โครงการต้นแบบการส่งเสริมลด ละ เลิกบุหรี ในปีงบประมาณ2561
โครงการ
" โครงการต้นแบบการส่งเสริมลด ละ เลิกบุหรี ในปีงบประมาณ2561 "
ตำบลนาโยงเหนือ อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง
หัวหน้าโครงการ
นายเลิศรัตน์ เอกสถาพรสกุล
กรกฎาคม 2561
ที่อยู่ ตำบลนาโยงเหนือ อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง
รหัสโครงการ 61-50117-1-11
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2561 ถึง 31 กรกฎาคม 2561
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการต้นแบบการส่งเสริมลด ละ เลิกบุหรี ในปีงบประมาณ2561 จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลนาโยงเหนือ อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาโยงเหนือ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการต้นแบบการส่งเสริมลด ละ เลิกบุหรี ในปีงบประมาณ2561
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการต้นแบบการส่งเสริมลด ละ เลิกบุหรี ในปีงบประมาณ2561 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลนาโยงเหนือ อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 61-50117-1-11 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2561 - 31 กรกฎาคม 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 23,400.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาโยงเหนือ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การสูบบุหรี่ เป็นสาเหตุสำคัญ ทำให้เกิดโรคที่คุกคามและเป้ฯอันตรายต่อชีวิตได้แก่ โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง โรคมะเร็งปอด โรคหลอดเลือสมอง เป็นต้น จากการสำรวจของสันักงานสถิติแห่งชาติ เมื่อปี 2550 พบว่าคนไทยที่อายุเกิน 15 ปี และสูบบุหรี่มากถึงเกือบ 11 ล้านคน โดยในจำนวนนี้ 9.5 ล้านคนสูบบุหรี่เป็นประจำ และอีก 1ล้านคนเศษ และอีก1 ล้านเศษ สูบเป็นครั้งเป็นคราว เมื่อเปรียบกับการสำรวจเมื่อเปรียบเทียบกับการสำรวจเมื่อ พ.ศ.2549 พบว่าจำนวนผู้สูบบุหรี่ในขณะนี้ลดลงเพียงเล็กน้อย เชื่อกันว่าเป็นผลมาจากประเทศไทยไม่มีการให้บริการช่วยเลิกบุหรี่อย่างเป็นระบบและไม่ทั่วถึง จากการประเมินสถานการณ์ดังกล่าวพบว่าหากบุคคลเหล่านี้ไม่เลิกสูบบุหรี่ จะมีผู้เสียชีวิตจากโรคอันสืบเนื่องจากการสูบบุหรี่ไม่ต่ำกว่า 1 ใน4 หรือกว่า 2ล้านคนในพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลนาโยงเหนือ มีประชากรที่ทีพฤติกรรมสูบบุหรี่ และมักสูบในที่สาธารณะ หรือในชุมชน เช่นงานมหรสพต่าง ๆ ร้านกาแฟ เป็นต้น และมีจำนวนผู้สูบบุหรี่รายใหม่เพิ่มขึ้นและผู้ที่สูบบุหรี่อยู่ก่อนแล้วมีโอกาสสูบติดต่อจำนวนหลายมวนด้วยความเคยชิน และประเด็นสำคัญคือทำให้ผู้ที่อยู่รอบข้างได้รับพิษควันบุหรี่ ซึ่งมีภาวะเสี่ยงทำให้เกิดไม่แตกต่างจากคนบุหรี่หรืออาจจะมากกว่าคนสูบบุหรี่
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.เพื่อให้ประชนในชุมชนมีความรู้และตระหนักถึงโทษของบุหรี่ 2.เพื่อค้นบุคคลต้นแบบในการเลิกบุหรี่ 3.เพื่อสร้างชุมชนที่เข้มแข็งในการเป็นต้นแบบในการลด ละเลิก บุหรี่
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 40 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ชุมชนมีการจัดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการลดละเลิกบุหรี่ 2.มีคนต้นแบบในชุมชนที่สามารถเลิกบุหรี่ได้
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
มีการแต่งตั้งคณะทำงานในชุมชน และมีแกนนำ/ อสม ที่ได้รับการอบรมในการรณรงค์การ ลด ละ เลิก บุหรี่ ในชุมชนโดยมีการสำรวจข้อมูลพฤติกรรมการสูบบุหรี่ในชุมชน มีการรณรงค์ให้ความรู้แก่ประชาชนทั่วไปในเรื่องโดทษของบุหรี่ จากการสำรวจข้อมูลพบว่า จำนวนผู้สูบบุหรี่ในชุมชนที่มีความตั้งใขเลิกบุหรี่ จำนวน 87 คน เลิกได้สำเร็จ 7 คน คิดเป็นร้อยละ 8.04 และสามารถลดจำนวนปริมาณการสูบ (มวน)ลงได้ร้อยละ 25.28 มีผู้นำชุมชนเป็นบุคคลต้นแบบในการไม่สูบบุหรี่ ร้านค้าให้ความร่วมมือในการไม่จำหน่ายบุหรี่แก่เด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี ในปีชุมชน 100 เปอร์เซ็น
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อให้ประชนในชุมชนมีความรู้และตระหนักถึงโทษของบุหรี่ 2.เพื่อค้นบุคคลต้นแบบในการเลิกบุหรี่ 3.เพื่อสร้างชุมชนที่เข้มแข็งในการเป็นต้นแบบในการลด ละเลิก บุหรี่ ตัวชี้วัด : 1.มีชุมชนต้นแบบ ในการลด ละเลิก บุหรี่ 1 ชุมชน 2.ร้านค้าในชุมชนไม่จำหน่ายบุหรี่แก่เด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี 100เปอร์เซ็น 3.มีบุคคลต้นแบบในการลด ละเลิก บุหรี่ ในชุมชน |
40.00 | 40.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 40 | 40 | |
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 40 | 40 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้ประชนในชุมชนมีความรู้และตระหนักถึงโทษของบุหรี่ 2.เพื่อค้นบุคคลต้นแบบในการเลิกบุหรี่ 3.เพื่อสร้างชุมชนที่เข้มแข็งในการเป็นต้นแบบในการลด ละเลิก บุหรี่
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ