กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการขยับกายเล่นเปตองวันละนิด ชีวิตสดใส

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการขยับกายเล่นเปตองวันละนิด ชีวิตสดใส
รหัสโครงการ 65-L4127-02-2
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ กลุ่มเยาวชนสานใจรักสุขภาพ
วันที่อนุมัติ 15 มีนาคม 2565
ปี 2565
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มีนาคม 2565 - 30 กันยายน 2565
งบประมาณ 29,970.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายมะรอมิง มะระนะ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลบาเจาะ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา
ประเด็น
แผนงานกิจกรรมทางกาย
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

ปัจจุบันปัญหาสุขภาพของประชาชนทุกกลุ่มทุกวัย โดยเฉพาะกลุ่มทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง กลุ่มวัยทำงาน กลุ่มผู้ใหญ่ ช่วงอายุ 18-64 ปี และกลุ่มผู้สูงอายุ ช่วงอายุ 65 ปีขึ้นไป มีความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ มากมาย บุคคลส่วนใหญ่เพิกเฉยละเลยต่อเรื่องสุขภาพของตนเอง ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญต่อชีวิต สิ่งสำคัญเกี่ยวโยงกับอาหาร สภาพภูมิอากาศ สิ่งแวดล้อม มลพิษต่าง ๆ และส่วนประกอบอื่นๆ อีกมากมายที่มีผลต่อสุขภาพของคน สิ่งเหล่านี้ทำให้สุขภาพไม่แข็งแรง ภูมิต้านทานลดน้อยลงสุขภาพเสื่อมก่อนวัยอันควร ในทุกวันนี้คนจะเสียชีวิตหรือเป็นโรคต่าง ๆ อายุน้อยเป็นส่วนมาก จึงจำเป็นต้องสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตนเอง  ดังนั้น การออกกำลังกาย เล่นกีฬาเปตองก็เป็นกีฬาชนิดหนึ่งที่เหมาะสมกับคนทุกเพศทุกวัย เป็นการออกกำลังกายที่ไม่ต้องใช้กำลังมาก ออกกำลังกายได้ทุกเวลา ร่างกายได้ขยับเขยื้อนเคลื่อนไหว เล่นง่าย และส่งเสริมความสามัคคี ใช้พื้นที่ไม่มาก กลุ่มเยาวชนสานใจรักสุขภาพ หมู่ที่ 3 จึงเล็งเห็นความสำคัญของการออกกำลังกายเพื่อป้องกันโรค และส่งเสริมการออกกำลังกายให้ประชาชนในชุมชนมีสุขภาพที่ดี และห่างไกลยาเสพติด จึงได้จัดทำโครงการเปตอง วันละนิด ชีวิตสดในขึ้น สถานการณ์/หลักการและเหตุผล       ปัจจุบันปัญหาสุขภาพของประชาชนทุกกลุ่มทุกวัย วัย โดยเฉพาะกลุ่มทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง กลุ่มวัยทำงาน กลุ่มผู้ใหญ่ ช่วงอายุ 18-64 ปี และกลุ่มผู้สูงอายุ ช่วงอายุ 65 ปีขึ้นไป มีความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ มากมาย บุคคลส่วนใหญ่เพิกเฉยละเลยต่อเรื่องสุขภาพของตนเอง ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญต่อชีวิต สิ่งสำคัญเกี่ยวโยงกับอาหาร สภาพภูมิอากาศ สิ่งแวดล้อม มลพิษต่าง ๆ และส่วนประกอบอื่นๆ อีกมากมายที่มีผลต่อสุขภาพของคน สิ่งเหล่านี้ทำให้สุขภาพไม่แข็งแรง ภูมิต้านทานลดน้อยลงสุขภาพเสื่อมก่อนวัยอันควร ในทุกวันนี้คนจะเสียชีวิตหรือเป็นโรคต่าง ๆ อายุน้อยเป็นส่วนมาก จึงจำเป็นต้องสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตนเอง  ดังนั้น การออกกำลังกาย เล่นกีฬาเปตองก็เป็นกีฬาชนิดหนึ่งที่เหมาะสมกับคนทุกเพศทุกวัย เป็นการออกกำลังกายที่ไม่ต้องใช้กำลังมาก ออกกำลังกายได้ทุกเวลา ร่างกายได้ขยับเขยื้อนเคลื่อนไหว เล่นง่าย และส่งเสริมความสามัคคี ใช้พื้นที่ไม่มาก กลุ่มเยาวชนสานใจรักสุขภาพ หมู่ที่ 3 จึงเล็งเห็นความสำคัญของการออกกำลังกายเพื่อป้องกันโรค และส่งเสริมการออกกำลังกายให้ประชาชนในชุมชนมีสุขภาพที่ดี และห่างไกลยาเสพติด จึงได้จัดทำโครงการขยับกายเล่นเปตองวันละนิด ชีวิตสดใส

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อส่งเสริมให้กลุ่มผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุและประชาชนในพื้นที่ ม.3 บ้านบางลาง ได้เล่นกีฬาไม่พึ่งพายาเสพติด
  2. เพื่อส่งเสริมการออกกำลังกายให้กับกลุ่มผู้ใหญ่ กลุ่มผู้สูงอายุ และประชาชนดำเนินการอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ
  3. เพื่อให้กลุ่มผู้ใหญ่ กลุ่มผู้สูงอายุ และประชาชนมีสุขภาพอนามัยที่ดีปราศจากโรคภัยที่สามารถป้องกันได้
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมปรับปรุงสนามเปตอง
  2. กิจกรรมสันทนาการฝึกทักษะการเล่นเปตอง
  3. กิจกรรมปรับปรุงสนามเปตอง
  4. กิจกรรมสันทนาการฝึกทักษะการเล่นเปตอง
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. กลุ่มผู้ใหญ่ซึ่งมีช่วงอายุ 18 - 64 ปี และผู้สูงอายุ ซึ่งมีช่วงอายุ 65 ปีขึ้นไป ในพื้นที่ ม.3 บ้านบางลาง ได้เล่นกีฬาและไม่พึ่งพายาเสพติด
  2. กลุ่มผู้ใหญ่ซึ่งมีช่วงอายุ 18 - 64 ปี และผู้สูงอายุ ซึ่งมีช่วงอายุ 65 ปีขึ้นไป ออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ
  3. กลุ่มผู้ใหญ่ซึ่งมีช่วงอายุ 18 - 64 ปี และผู้สูงอายุ ซึ่งมีช่วงอายุ 65 ปีขึ้นไป ในพื้นที่ ม.3 บ้านบางลาง มีสุขภาพอนามัยที่ดีปราศจากโรคภัยที่สามารถป้องกันได้