โครงการพัฒนาการสมวัย เด็กท่าบอนสุขภาพดี
โครงการ
" โครงการพัฒนาการสมวัย เด็กท่าบอนสุขภาพดี "
จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นายชยธร แก้วลอย
กันยายน 2565
ที่อยู่ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 2565-L5221-1-03 เลขที่ข้อตกลง 17/2565
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 3 มกราคม 2565 ถึง 30 กันยายน 2565
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการพัฒนาการสมวัย เด็กท่าบอนสุขภาพดี จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าบอน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการพัฒนาการสมวัย เด็กท่าบอนสุขภาพดี
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการพัฒนาการสมวัย เด็กท่าบอนสุขภาพดี " ดำเนินการในพื้นที่ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 2565-L5221-1-03 ระยะเวลาการดำเนินงาน 3 มกราคม 2565 - 30 กันยายน 2565 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 18,720.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าบอน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
เด็กเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่า และเป็นอนาคตที่สำคัญของชาติ ในหลายประเทศล้วนมุ่งเน้นการ พัฒนาทรัพยากรมนุษย์ซึ่งจะต้องเริ่มต้นจากเด็ก โดยเฉพาะในช่วงแรกเกิด – ๕ ปีซึ่งเป็นช่วงที่เริ่มมีการ พัฒนาในด้านต่างๆ อย่างรวดเร็ว ทั้งทางด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม เด็กในวัยนี้ถ้าจะ ได้รับการเลี้ยงดูที่เหมาะสม มีการตอบสนองความต้องการขั้นพื้นฐาน และมีการส่งเสริมพัฒนาการที่ดีในแต่ละ ด้าน ก็จะทำให้เด็กนั้นเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคต ซึ่งพัฒนาการเด็กเกิดจากการเปลี่ยนแปลงหลาย ด้านผสมผสานกัน โดยพัฒนาการทุกด้านไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม ล้วนมี ความสำคัญและเกี่ยวข้องสัมพันธ์กันหมด การเปลี่ยนแปลงของพัฒนาการด้านหนึ่งย่อมมีผลให้พัฒนาการอีก ด้านหนึ่งเปลี่ยนแปลงไปด้วย เช่น เด็กที่มีร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์มักเคลื่อนไหวคล่องแคล่ว สามารถช่วยเหลือ ตนเองได้ มีอารมณ์แจ่มใส รู้จักควบคุมอารมณ์ เข้ากับผู้อื่นได้ดี และมีความสนใจเรียนรู้สิ่งรอบตัว ในทาง ตรงกันข้ามเด็กที่มีสุขภาพไม่ดี มักประสบปัญญาด้านการเจริญเติบโตของร่างกายล่าช้า หรือหยุดชะงักชั่วขณะ อารมณ์หงุดหงิดง่าย มีอาการเศร้าซึม ปรับตัวเข้ากับผู้อื่นได้ยาก และขาดสมาธิในการเรียนรู้สิ่งต่างๆ ซึ่งจาก การสำรวจพัฒนาการในเด็กไทยพบว่า เด็กอายุ ๐ – ๕ ปี มีพัฒนาการล่าช้ากว่าร้อยละ ๓๐ หรือประมาณ ๔ ล้านคน
จากการประเมินพัฒนาการเด็กในเด็ก ๐ – ๕ ปี ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลท่าบอน ในปี2564 พบเด็กที่มีพัฒนาการล่าช้าร้อยละ 37.16 เพื่อให้ เด็ก 0-5 ปี ในพื้นที่ตำบลท่าบอน มีพัฒนาการที่สมวัย และให้ความสำคัญกับการส่งเสริมพัฒนาการเด็กอย่างต่อเนื่องตั้งแต่แรกเกิด ถึงอายุ 5 ปี โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลท่าบอน จึงได้จัดทำโครงการ “พัฒนาการสมวัย เด็ก ท่าบอนสุขภาพดี”
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | ๑. เด็กที่พัฒนาการล่าช้าได้รับการกระตุ้นพัฒนาการ/ส่งต่อ | 100.00 |
| 2 | ๒. เด็กตำบลท่าบอนได้รับการตรวจคัดกรองพัฒนาการทุกคน | 100.00 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้เด็ก 0-5 ปีได้รับการการตรวจคัดกรองพัฒนาการตามเกณฑ์
- เพื่อให้เด็ก 0-5 ปีได้รับการติดตาม กระตุ้นพัฒนาการล่าช้า
- เพื่อให้เด็ก 0-5 ปีที่มีพัฒนาการล่าช้าได้รับการส่งต่อและรักษาที่ถูกต้อง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ตรวจคัดกรองเด็ก 0-5 ปี
- ติดตามเด็กที่ตรวจพบพัฒนาการล่าช้า
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 120 | |
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
๑. เด็กที่พัฒนาการล่าช้าได้รับการกระตุ้นพัฒนาการ/ส่งต่อร้อยละ 100 ๒. เด็กตำบลท่าบอนได้รับการตรวจคัดกรองพัฒนาการทุกคน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้เด็ก 0-5 ปีได้รับการการตรวจคัดกรองพัฒนาการตามเกณฑ์ ตัวชี้วัด : เด็กอายุ 9,18,30,42 และ 60 เดือน มีพัฒนาการสมวัย |
90.00 | 90.00 |
|
|
| 2 | เพื่อให้เด็ก 0-5 ปีได้รับการติดตาม กระตุ้นพัฒนาการล่าช้า ตัวชี้วัด : เด็กอายุ 9,18,30,42 และ 60 เดือน ได้รับการกระตุ้นพัฒนาการ |
90.00 | 90.00 |
|
|
| 3 | เพื่อให้เด็ก 0-5 ปีที่มีพัฒนาการล่าช้าได้รับการส่งต่อและรักษาที่ถูกต้อง ตัวชี้วัด : เด็กอายุ 9,18,30,42 และ 60 เดือน พัฒนาการล่าช้าได้รับการส่งต่อ |
100.00 | 100.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 120 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 120 | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้เด็ก 0-5 ปีได้รับการการตรวจคัดกรองพัฒนาการตามเกณฑ์ (2) เพื่อให้เด็ก 0-5 ปีได้รับการติดตาม กระตุ้นพัฒนาการล่าช้า (3) เพื่อให้เด็ก 0-5 ปีที่มีพัฒนาการล่าช้าได้รับการส่งต่อและรักษาที่ถูกต้อง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ตรวจคัดกรองเด็ก 0-5 ปี (2) ติดตามเด็กที่ตรวจพบพัฒนาการล่าช้า
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ