กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลุก "
ตำบลเขากอบ อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง



หัวหน้าโครงการ
นางปาริฉัตร น้อยนาฎ




ชื่อโครงการ โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลุก

ที่อยู่ ตำบลเขากอบ อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 65-L1526-06

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2565

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลุก จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลเขากอบ อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขากอบ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลุก


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลุก " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลเขากอบ อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 65-L1526-06 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2564 - 30 กันยายน 2565 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 10,440.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขากอบ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

โรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูกเป็นภัยคุกคามสุขภาพของสตรี ซึ่งเป็นสาเหตุการป่วยและตายอันดับแรกของโรคที่เกิดในสตรีไทย โดยเฉพาะในกลุ่มสตรีอายุ 30-70 ปี ซึ่งมีสาเหตุและปัจจัยหลายอย่างที่เกี่ยวข้อง ทั้งด้านสภาพแวดล้อม พันธุกรรม พฤติกรรมสุขภาพ เป็นต้น หากแต่เป็นโรคที่สตรีสามารถดูแลและเฝ้าระวังป้องกันตนเองได้ โดยการหมั่นสังเกตความผิดปกติของร่างกายและตรวจสุขภาพอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง ซึ่งการตรวจ คัดกรองพบโรคในระยะเริ่มแรก จะสามารถช่วยให้การวินิจฉัยโรคได้รวดเร็วและให้การรักษาได้ทัน ทั้งช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้ป่วยและของรัฐได้       นโยบายสร้างหลักประกันสุขภาพให้กับประชาชนของกระทรวงสาธารณสุขนั้นยึดหลักให้ประชาชนทุกคนสามารถเข้าถึงบริการด้านสุขภาพที่เท่าเทียมกัน เน้นการสร้างสุขภาพมากกว่าการซ่อมสุขภาพ และมุ่งเน้นบริการเชิงรุกมากกว่าตั้งรับ โดยจัดบริการส่งเสริมสุขภาพประชาชนทุกกลุ่มอายุ รวมทั้งในกลุ่มสตรีก็เช่นกัน การส่งเสริมให้สตรีได้ทราบข้อมูล มีความรู้ด้านการดูแลสุขภาพตนเองที่ถูกต้องจะสามารถลดปัญหาดังกล่าวลงได้       โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านหนองปรือ ตำบลเขากอบ อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง เป็นหน่วยบริการรับผิดชอบด้านส่งเสริมสุขภาพในระดับพื้นที่ตำบลเขากอบ มีบทบาทในการสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรค ได้ เล็งเห็นความสำคัญของการเฝ้าระวังสุขภาพในสตรี จึงได้จัดทำโครงการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็ง ปากมดลูกแก่สตรีอายุ 30-70 ปี ปีงบประมาณ 2565 ขึ้น

วัตถุประสงค์โครงการ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 160
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ลดอัตราการเกิดโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูกของสตรีอายุ 30-70 ปี
  2. สตรีอายุ 30-70 ปี มีความรู้และมีพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องในการเฝ้าระวังโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก
  3. สตรีอายุ 30-70 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก
  4. สตรีที่มีผลการตรวจเนื้อเยื่อปากมดลูกผิดปกติ ได้รับการส่งต่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้อง
  5. มีการส่งต่อผู้ป่วยจากการค้นพบในระยะแรกเริ่ม ทำให้สามารถทำการรักษาให้หายได้ และช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 160
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน 160
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลุก จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 65-L1526-06

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางปาริฉัตร น้อยนาฎ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด