กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพของนักเรียนโรงเรียนบ้านดอนแบก(สุขประชา)

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพของนักเรียนโรงเรียนบ้านดอนแบก(สุขประชา)
รหัสโครงการ 2565-L5220-02-03
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงเรียนบ้านดอนแบก(สุขประชา)
วันที่อนุมัติ 29 มีนาคม 2565
ปี 2565
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 พฤษภาคม 2565 - 30 กันยายน 2565
งบประมาณ 11,590.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ โรงเรียนบ้านดอนแบก(สุขประชา)
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลตะเครียะ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา
ประเด็น
แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

การเสริมสร้างสุขภาพกับการศึกษา เป็นสิ่งที่จะต้องดำเนินการควบคู่กันไป การพัฒนาเด็กและเยาวชน จึงอยู่ที่กระบวนการจัดการศึกษาและสร้างสุขภาพ ภายใต้ความร่วมมือจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง นับตั้งแต่ระดับครอบครัว โรงเรียน ชุมชนและองค์กรในท้องถิ่น ซึ่งจะต้องมีการประสานความร่วมมือ ประสานประโยชน์ที่เอื้อต่อการพัฒนาเด็กให้มีสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่ดี สามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมอย่างมีความสุขและปลอดภัย ซึ่งโรงเรียนก็เป็นสถาบันหนึ่งของสังคม มีหน้าที่ให้ความรู้และพัฒนาคนให้มีสุขภาพและศักยภาพทีดี สามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข นอกจาการให้การศึกษาแล้ว การส่งเสริมสุขภาพในโรงเรียน เป็นปัจจัยสำคัญในการเรียนรู้ของเด็กและเยาวชนที่จะเจริญเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในวันข้างหน้า การส่งเสริมสุขภาพแก่นักเรียน การให้บริการด้านสุขภาพและความรู้ด้านสุขภาพ ช่วยให้สามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข โรงเรียนบ้านดอนแบก(สุขประชา) ตระหนักและให้ความสำคัญของการดูแลสุขภาพของนักเรียน จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพนักเรียนขึ้น เพื่อให้นักเรียนได้เรียนรู้การดูแลรักษาสุขภาพร่างกายได้ถูกต้อง นักเรียนได้เรียนรู้การป้องกันโรคและภัยอันตรายใกล้ตัวต่างๆที่อาจเกิดขึ้นกับนักเรียนได้ นอกจากนี้นักเรียนยังได้รับความรู้ ความเข้าใจ สามารถเลือกบริโภคอาหารที่ถูกสุขลักษณะ มีการปลูกฝังสุขนิสัย เพื่อปลอดภัยจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ มีสุขภาพกายสุขภาพจิตทีดีเพื่อให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี ตลอดจน นักเรียนสามารถนำความรู้และประสบการณ์ที่ได้ไปใช้ในชีวิตประจำวันได้

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่่อให้นักเรียน ครูและบุคลากรทางการศึกษามีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดี มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง
  2. เพื่อส่งเสริมให้นักเรียน ครูและบุคลากรทางการศึกษามีความรู้ ความเข้าใจในการดูแลรักษาสุขภาพและสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้
  3. เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพฟันและสามารถแปรงฟันที่ถูกวิธีได้
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมผลิตสื่่อ ป้ายประชาสัมพันธ์
  2. อบรมให้ความรุู้
  3. อ่านข่าวหรือความรู้ทุกๆเช้าหน้าเสาธง
  4. ติดตามนักเรียแปรงฟันหลังรับประทานอาหารทุกวัน
  5. อบรมให้ความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพและความรู้ด้านโภชนาการแก่นักเรียน ครู และบุคลกรทางการศึกษา
  6. กิจกรรมผลิตสื่่อ ป้ายประชาสัมพันธ์
  7. นักเรียนอ่านข่าวหรือประเด็นความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพและความรู้ด้านโภชนาการทุกๆเช้าหน้าเสาธง
  8. ติดตามนักเรียนแปรงฟันในตอนกลางวันหลังรับประทานอาหารทุกวันและครูประจำชั้นการบันทึกการแปรงฟันทุกวัน
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.นักเรียน ครูและบุคลากรทางการศึกษามีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดี มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง 2.นักเรียน ครูและบุคลากรทางการศึกษา มีความรู้ ความเข้าในในการดูแลรักษาสุขภาพและสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้