โครงการสร้างเสริมสุขภาพเชิงรุกในการดูแลช่วยเหลือผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง เพื่อให้ปลอดภัยจากโควิด-19 (COVID-19)
โครงการสร้างเสริมสุขภาพเชิงรุกในการดูแลช่วยเหลือผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง เพื่อให้ปลอดภัยจากโควิด-19 (COVID-19)
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการสร้างเสริมสุขภาพเชิงรุกในการดูแลช่วยเหลือผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง เพื่อให้ปลอดภัยจากโควิด-19 (COVID-19) | |
| รหัสโครงการ | 65-L3330-2-03 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรม อสม. รพ.สต.บ้านหนองบ่อ | |
| วันที่อนุมัติ | 10 มิถุนายน 2565 | |
| ปี | 2565 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กรกฎาคม 2565 - 30 กันยายน 2565 | |
| งบประมาณ | 33,800.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางอนงค์ แดงปรก | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลโคกสัก อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง |
จากการแพร่ระบาดของโรคติดต่ออันตรายไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบในวงกว้างทั้งด้านสาธารณสุข เศรษฐกิจ และสังคมซึ่งปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดของประเทศไทยอยู่ในระดับที่สามารถควบคุมได้ในระดับหนึ่ง รัฐบาลจึงมีมาตรการเพื่อให้ทุกภาคส่วนปรับตัวในการปฏิบัติตนเพื่อดำรงชีวิตประจำวันได้ โดยเพิ่มระยะห่างทางสังคม “Social Distancing” เพื่อลดโอกาสในการสัมผัสเชื้อและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อในวงกว้าง จึงควรมีระบบการเชื่อมโยงระหว่างผู้ป่วยที่อาศัยอยู่ในชุมชนกับหน่วยบริการ เพื่อให้ผู้ป่วยที่อาศัยอยู่ในชุมชนได้รับการดูแลช่วยเหลือและเข้าถึงบริการสาธารณสุขอย่างเหมาะสม เป็นประโยชน์ต่อการดูแลสุขภาพของตนเองได้ ในเบื้องต้น ตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รวมทั้งยังเป็นการดูแลผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรงให้รับการดูแลในชุมชนช่วยลดความแออัดในหน่วยบริการได้ในระดับหนึ่ง จึงขอเสนอโครงการสร้างเสริมสุขภาพเชิงรุกในการดูแลช่วยเหลือผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง เพื่อให้ปลอดภัยจากโควิด-19 (COVID-19) เพื่อขอรับการสนับสนุนจากงบประมาณกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลโคกสัก ทั้งนี้ การดำเนินกิจกรรมภายใต้โครงการที่ขอรับสนับสนุนจะต้องปฏิบัติตามมาตรการของส่วนราชการกำหนด ซึ่งปัจจุบันได้มีการผ่อนคลายมาตรการเพื่อให้ประชาชนและทุกภาคส่วนสามารถดำเนินกิจกรรมและใช้ชีวิตได้ตามรูปแบบ New Normal ได้อย่างเหมาะสม การดำเนินงานและจัดกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นจึงมีการปฏิบัติเพื่อให้สอดรับกับมาตรการดังกล่าว
- จัดอบรมให้ความรู้แก่อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านในการดูแลผู้ป่วยโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูงที่บ้าน
- ดูแล และส่งเสริมการดูแลตนเองแก่ผู้ป่วยเบาหวานและความดันโลหิตสูง
- ผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ได้รับการประเมินสุขภาพเบื้องต้น และได้รับยาอย่างต่อเนื่อง
- ผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง เกิดการปฏิบัติตนในการดูแลสุขภาพของตนเองได้อย่างเหมาะสม