กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

สุขใจ สุขกาย สบายชีวี

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม สุขใจ สุขกาย สบายชีวี
รหัสโครงการ 65-L3348-2-15
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงเรียนบ้านลานข่อย
วันที่อนุมัติ 12 พฤษภาคม 2565
ปี 2565
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มิถุนายน 2565 - 30 กันยายน 2565
งบประมาณ 19,320.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายชวลิต ถาวรานุรักษ์
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลลานข่อย อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง
ประเด็น
แผนงานกิจกรรมทางกาย
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

ยาเสพติดเป็นปัญหาสำคัญระดับชาติที่รัฐบาลถือเป็นนโยบายที่ต้องเร่งดำเนินการแก้ไขอย่างจริงจัง ทั้งนี้เพราะ ปัญหายาเสพติดที่มีการแพร่ระบาดในทุกพื้นที่ของประเทศไทยได้ทวีความรุนแรงมากขึ้นทุกขณะส่งผลกระทบต่อ การ พัฒนาประเทศทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคมและสิ่งแวดล้อม รวมทั้งทางด้านการเมือง และความมั่นคงของประเทศ ประกอบ กับกลุ่มเด็กและเยาวชนเป็นวัยที่อยากรู้อยากลอง จึงถูกชักจูงให้ใช้สิ่งเสพติดได้ง่าย จากปัญหา ทางด้านเศรษฐกิจ สังคม ความเปลี่ยนแปลงในด้านต่างๆ ทำให้คนเกิดอารมณ์เครียด มีปัญหาทางด้านจิตใจ จึงหันไปใช้สิ่งเสพติดเพื่อลด ความเครียดของจิตใจลง ปัจจุบันทางโรงเรียนมีนักเรียนจำนวนทั้งหมด 230 คน ผู้บริหาร ครู และบุคลากรจำนวนอีก 15 คน โรงเรียนซึ่ง เป็นสถานที่ที่เด็กมาอยู่รวมกันเป็นจำนวนมากโรงเรียนเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนและสังคม โรงเรียนนอกจากให้ความรู้ใน ด้านต่าง ๆ แก่นักเรียนแล้วยังต้องมีหน้าที่รับผิดชอบดูแลสุขภาพพลานามัยให้สมบูรณ์อยู่เสมอ แต่ในสภาพปัจจุบัน ปัญหายาเสพติดซึ่งมาในรูปแบบ และวิธีการต่าง ๆ แพร่หลายเข้าไปสู่เยาวชนและสถานศึกษา ต่าง ๆ มากยิ่งขึ้น ทาง โรงเรียนจึงมีความจำเป็น ที่จะหาแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดดังกล่าวมิให้เกิดขึ้นในโรงเรียน

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้นักเรียน ครู และบุคลากรในสถานศึกษามีความรู้ในการออกกำลังกาย สามารถนำความรู้ที่ได้รับไปใช้เพื่อการออกกำลังกายป้องกันสุขภาพให้ห่างไกลโรค และยาเสพติด
  2. เพื่อให้นักเรียนโรงเรียนบ้านลานข่อย รู้ถึงโทษ พิษภัย ของยาเสพติด และหาวิธีป้องกันตนเองให้ห่างไกลจาก ยาเสพติด
  3. เพื่อให้นักเรียนโรงเรียนบ้านลานข่อยได้รับการทดสอบสมรรถภาพทางกายอย่างต่อเนื่อง
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ
  2. ออกกำลังกาย ห่างไกลโรคและยาเสพติด
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.นักเรียน ครู และบุคลากรในสถานศึกษามีความรู้ในการออกกำลังกาย สามารถนำความรู้ที่ได้รับไปใช้ เพื่อการออกกำลังกาย ป้องกันสุขภาพให้ห่างไกลโรค และยาเสพติด     2.นักเรียนโรงเรียนบ้านลานข่อย รู้ถึงโทษ พิษภัยของยาเสพติด และหาวิธีป้องกันตนเองให้ห่างไกลจากยาเสพติด     3.นักเรียนโรงเรียนบ้านลานข่อยได้รับการทดสอบสมรรถภาพทางกายอย่างต่อเนื่อง