กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกแบบบูรณาการ ปี 2565

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกแบบบูรณาการ ปี 2565
รหัสโครงการ 65-L3352-2-4
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรม อสม.ตำบลตำนาน
วันที่อนุมัติ 25 มกราคม 2565
ปี 2565
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มกราคม 2565 - 30 กันยายน 2565
งบประมาณ 71,100.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางบุญศรี สุขรัตน์
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลตำนาน อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง
ประเด็น
แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

โรคไข้เลือดออก เป็นโรคที่เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญอย่างหนึ่งของเขตตำบลตำนาน ซึ่งพบว่า ปี 2564 มีผู้ป่วย จำนวน 2 ราย ซึ่งคิดเป็นอัตราป่วย 0.178 ต่อแสนประชากร โดยผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ตำบลตำนานพบในทุกกลุ่มอายุ อีกทัังมิได้ระบาดเฉพาะในช่วงฤดูฝนเท่านั้นจึงนับเป็นปัญหาทางการแพทย์และสาธารณสุข ที่สำคัญอย่างหนึ่่งของตำบลตำนาน อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง จากการดำเนินงานที่ผ่านมาได้รับความร่วมมือจากประชาชนในพื้นที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชน ดังนัันเพื่อให้การดำเนินงานป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ของตำบลตำนานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ประชาชนเกิดความตระหนักถึงปัญหาโรคไข้เลือดออก และเสริมสร้างศักยภาพของชุมชนในการเฝ้าระวังรวมถึงการป้องกันและควบคุมโรคให้มีความยั่งยืนต่อไป โดยชุมชนเป็นผู้ดูแลกันเอง ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.) ตำบลตำนาน จึงได้จัดทำโครงการชุมชนร่วมใจป้องกันภัยไข้เลือดออกขึ้น เพื่อป้องกันและหยุดการระบาดของโรคไข้เลือดออกขึ้น เพื่อป้องกันและหยุดการระบาดของโรคไข้เลือดออกในช่วงฤดูกาลก่อนการระบาดของโรค ช่วงที่มีการระบาด และหลังการระบาดของโรคไข้เลือดออก เพื่มความครอบคลุมของการรณรงค์กำจัดลูกน้ำยุงลายในโรงเรียนและชุมชน และลดความชุกชุมของลูกน้ำยุงลาย และเพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกระดับทุกองค์กรในชุมชน และประชาชนทั่วไป ตระหนักถึงความสำคัญในการป้องกันและควบคุมโรคในชุมชน และให้ความร่วมมือสนับสนุนการดำเนินงานอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจ และตระหนักในเรื่องโรคไข้เลือดออกสามารถดูแลตนเองและครอบครัวและชุมชนให้ปลอดภัยจากไข้เลือดออกได้
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกแบบบูรณาการ ปี 2565
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจเรื่องโรคไข้เลือดออก สามารถดูแลตนเองครอบครัวและชุมชนให้ปลอดภัยจากโรคไข้เลือดออก,ลดจำนวนแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายและยุงตัวแก่,สุขาภิบาลอาคารบ้านเรือนได้รับการปรับปรุงให้เหมาะ ไม่เอื้อต่อการเหิดโรคไข้เลือดออก