โครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกายเพื่อสุขภาพในประชาชนทั่วไป หมู่ที่ 7 บ้านทุ่งใหญ่ ประจำปี 2565
โครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกายเพื่อสุขภาพในประชาชนทั่วไป หมู่ที่ 7 บ้านทุ่งใหญ่ ประจำปี 2565
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกายเพื่อสุขภาพในประชาชนทั่วไป หมู่ที่ 7 บ้านทุ่งใหญ่ ประจำปี 2565 | |
| รหัสโครงการ | ||
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กลุ่มอนุรักษ์เขาหม้ออินไซด์ ม.7 | |
| วันที่อนุมัติ | 31 มีนาคม 2565 | |
| ปี | 2565 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 เมษายน 2565 - 30 กันยายน 2565 | |
| งบประมาณ | 9,400.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางจิราภร ณะวะกะ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ม. 7 ตำบลคลองทรายขาว อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง |
จากข้อมูลองค์การอนามัยโลก ประมาณว่าการไม่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอเป็นสาเหตุของโรคหัวใจและหลอดเลือด ร้อยละ 22-23 โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ร้อยละ 16-17 เบาหวาน ร้อยละ 15 หลอดเลือดสมอง ร้อยละ 12-13 โดยพบว่าการขาดกิจกรรมทางกายส่งผลให้เกิดการเสียชีวิต 3.2 ล้านคนต่อปี ของทั้งโลก โดยคนไทยมีอัตราการเสียชีิวตจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ถึงร้อยละ 71 ของการเสียชีวิตทั้งหมด โดยการมีกิจกรรมทางกายไม่เพียงพอ เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเสียชีวิต สำหรับกิจกรรมทางกายนั้น หมายถึง การเคลื่อนไหวร่างกายที่มีการใช้พลังานในร่างกาย โดยเฉพาะครอบคลุมกิจกรรมทางกายทั้ง 3 ลักษณะ คือ 1.)กิจกรรมจากการทำงาน (Activity at work) ได้แก่ การทำงานโดยปกติ ที่ต้องออกแรงกายอย่างหนักหรือปานกลาง 2.) กิจกรรมจาการเดินทางในชีวิตประจำวัน (teavel to and from places) ได้แก่การเดิน และการขี่จักรยาน 3.)กิจกรรมยามว่าง (recreational activities) ได้แก่ การออกกำลังกาย เล่นกีฬา มีกิจกรรมยามว่างกิจกรรมนี้ 3 ลักษณะนี้ แต่ละลักษณะมีความหนักเบาของการใช้แรงกาย (intensity) ระยะเวลาที่มีกิจกรรมเป็นนาทีต่อวัน และความถี่ของการมีกิจกรรมเป็นวันต่อสัปดาห์ โดยในผู้ใหญ่อายุ 18-64 ปี ต้องมีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อยที่สุด 150 นาททีต่อสัปดาห์) ตามข้อแนะนำขององค์การอนามัยโลก (WHO)
หมู่ที่ 7 บ้านทุ่งใหญ่ ตำบลคลองทรายขาว มีประชาชนทั่วไปที่ อายุ 18-64 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายที่ไม่เพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อยที่สุด 150 นาทีต่อสัปดาห์) จำนวน 232 คน ซึ่งบุคคลเหล่านี้มีกิจกรรมทางกายที่ไม่เพียงพอ เนื่องจากการประกอบอาชีพที่ต่างกันทำให้ไม่มีเวลาในการออกกำลังกายและพฤติกรรมเสี่ยงต่างๆ ในการดำเนินชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหารรสจัด เช่น หวานจัด เค็มจัด อาหารไขมันสูง อาหารปิ้งย่าง การสูบบุรี่ การนอนดึก ส่งผลต่อพฤติกรรมสุขภาพที่เสี่ยงต่อโรคเรื้อรัง และมีแนวโน้มจะทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น กลุ่มปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ หมู่ที่ 7 บ้านทุ่งใหญ่ ได้เห็นความสำคัญดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกายเพื่อสุขภาพในประชาชนทั่วไป หมู่ที่ 7 บ้านทุ่งใหญ่ ประจำปี 2565 ขึ้นมา เพื่อให้ประชาชนทั่วไป อายุ 18-64 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อยที่ 150 นาทีต่อสัปดาห์) และพัฒนาการทางด้านอารมณ์ สังคม และจิตใจ และอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข
- เพื่อให้ประชาชน อายุ 18-64 ปี มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อยที่สุด) 150 นาทีต่อสัปดาห์
- เพื่อให้ประชาชนที่เข้าร่วมโครงการมีสุขภาพที่แข็งแรง
- เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการตระหนักถึงความสำคัญของการส่งเสริมกิจกรรมทางกายที่เพียงพอ
- ค่าป้ายโครงการ
- ค่าจัดซื้อถุงดำ
- ค่าอาหารว่าง(เต้นแอโรบิค)
- ค่าอาหารว่าง(กีฬาฟุตซอล ตะกร้อ)
- ค่าอาหารว่าง(กิจกรรมเก็บขยะปลูกต้นไม้ในชุมชน)
- โครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกายเพื่อสุขภาพในประชาชนทั่วไป หมู่ที่ 7 บ้านทุ่งใหญ่ ประจำปี พ.ศ.2565
- โครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกายเพื่อสุขภาพในประชาชนทั่วไป หมู่ที่ 7 บ้านทุ่งใหญ่ ประจำปี พ.ศ.2565
- โครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกายเพื่อสุขภาพในประชาชนทั่วไป หมู่ที่ 7 บ้านทุ่งใหญ่ ประจำปี พ.ศ.2565
- โครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกายเพื่อสุขภาพในประชาชนทั่วไป หมู่ที่ 7 บ้านทุ่งใหญ่ ประจำปี พ.ศ.2565
- โครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกายเพื่อสุขภาพในประชาชนทั่วไป หมู่ที่ 7 บ้านทุ่งใหญ่ ประจำปี พ.ศ.2565
1.เขียนโครงการเพื่่อรับงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลคลองทรายขาว 2. แต่งตั้งคณะทำงานแต่ละฝ่าย ประชุมชี้แจงโครงการกำหนดวัน เวลา ที่จัดกิจกรรม 3. ดำเนินโครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกาย ได้แก่ กิจกรรมการเต้นแอโรบิค และกิจกรรมการเล่นฟุตซอล สัปดาห์ละ 3 วัน ๆ ละ 50 นาที เป็นเวลา 3 เดือน 4. ติดตามและประเมินผลกิจกรรม 5.รายงานผลการดำเนินโครงการ
- ประชาชน อายุ 18-64 มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อยที่สุด 150 นาทีต่อสัปดาห์)
- ประชาชนที่เข้าร่วมโครงการมีสุขภาพที่แข็งแรง
- ผู้เข้าร่วมโครงการตระหนักถึงความสำคัญของการส่งเสริมกิจกรรมทางกายที่เพียงพอ