กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการฝากครรภ์ เร็ว ฝากครรภ์ครบเพื่อลูกปลอดภัยปี 2565

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการฝากครรภ์ เร็ว ฝากครรภ์ครบเพื่อลูกปลอดภัยปี 2565
รหัสโครงการ
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสะเตงนอก
วันที่อนุมัติ 12 เมษายน 2565
ปี 2565
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 เมษายน 2565 - 31 สิงหาคม 2565
งบประมาณ 46,000.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสปีเนาะ กะโด
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลสะเตงนอก อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
ประเด็น
แผนงานอนามัยแม่และเด็ก
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

การพัฒนาคุณภาพประชากรเริ่มตั้งแต่การดูแลก่อนตั้งครรภ์เพื่อให้การตั้งครรภ์และการคลอดอย่างมีคุณภาพมารดาและทารกปลอดภัยได้รับการดูแลครอบคลุมทั้งร่างกายจิตใจสังคมและจิตวิญญาณตามคำกล่าวที่ว่าลูกเกิดรอดแม่ปลอดภัยอย่างมีคุณภาพจากการดำเนินงานตามโครงการส่งเสริมสุขภาพหญิงตั้งครรภ์หญิงหลังคลอดและทารกแรกเกิดในปีที่ผ่านมาพบว่าหญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะเสี่ยงจากโรคที่สามารถป้องกันและดูแลได้หากได้รับการดูแลที่เหมาะสมในเรื่องการปฏิบัติตนระหว่างตั้งครรภ์การได้รับความรู้เรื่องโภชนาการสามารถส่งเสริมพัฒนาการของทารกในครรภ์และยังสามารถลดอัตราการเกิดภาวะแทรกซ้อนของแม่ตลอดจนความฉลาดทางสติปัญญา ( IQ ) ของเด็กปฐมวัยมีแนวโน้มลดลงซึ่งปัจจัยที่เกิดจากปัญหาสุขภาพของแม่ได้แก่ภาวะทุพโภชนาการเช่นขาดไอโอดีนภาวะโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์หรือปัจจัยอื่นๆ โดยยึดหลักการมีส่วนร่วมของชุมชน
การแก้ไขปัญหางานอนามัยแม่และเด็กต้องได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนของชุมชนผู้นำศาสนาผู้นำชุมชนตัวแทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแกนนำสตรีกลุ่มหญิงตั้งครรภ์และสามีผดุงครรภ์โบราณอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านและผู้ปฏิบัติงานในระดับศูนย์สุขภาพชุมชนโรงพยาบาลชุมชนตระหนักและเห็นความสำคัญร่วมกันว่าปัญหาการดูแลหญิงตั้งครรภ์ต้องได้รับการแก้ไข จากสภาพปัญหางานอนามัยแม่และเด็กของตำบลสะเตงนอกย้อนหลัง3 ปี(พ.ศ.2562-2564) หญิงตั้งครรภ์ฝากครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์ร้อยละ79.80,89.12และ93.44ฝากครรภ์ครบ5ครั้งตามเกณฑ์ร้อยละ70.43,86.30และ90.00ภาวะซีดในหญิงตั้งครรภ์อายุครรภ์32-34 สัปดาห์ร้อยละ19.00,19.41และ15.38โดยเฉพาะปัญหาภาวะซีดที่เป็นภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กโดยประเมินจากการเจาะเลือดวัดระดับค่าฮีมาโตคริตต้องมากว่า 33 %และค่าระดับฮีโมโกลบิลในเลือดต้องมากกว่า12.3g/dlการที่หญิงตั้งครรภ์ทุกคนได้รับสารอาหารที่มีธาตุ เหล็กวิตามินบี 12 บี6อีซีทองแดงและ โฟเลทที่เพียงพอและเหมาะสมจะช่วยลดความเสี่ยงในการแท้ง การคลอดก่อนกำหนด ลูกในครรภ์น้ำหนักน้อย ลูกในครรภ์มีโลหิตจาง หากโลหิตจางมาก อาจทำให้เกิดน้ำคร่ำน้อย ซึ่งทำให้เด็กเสียชีวิตในครรภ์ได้ นอกจากนั้นยังอาจเกิดอันตรายกับมารดาในช่วงคลอด เพราะอาจตกเลือดจนเสียชีวิตได้ ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสะเตงนอกได้เห็นถึงความสำคัญของการฝากครรภ์เร็ว ฝากครรภ์ครบ เพื่อลูกรักสุขภาพดี เพื่อมุ่งส่งเสริมสุขภาพหญิงตั้งครรภ์ทุกช่วงวัยจึงจัดทำโครงการโครงการฝากครรภ์ เร็ว ฝากครรภ์ครบเพื่อลูกปลอดภัยปี 2565

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมกลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหลังคลอดและกลุ่มที่มีภาวะเสี่ยง จำนวน 50 คน
  2. กิจกรรมประชาสัมพันธ์
  3. กิจกรรมกลุ่มอสม.และชมรมแม่ จำนวน 20 คน
  4. กิจกรรมหญิงวัยเจริญพันธุ์ จำนวน 30 คน
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. คาดว่าหญิงตั้งครรภ์ในพื้นที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสะเตงนอกทุกคน ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการฝากครรภ์ก่อนอายุครรภ์ 12 สัปดาห์
  2. คาดว่าหญิงตั้งครรภ์และทารกในครรภ์มีภาวะสุขภาพที่ดีจนถึงคลอด
  3. หญิงวัยเจริญพันธุ์สามารถป้องกันตนเองจากการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรได้