ปรับพฤติกรรมเปลี่ยนนิสัย เพื่อลดวัย ลดโรค
ปรับพฤติกรรมเปลี่ยนนิสัย เพื่อลดวัย ลดโรค
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | ปรับพฤติกรรมเปลี่ยนนิสัย เพื่อลดวัย ลดโรค | |
| รหัสโครงการ | 65-L3348-2-13 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนเทศบาลตำบลลานข่อย (ห้วยศรีเกษร) | |
| วันที่อนุมัติ | 12 พฤษภาคม 2565 | |
| ปี | 2565 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มิถุนายน 2565 - 30 กันยายน 2565 | |
| งบประมาณ | 23,500.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางศิริรัตน์ แสงแก้ว | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลลานข่อย อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง |
จากการเปลี่ยนแปลงตามภาวะกระแสโลก ทั้งในด้านเศรษฐกิจสังคมและการเมืองเทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อมส่งผลต่อสุขภาพอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทำให้พฤติกรรมการดำเนินชีวิตเปลี่ยนไป เช่น พฤติกรรมการบริโภค มักนิยมบริโภคอาหารที่มีไขมันสูง โปรตีนสูง กากใยน้อย ขาดการออกกำลังกาย มีความเครียดสูง ส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพ เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญทางด้านสาธารณสุข เป็นกลุ่มโรคที่มีปัจจัยสาเหตุการนำสู่โรคจากปัจจัยเสี่ยงร่วม และเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ซึ่งโรคนี้เป็นภัยเงียบที่รักษาไม่หาย และยังทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง สำหรับ สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโรคดังกล่าว มักเกิดจากกรรมพันธุ์และพฤติกรรม เพื่อการควบคุมโรคที่สมบูรณ์ ผู้ป่วยและผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงต้องได้รับความรู้เรื่องโรค รวมไปถึงความรู้เรื่องโภชนาการและการออกกำลังกายที่ถูกต้อง พร้อมทั้งได้รับการกระตุ้นการเปลี่ยนพฤติกรรมผ่านกิจกรรมต่าง ๆ ซึ่งถ้าปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ตั้งแต่ระยะต้น ก็จะสามารถใช้ชีวิตอย่างมีความสุขเช่นคนปกติโดยปราศจากโรคแทรกซ้อน นอกจากนี้จากการ ตรวจวัดดัชนีมวลกาย (ค่าMBI) ของครู บุคลากรทางการศึกษา กรรมการสถานศึกษา และผู้ปกครองโรงเรียน บ้านห้วยศรีเกษรพบว่า อยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ จำนวนมาก อยู่ในระดับที่ต้องเร่งให้ความรู้ในการ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดูแลสุขภาพตนเองอย่างเร่งด่วน มิฉะนั้นอาจมีสุขภาพที่อ่อนแอไม่เอื้อต่อการ ปฏิบัติงาน และอาจส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานในการพัฒนาคุณภาพผู้เรียนได้
โรงเรียนเทศบาลตำบลลานข่อย(ห้วยศรีเกษร) ได้ตระหนักถึงความสำคัญของเรื่องดังกล่าวนี้ จึงได้จัดทำโครงการ “ปรับพฤติกรรมเปลี่ยนนิสัย เพื่อลดวัย ลดโรค” เพื่อให้ครู บุคลากรทางการศึกษา กรรมการสถานศึกษา และผู้ปกครอง ได้รับความรู้ทักษะในการจัดการตนเองและสามารถปรับเปลี่ยน พฤติกรรมการมีสุขภาพที่ดี ลดการเกิดโรคเรื้อรังได้
- เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมครู บุคลากรทางการศึกษา กรรมการสถานศึกษาและผู้ปกครองสู่การมีสุขภาพที่ดี
- เพื่อสร้างความตระหนักให้กับครู บุคลากรทางการศึกษา กรรมการสถานศึกษาและผู้ปกครองในการดูแลรักษาสุขภาพอย่างถูกต้อง
- เพื่อส่งเสริมให้ครูและบุคลากรทางการศึกษา มีสุขภาพที่ดี มีความพร้อมในการปฏิบัติงานให้เกิดประสิทธิภาพต่อองค์กร
- อบรมเชิงปฏิบัติการ
- อบรมเชิงปฏิบัติการเล่นฮูลาฮูป
1.ครู บุคลากรทางการศึกษา กรรมการสถานศึกษา และผู้ปกครองมีความรู้เกี่ยวกับหลัก 3 อ 2 ส
2.ครูและบุคลากรทางการศึกษา มีสุขภาพที่ดีขึ้น มีความพร้อมในการปฏิบัติงานให้เกิดประสิทธิภาพต่อองค์กร
3.ครู บุคลากรทางการศึกษา กรรมการสถานศึกษา และผู้ปกครอง สามารถนำความรู้และทักษะในการดูแลสุขภาพ เผยแพร่ให้แก่นักเรียน ครอบครัวและชุมชนได้