญคือ การป้องกันตนเองมิให้สัมผัสกับโรคโดยการหลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัด หรือมลภาวะและไม่อยู่ใกล้ชิดผู้ป่วยไอหรือจาม รวมถึงการสวมหน้ากากอนามัย และการล้างมือ ดังนั้น เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงหน้ากากอนามัย และการล้างมือเพื่อป้องกันโรค ไม่เฉพาะโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) เท่านั้น รวมถึงโรคระบาดหรือโรคติดต่ออุบัติใหม่ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต จึงเห็นควรให้มีการบูรณาการความร่วมมือจัดให้มีการดำเนินการให้ความรู้ คำแนะนำ การดูแลเฝ้าระวังป้องกันตนเองให้กับประชาชนในเขตพื้นที่
ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคอลอตันหยง จึงได้จัดทำโครงการเฝ้าระวังป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ปีงบประมาณ 2565 เพื่อเป็นการเตรียมรับ สถานการณ์การแพร่ระบาดและมีทีมในการทำงานอย่างต่อเนื่อง ตลอดจนกระตุ้นเตือนให้ประชาชนทุกครัวเรือนมีการดูแลตนเองและป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019
- เพื่อให้มีความรู้และการป้องกันตนเองจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019
- เพื่อให้มีส่วนรวมในการเฝ้าระวังป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019
- เขียนโครงการเสนอเพื่อขออนุมัติ
- ประชาสัมพันธ์ให้ทราบกำหนดการดำเนินงาน
- ประชุมถอดบทเรียนการป้องกันตนเองจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019
1.ผู้นำและประชาชนมีความรู้ความเข้าใจในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 2.สามารถแก้ไขปัญหากรณีเกิดโรคระบาดได้ทันท่วงทีและทั่วถึง