โครงการตลาดรอมฎอนน่าซื้อ
โครงการ
" โครงการตลาดรอมฎอนน่าซื้อ "
ตำบลท่าชะมวง อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม อบต.ท่าชะมวง
มิถุนายน 2561
ที่อยู่ ตำบลท่าชะมวง อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 เมษายน 2561 ถึง 30 มิถุนายน 2561
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการตลาดรอมฎอนน่าซื้อ จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลท่าชะมวง อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าชะมวง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการตลาดรอมฎอนน่าซื้อ
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการตลาดรอมฎอนน่าซื้อ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลท่าชะมวง อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 เมษายน 2561 - 30 มิถุนายน 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 6,435.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าชะมวง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ตำบลท่าชะมวง เป็นพื้นที่ที่มีการนับถือศาสนาอิสลามร้อยละ ๕๐ และทุกปีจะมีกิจกรรมทางศาสนา ที่เป็นศาสนากิจคือการถือศีลอดโดยละเว้นจากการกินและดื่มในตอนกลางวันโดยเริ่มตั้งแต่แสงอรุณของวันใหม่ขึ้นไปจนพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าตลอดทั้งเดือนรอมฎอน ซึ่งตำบลท่าชะมวงเป็นศูนย์รวมการจำหน่ายสินค้าอาหารในเดือนรอมฎอนทุกๆปี โดยใช้พื้นที่ของตลาดนัดท่าชะมวงค้าขายสินค้าให้กับพี่น้องชาวมุสลิมและประชาชนทั่วไปที่สัญจร แต่ละวันเป็นจำนวนมาก การจำหน่ายสินค้าและสถานที่จำหน่ายสินค้ามีความสะอาดและถูกหลักสุขาภิบาลนั้นเป็นหัวใจสำคัญในการดูแลสุขภาพประชาชนให้ประชาชนมีความปลอดภัยจากอาหารที่บริโภคและร่วมกันรักษาสิ่งแวดล้อมจากการใช้วัสดุรองรับที่ไม่ใช่โฟมซึ่งบทบาทหน้าที่ขององค์องค์การบริหารส่วนตำบล ตามพระราชบัญญัติสภาตำบลและองค์การบริหารส่วนตำบล พ.ศ. ๒๕๓๗ แก้ไขเพิ่มเติม ฉบับที่ ๖ พ.ศ. ๒๕๕๒ มาตรา ๖๖ (๓) (๗) ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มีหน้าที่ ป้องกันโรคและระงับโรคติดต่อ ให้กับประชาชนและคุ้มครองดูและบำรุงรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กอปรกับ นโยบายของรัฐบาลที่จะพัฒนาให้ตลาดได้มาตรฐาน โดยเน้นความสะอาด ถูกสุขลักษณะและมีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค และเพื่อให้ประชาชนในท้องถิ่นได้รับบริการสาธารณที่ดีจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ดังนั้นองค์การบริหารส่วนตำบลท่าชะมวง จึงจัดทำโครงการตลาดรอมฎอนน่าซื้อ เพื่อให้ผู้ประกอบการจำหน่ายสินค้าอาหารให้ความสำคัญกับกระบวนการผลิตอาหาร การดูแลสถานที่จำหน่ายอาหาร ให้มีความสะอาดเพื่อรองรับการซื้อสินค้าของประชาชนและร่วมกันอนุรักษ์และรักษาสิ่งแวดล้อมโดยการดูแลจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
วัตถุประสงค์โครงการ
- ๑.เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับการบริการสาธารณที่ดี
- ๒.เพื่อรณรงค์ให้ตลาดขายสินค้าในเดือนรอมฎอนเป็นตลาดที่ถูกหลักสุขาภิบาล
- ๓.เพื่อร่วมส่งการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
ตลาดรอมฎอนตำบลท่าชะมวงมีความสะอาดถูกหลักสุขาภิบาลและประชาชนได้รับการบริการสาธารณที่ดีรวมถึงผู้ประกอบการและผู้ใช้บริการร่วมกันอนุรักษ์และรักษาสิ่งแวดล้อม
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | ๑.เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับการบริการสาธารณที่ดี ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 2 | ๒.เพื่อรณรงค์ให้ตลาดขายสินค้าในเดือนรอมฎอนเป็นตลาดที่ถูกหลักสุขาภิบาล ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 3 | ๓.เพื่อร่วมส่งการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ตัวชี้วัด : |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ๑.เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับการบริการสาธารณที่ดี (2) ๒.เพื่อรณรงค์ให้ตลาดขายสินค้าในเดือนรอมฎอนเป็นตลาดที่ถูกหลักสุขาภิบาล (3) ๓.เพื่อร่วมส่งการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ