โครงการดูแลส่งเสริมหญิงวัยเจริญพันธ์เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนตั้งครรภ์
โครงการ
" โครงการดูแลส่งเสริมหญิงวัยเจริญพันธ์เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนตั้งครรภ์ "
ตำบลคลองปาง อำเภอรัษฏา จังหวัดตรัง
หัวหน้าโครงการ
นายชวลิตร คีรีรัตน์
กันยายน 2565
ที่อยู่ ตำบลคลองปาง อำเภอรัษฏา จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง
รหัสโครงการ 65-L1512-01-01
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 23 มีนาคม 2565 ถึง 30 กันยายน 2565
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการดูแลส่งเสริมหญิงวัยเจริญพันธ์เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนตั้งครรภ์ จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลคลองปาง อำเภอรัษฏา จังหวัดตรัง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองปาง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการดูแลส่งเสริมหญิงวัยเจริญพันธ์เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนตั้งครรภ์
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการดูแลส่งเสริมหญิงวัยเจริญพันธ์เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนตั้งครรภ์ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลคลองปาง อำเภอรัษฏา จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 65-L1512-01-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 23 มีนาคม 2565 - 30 กันยายน 2565 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 29,630.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองปาง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
งานอนามัยแม่และเด็กเป็นบริการสุขภาพขั้นพื้นฐานที่สำคัญของการพัฒนาคุณภาพประชากร ซึ่งเริ่มตั้งแต่การดูแลหญิงวัยเจริญพันธุ์จนถึงการตั้งครรภ์และการคลอด เพื่อให้หญิงวัยเจริญพันธุ์ตั้งครรภ์และคลอดอย่างมีคุณภาพ มารดาและทารกปลอดภัย และมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ต่อเนื่องถึงการให้การดูแลเด็กในช่วงปฐมวัย ซึ่งเป็นทรัพยากรอันทรงคุณค่า และเป็นอนาคตของชาติ ควรให้การเลี้ยงดูลูกให้เจริญเติบโตและมีพัฒนาการ ที่สมวัย ทั้งร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคม และสติปัญญา ผลการดำเนินงานด้านอนามัยแม่และเด็ก ปี2565 ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคลองปาง มีหญิงตั้งครรภ์ที่มาฝากครรภ์จำนวนทั้งหมด 20 คน ฝากครรภ์ก่อน ๑๒ สัปดาห์ จำนวน 18 คน คิดเป็นร้อยละ 90 ซึ่งผ่านเกณฑ์มาตรฐานงานอนามัยแม่และเด็ก ได้กำหนดตัวชี้วัดร้อยละ 60 ฝากครรภ์ครบ ๕ ครั้งตามเกณฑ์ ซึ่งผ่านมาตรฐานงานอนามัยและเด็ก ที่กำหนดมาตรฐานดังกล่าวไว้ที่ ร้อยละ ๖0 งานอนามัยแม่และเด็กกำหนดมาตรฐาน เกณฑ์ตัวชี้วัดด้านคุณภาพการฝากครรภ์ ๕ ตัวชี้วัด ซึ่งสามารถทำผลงานได้ ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน ๔ ตัวชี้วัด ได้แก่ ๑.) ฝากครรภ์ก่อน ๑๒ สัปดาห์ ๒.) ฝากครรภ์ครบ ๕ ครั้งตามเกณฑ์ 18 คน คิดเป็นร้อยละ 90.00 ๓.) ดูแลหลังคลอด ๓ ครั้งตามเกณฑ์ ๔.) หญิงตั้งครรภ์ได้รับยาเสริมไอโอดีนตามเกณฑ์ จากการเก็บข้อมูลงานอนามัยแม่และเด็ก ยังพบปัญหาของงานอนามัยแม่และเด็ก คือ ภาวะซีดในหญิงตั้งครรภ์ จำนวนหญิงตั้งครรภ์ที่มาฝากครรภ์ทั้งหมดจำนวน 20 คน มีภาวะซีดจำนวน 8 คน คิดเป็นร้อยละ40 ซึ่งเกณฑ์มาตรฐานงานอนามัยแม่และเด็กกำหนดต้อง น้อยกว่าร้อยละ ๑๐ ซึ่งไม่ผ่านตัวชี้วัดและเป็นปัญหางานอนามัยแม่และเด็กในพื้นที่ ส่งผลกระทบต่อสุขภาพหญิงตั้งครรภ์ เสี่ยงต่อการตกเลือดหลังคลอด และเด็กที่เกิดจากแม่ซีด ก็จะมีภาวะตัวเหลืองตามไปด้วย แนวทางการดูแลและป้องกันการเกิดปัญหาดังกล่าว คือต้องให้ความรู้ แก่หญิงตั้งครรภ์ และให้การดูแลที่มีคุณภาพมีมาตรฐานตั้งแต่หญิงวัยเจริญพันธุ์จนถึงหญิงตั้งครรภ์รวมไปถึงการคลอดที่มีคุณภาพ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคลองปาง ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการพัฒนาคุณภาพของหญิงวัยเจริญพันธุ์เพื่อเป็นหญิงตั้งครรภ์ที่มีคุณภาพในอนาคต โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคลองปาง จึงได้จัดทำโครงการดูแลส่งเสริมหญิงวัยเจริญพันธุ์เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการตั้งครรภ์ ขึ้น
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคลองปางเล็งเห็นถึงความสำคัญของหญิงวัยเจริญพันธุ์เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนตั้งครรภ์จึงจัดทำโครงการดังกล่าวขั้น
วัตถุประสงค์โครงการ
- ๑. เพื่อส่งเสริมให้หญิงวัยเจริญพันธ์เตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนตั้งครรภ์ป้องกันภาวะซีด
- ๒. เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์และทารกในครรภ์มีสุขภาพแข็งแรงปลอดภัย
- ๓. เพื่อให้หญิงหลังคลอดและทารกแข็งแรงเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว ๖ เดือน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 20 | |
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
-กลุ่มเป้าหมายสามารถนำความรู้ที่ได้จากการร่วมกิจกรรมไปวางแผนในการเลี้ยงดูทารกให้มีสุขภาพสมบูรณ์ แข็งแรง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | ๑. เพื่อส่งเสริมให้หญิงวัยเจริญพันธ์เตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนตั้งครรภ์ป้องกันภาวะซีด ตัวชี้วัด : ๑. ร้อยละหญิงตั้งครรภ์ฝากครรภ์ครั้งแรกมีภาวะซีดลดลง |
0.00 |
|
||
| 2 | ๒. เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์และทารกในครรภ์มีสุขภาพแข็งแรงปลอดภัย ตัวชี้วัด : ๒.ร้อยละ ๖๐ ของหญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝากครรภ์ครบ๕ครั้งตามเกณฑ์เพิ่มขึ้น |
0.00 |
|
||
| 3 | ๓. เพื่อให้หญิงหลังคลอดและทารกแข็งแรงเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว ๖ เดือน ตัวชี้วัด : 3. ร้อยละของทารกได้รับนมแม่อย่างเดียว ๖ เดือน |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 20 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 20 | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ๑. เพื่อส่งเสริมให้หญิงวัยเจริญพันธ์เตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนตั้งครรภ์ป้องกันภาวะซีด (2) ๒. เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์และทารกในครรภ์มีสุขภาพแข็งแรงปลอดภัย (3) ๓. เพื่อให้หญิงหลังคลอดและทารกแข็งแรงเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว ๖ เดือน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ