โครงการ อสม.แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ติดตาม ชะลอ โรคไต แก่ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ปี 2565 ตำบลลิปะสะโง
โครงการ อสม.แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ติดตาม ชะลอ โรคไต แก่ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ปี 2565 ตำบลลิปะสะโง
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการ อสม.แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ติดตาม ชะลอ โรคไต แก่ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ปี 2565 ตำบลลิปะสะโง | |
| รหัสโครงการ | 65-L3071-2-1 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน | |
| วันที่อนุมัติ | 16 มีนาคม 2565 | |
| ปี | 2565 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มิถุนายน 2565 - 30 กันยายน 2565 | |
| งบประมาณ | 20,600.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวตอยยีบะห์ เจะอาแว | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลลิปะสะโง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี |
ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลลิปะสะโง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี จากการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานทุกปี พบว่าประชากรตำบลลิปะสะโงมีความเสี่ยงสูงต่อโรคความดัน เบาหวาน และสงสัยป่วยความดัน เบาหวาน เพิ่มขึ้น และกลุ่มผู้ป่วยมีความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนทางไตมากขึ้น ดังนั้นควรมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ในประชากรกลุ่มเสี่ยง กลุ่มสงสัยป่วย ให้มีสุขภาพดีขึ้น และติดตามกลุ่มป่วยให้มาตามนัดทุกครั้งที่เจ้าหน้าที่นัดตรวจสุขภาพ เพื่อลดภาวะแทรกซ้อนทางไตในผู้ปวยโรคเรื้อรัง อันส่งผลต่อการต้องล้างไตในอนาคต อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านได้จัดโครงการ อ.ส.ม. แลกเปลี่ยนรู้ ติดตามชะลอ โรคไตแก่ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ปี 2565 ตำบลลิปะสะโง และเพื่อมุ่งหวังให้เกิดประสิทธิภาพความครอบคลุมการป้องกัน ชะลอโรคไตในผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
- เพื่อให้อาสาสมัครประจำหมู่บ้าน ติดตามผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน ต.ลิปะสะโง เขตรับผิดชอบเข้ามาคัดกรองภาวะแทรกซ้อนที่รพ.สต
- เพื่อให้อาสาสมัครประจำหมู่บ้านมีความรู้ความสามารถในการดูแลผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน
- เพื่อลดอุบัติการณ์การเกิดภาวะไตวายเรื้อรังระยะสุดท้ายในตำบลลิปะสะโง
- กิจกรรม อสม. แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ชะลอโรคไต แก่ผู้ป่วยโรคความดัน เบาหวาน
- อาสาสมัคร ดูแลติดตามผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน ในเขตรับผิดชอบ
1.อสม.ตำบลลิปะสะโง มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน ร้อยละ 50
2.อสม.ตำบลลิปะสะโง สามารถติดตามผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โดยวัดความดัน เจาะเลือดปลายนิ้ว ควบคุมความดันให้อยู่ที่ 130/80 mmhg ระดับน้ำตาลในเลือด 110 mg/dl รายงานเจ้าหน้าที่
3.อสม.ติดตามผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน เพื่อมาเจาะเลือดประจำปีที่ รพ.สต ลดอุบัติการณ์การเกิดภาวะไตวายเรื้อรังระยะสุดท้ายในผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่มีภาวะเสี่ยงสูง ในตำบลลิปะสะโง