โครงการออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิคเพื่อสุขภาพ บ้านโคกเนียนตก 2565
โครงการ
" โครงการออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิคเพื่อสุขภาพ บ้านโคกเนียนตก 2565 "
ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางสาวณัฐธิกานต์ เกษมคุณานนท์
กันยายน 2565
ที่อยู่ ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 65-L5246-2-06 เลขที่ข้อตกลง 8/2565
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 28 เมษายน 2565 ถึง 15 กันยายน 2565
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิคเพื่อสุขภาพ บ้านโคกเนียนตก 2565 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าโพธิ์ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิคเพื่อสุขภาพ บ้านโคกเนียนตก 2565
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิคเพื่อสุขภาพ บ้านโคกเนียนตก 2565 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 65-L5246-2-06 ระยะเวลาการดำเนินงาน 28 เมษายน 2565 - 15 กันยายน 2565 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 11,800.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าโพธิ์ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การออกกำลังกายเป็นปัจจัยสำคัญประการหนึ่ง ต่อการมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงทั้งด้านร่างกาย อารมณ์ และจิตใจ รวมทั้งภูมิต้านทางโรค สามารถลดภาระค่าใช้จ่ายในด้านการรักษาพยาบาลของประชาชน เป็นการส่งเสริมให้ผู้เข้าร่วมการออกกำลังกายได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ลดการเกิดโรคไม่ติดต่อ เช่นโรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคอ้วน และส่งเสริมให้มีสุขภาพทางจิตใจที่ดีและห่างไกลยาเสพติดพร้อมทั้งเป็นการเสริมสร้างความรักความสามัคคี และสัมพันธภาพที่ดีต่อกันของประชาชนในชุมชน
ทั้งนี้ สืบเนื่องจากในปีงบประมาณ 2564 ได้มีการจัดทำโครงการเต้นแอโรบิคเพื่อสุขภาพ บ้านโคกเนียนตก ปี 2564 และได้มีการจัดซื้อเครื่องเสียงโดยใช้งบประมาณจากกองทุนตามโครงการดังกล่าว ซึ่งได้มีการดำเนินโครงการไปแล้วบางส่วน แต่ยังไม่ได้ดำเนินการในกิจกรรมฝึกปฏิบัติออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิค เนื่องจากมีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในพื้นที่
คณะกรรมการหมู่บ้านและ อสม. หมู่ที่ 4 ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญเรื่องการดูแลสุขภาพของประชาชนในชุมชน และเพื่อดำเนินโครงการต่อจากโครงการเมื่อปีงบประมาณ 2564 ให้บรรลุตามวัตถุประสงค์ และเพื่อการแก้ไขปัญหาทางด้านสุขภาพแบบยั่งยืน โดยมุ่งเน้นการสร้างเสริมสุขภาพ คณะกรรมการหมู่บ้าน หมู่ที่ 4 ตำบลท่าโพธิ์ จึงมีความประสงค์ที่จะเสนอโครงการออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิคเพื่อสุขภาพ บ้านโคกเนียนตก 2565 เพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุน เพื่อให้ประชาชนตระหนักถึงประโยชน์ของการออกกำลังกายในรูปแบบต่างๆ และให้ความสำคัญกับการมีสุขภาพที่แข็งแรงทั้งด้านร่างกายและจิตใจลดความเสี่ยงในการเป็นโรค และมีการเพิ่มกิจกรรมทางกายอย่างต่อเนื่องพร้อมทั้งสร้างแกนนำในการออกกำลังกายในชุมชน
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อส่งเสริมให้ชุมชนเกิดพฤติกรรมสุขภาพในด้านการออกกำลังกายเพื่อการมีสุขภาพที่ดี
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมฝึกปฏิบัติออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิค
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 30 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ชุมชนเกิดพฤติกรรมสุขภาพในด้านการออกกำลังกายเพื่อการมีสุขภาพที่ดี
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. กิจกรรมฝึกปฏิบัติออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิค |
||
วันที่ 3 เมษายน 2565 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำฝึกปฏิบัติออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิค ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
30 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
- ผู้ร่วมกิจกรรมเกิดพฤติกรรมสุขภาพในด้านการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อการมีสุขภาพที่ดี และมีความดันโลหิตลดลง
- จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการทั้งสิ้น 32 คน
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อส่งเสริมให้ชุมชนเกิดพฤติกรรมสุขภาพในด้านการออกกำลังกายเพื่อการมีสุขภาพที่ดี ตัวชี้วัด : ชุมชนเกิดพฤติกรรมสุขภาพในด้านการออกกำลังกายเพื่อการมีสุขภาพที่ดี |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 30 | 32 | |
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 30 | 32 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อส่งเสริมให้ชุมชนเกิดพฤติกรรมสุขภาพในด้านการออกกำลังกายเพื่อการมีสุขภาพที่ดี
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมฝึกปฏิบัติออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิค
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ