กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการพัฒนาสุขภาพและสังคมผู้สูงอายุ (โรงเรียนผู้สูงอายุ) "
ตำบลแม่ขรี อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง



หัวหน้าโครงการ
นางสาววรวรรณ คำคง




ชื่อโครงการ โครงการพัฒนาสุขภาพและสังคมผู้สูงอายุ (โรงเรียนผู้สูงอายุ)

ที่อยู่ ตำบลแม่ขรี อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 65-L3329-1-22

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 เมษายน 2565 ถึง 30 กันยายน 2565

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการพัฒนาสุขภาพและสังคมผู้สูงอายุ (โรงเรียนผู้สูงอายุ) จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลแม่ขรี อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลควนเสาธง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการพัฒนาสุขภาพและสังคมผู้สูงอายุ (โรงเรียนผู้สูงอายุ)


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการพัฒนาสุขภาพและสังคมผู้สูงอายุ (โรงเรียนผู้สูงอายุ) " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลแม่ขรี อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 65-L3329-1-22 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 เมษายน 2565 - 30 กันยายน 2565 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 27,700.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลควนเสาธง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

การพัฒนาสุขภาพของผู้สูงอายุ ต้องพัฒนาทั้งสุขภาพกาย สุขภาพจิต และสังคม โรงเรียนผู้สูงอายุเป็นกิจกรรมที่ช่วยให้ผู้สูงอายุมีสังคมของตนเอง ได้พบปะพูดคุยกัน ได้จัดกิจกรรมที่หลากหลายตามความต้องการของผู้สูงอายุ เช่น กิจกรรมด้านสุขภาพ ด้านการประกอบอาชีพ ด้านการศึกษา ด้านศาสนา ด้านสันทนาการ เป็นต้น โรงเรียนผู้สูงอายุมีการถ่ายทอดภูมิความรู้ประสบการณ์ ที่สั่งสมแก่บุคคลอื่น เพื่อสืบสานภูมิปัญญา ศิลปะ วัฒนธรรมที่มีคุณค่าให้คงอยู่คู่กับชุมชน และสามารถจจัดกิจกรรมด้านสุขภาพได้เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุให้คลอบคลุมหลายมิติ เพื่อลดผู้สูงอายุติดบ้าน ติดเตียง หรือลดโรคเรื้อรัง ลดโรคแทรกซ้อนในผู้สูงอายุ เพื่อให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพดี มีอายุยืนยาว ชมรมผู้สูงอายุ (ชมรมผู้เชี่ยวชาญชีวิต) หมู่ที่ ๕ หมู่ที่ ๑๐ บ้านปลักปอม  จึงได้จัดทำโครงการพัฒนาสุขภาพและสังคมผู้สูงอายุ (โรงเรียนผู้สูงอายุ) ขึ้น

วัตถุประสงค์โครงการ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

ผู้สูงอายุได้มีการพบปะแลกเปลี่ยนประสบการณ์และรู้สึกมีคุณค่าในตนเอง ๒. ผู้อายุมีสุขภาพดีทั้งร่างกาย จิตใจ และสังคม ๓. ผู้สูงอายุสามารถดูแลสุขภาพและแก้ปัญหาสุขภาพได้ด้วยตนเอง
๔. ผู้สูงอายุเกิดความรัก ความสามัคคี มีการเอื้ออาทรซึ้งกันและกัน


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

โครงการนี้จัดทำเพื่อส่งเสริมสุขกาย สุขภาพจิต และสังคมในผู้สูงอายุ เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับความรู้อย่างต่อเนื่องในการดูแลสุขภาพและจิตใจ ส่งเสริมการออกกำลังกายในผู้สูงอายุส่งเสริมกิจกรรมประเพณีและวัฒธรรม ส่งเสริมอาชีพได้ผู้สูงอายุ วิธีดำเนินการ ๑. ทำโครงการเพื่อขอสนับสนุนงบจากกองทุนสุขภาพตำบล ๒. ประชุมคณะกรรมการชมรมผู้สูงอายุ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข เพื่อเตรียมการดำเนินงาน ๓. ดำเนินกิจกรรมตามโครงการ ๔. ตรวจสุขภาพเบื้องต้น คัดกรองโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน คัดกรองภาวะข้อเข่าเสื่อม การปฏิบัติกิจวัตรประจำวัน ภาวะสมองเสื่อม ส่งเสริมการออกกำลัง แก่ผู้สูงอายุทุกคน ๕. จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และสันทนาการ จำนวน ๑ วัน
๖. ให้ความรู้ด้านสุขภาพแก่ผู้สูงอายุ ๗. จัดทำกิจกรรมโรงเรียนผู้สูงอายุเดือนละ ๑ ครั้ง ทุกวันพุธที่ ๔ ของเดือน หรือจัดกิจกรรมตามประเพณี ๘. กิจกรรมเยี่ยมผู้สูงอายุติดบ้าน ติดเตียง ๙. จัดกิจกรรมตามประเพณี คือรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ ถวายเทียนพรรษา ทอดกฐิน ทอดผ้าป่า ๑๐. สรุปโครงการและรายงานผลโครงการ

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 0 0
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการพัฒนาสุขภาพและสังคมผู้สูงอายุ (โรงเรียนผู้สูงอายุ) จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 65-L3329-1-22

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาววรวรรณ คำคง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด